Phát hiện gây sốc về bí ẩn suốt 500 năm trong bức họa nàng Monalisa

19:23 05/02/2016

Có niên đại lên tới 500 năm tuổi nhưng cho đến nay, vào thế kỉ 21, người ta mới phát hiện sự thật gây sốc ẩn giấu trong bức họa Monalisa.

Sự bí ẩn của nàng Monalisa không chỉ nằm ở nụ cười trên môi nàng mà có lẽ còn ẩn nấp ở nhiều vị trí khác trên cả bức họa, bởi một họa sĩ ở New York tên Ron Piccirillo phát hiện ra 3 gương mặt thú ngay đằng sau nàng!


Một họa sĩ người Mĩ vừa phát hiện ra có cả một sở thú trong bức họa nàng Monalisa. (Ảnh: ABC News)
Một họa sĩ người Mĩ vừa phát hiện ra có cả một sở thú trong bức họa nàng Monalisa. (Ảnh: ABC News)

Ron khẳng định rằng có một số con thú xuất hiện khi xoay ngang bức tranh lại. Họa sĩ thiết kế đồ họa này nói rằng có 1 con sư tử, 1 con khỉ đột và 1 con trâu nằm ở khu vực bối cảnh gần đầu của Monalisa cùng 1 con rắn hay cá sấu ở gần vai nàng.

Ý tưởng khám phá bức tranh này kĩ hơn được nảy ra khi Ron đọc một vài đoạn văn mà danh họa Leonardo da Vinci từng viết về những loài động vật, từ đó anh thử dùng một số câu văn để làm chìa khóa giải mã bí mật ẩn chứa trong bức tranh nổi tiếng. Chia sẻ về công đoạn giải mã thú vị này, họa sĩ người Mĩ nói: “Khi tôi vô tình phát hiện ra điều này, tôi không tập trung cố gắng hiểu xem ông ấy muốn ám chỉ gì trong từng câu văn. Cứ như chơi trò chơi xếp hình vậy, tôi từ từ ghép từng miếng nhỏ với nhau để đến được câu trả lời cuối cùng. Và thật bất ngờ là những gì ông từng viết ra đều có liên quan mật thiết đến các tác phẩm nghệ thuật của ông”.


Họa sĩ Ron Piccirillo trình bày về phát hiện của mình. (Ảnh: ABC News)
Họa sĩ Ron Piccirillo trình bày về phát hiện của mình. (Ảnh: ABC News)

Trong một số câu như “con tim nàng bị một con rắn xâu xé”, “hãy khoác lên cơ thể nàng bộ da báo, bởi chỉ sinh vật này mới giết được sự đố kị và lừa dối của bọn sư tử”, tuy không đề cập rõ “nàng” là ai nhưng Ron cho rằng Leonardo đang ngầm ám chỉ Monalisa. Từ đó, anh đoán ra được rằng sẽ có sư tử hoặc rắn nằm đâu đó trong bức tranh về người phụ nữ có nụ cười bí ẩn nhất thế giới.

Dẫu Monalisa không phải là một nhân vật có thật nhưng những gì truyền tải trong bức tranh đều là về tính đố kị, ghen ghét muôn thuở của loài người. Ron tin rằng phát hiện của mình sẽ mang lại giá trị to lớn cho cộng đồng nghệ thuật. “Tôi không dám nghĩ tới việc sự thật này sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến nhường nào đối với nghệ thuật thế giới. Đây ắt hẳn là phát hiện vĩ đại nhất trong 500 năm qua” Ron chia sẻ.


Một con gấu gần phần đầu của Monalisa. (Ảnh: ABC News)
Một con gấu gần phần đầu của Monalisa. (Ảnh: ABC News)

Tuy vậy, một số thành viên trong giới nghệ thuật lại không đồng tình với Ron. Evelyn Lincoln – một giảng viên lịch sử nghệ thuật tại trường đại học Brown nói: “Tôi không tìm được bất kì một lí do nào để tin vào giả thiết này cả. Phát hiện này không giúp lí giải trọn vẹn ý nghĩa của những dấu hiệu trong bức tranh ngoài việc đưa sự đố kị, ghen tị ra cả”.


Gần đó là một con khỉ đột... (Ảnh: ABC News)
Gần đó là một con khỉ đột... (Ảnh: ABC News)

Evelyn cho rằng giả thiết này còn mơ hồ và tất cả chỉ do góc nhìn của người xem, bức họa hoàn toàn “vô tội”. Bà chỉ ra rằng những hình ảnh mà mọi người thấy không phải là tranh gốc, và thực chất nếu là bản gốc thì đó cũng chỉ là ngẫu nhiên bởi theo thời gian, bức tranh cũng đã bị hư hại ít nhiều.

Bà nói thêm rằng những đoạn văn của Leonardo da Vinci rất rời rạc và chỉ được người đời thu thập, xếp lại với nhau sau khi ông qua đời. “Ý tưởng xoay ngang bức tranh để nhìn thấy một vài hình ảnh ẩn giấu xuất phát từ ám ảnh cá nhân, và với những người có trí tưởng tượng tốt, nhạy về mặt hình ảnh như họa sĩ đồ họa thì việc nhìn thấy vài ‘sự thật ẩn giấu’ là chuyện không có gì khó hiểu” – bà Evelyn phát biểu.


... và một con gấu khác nữa. (Ảnh: ABC News)
... và một con gấu khác nữa. (Ảnh: ABC News)

Tuy nhiên, Ron Piccirillo vẫn tự tin vào giả thiết của mình. Anh chia sẻ: “Tôi làm nghệ thuật gần hết một đời người và luôn nhận thức được bức họa Monalisa nhiều bí ẩn đến nhường nào, nhưng tôi chưa bao giờ thấy hứng thú với chuyện khám phá chúng. Tôi chỉ tập trung vào vẻ đẹp của nghệ thuật thôi”.