Khoa học công bố cây lá liễu có thể "chữa trị" HIV

19:49 20/06/2017

Tạp chí Journal of Natural Products cho biết, các nhà khoa học đã công bố một nghiên cứu mới, cho thấy loại cây lá liễu có tên khoa học là Justicia gendarussa có khả năng điều chế nên thuốc điều trị HIV, hiệu quả hơn các phương thuốc được các bác sĩ sử dụng hiện nay.

Cuộc chiến chống lại căn bệnh thế kỉ HIV vẫn luôn là nhiệm vụ hàng đầu của nền y khoa nhân loại khi các nhà khoa học không ngừng tìm kiếm và nghiên cứu các loại thuốc và phương pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân mắc HIV.

Mới đây, việc phát hiện loại thực vật có tên khoa học là Justicia gendarussa (hay thường được gọi là cây lá liễu) mang lại nhiều hi vọng cho các dược sĩ trong việc điều chế loại thuốc mới. 

Cây lá liễu là một loài cây thường xanh, sinh sôi trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, có nguồn gốc ở Trung Quốc, mọc nhiều trong các khu rừng ở Ấn Độ, Sri Lanka, Malaysia. Lá của nó dùng điều chế thuốc trị bệnh sốt, liệt nửa người, thấp khớp, viêm khớp, nhức đầu, đau tai, đau cơ, rối loạn hô hấp và rối loạn tiêu hóa.


Cây lá liễu là một loài cây thường xanh sinh sôi trong vùng khi hậu nhiệt đới ẩm, xuất hiện nhiều ở vùng Đông Nam Á.
Cây lá liễu là một loài cây thường xanh sinh sôi trong vùng khi hậu nhiệt đới ẩm, xuất hiện nhiều ở vùng Đông Nam Á.

Trong các cây lá liễu có chứa tỉ lệ patentiflorin A cao hơn các thực vật khác. Đây là chất nền tảng trong công nghiệp điều chế thuốc chống HIV hiện nay, giúp ức chế sự sao chép ngược (RT), chỉ xảy ra trong các tế bào động vật hay người bị lây nhiễm bởi một số virus có khả năng gây ung thư hoặc HIV.


Quá trình virus HIV xâm nhập vào tế bào hồng cầu của cơ thể.
Quá trình virus HIV xâm nhập vào tế bào hồng cầu của cơ thể.

Giáo sư về vi trùng học và miễn dịch học tại Khoa Y, Đại học Illinois (Chicago, Mỹ), Lijun Rong cho biết: "Patentiflorin A đại diện cho một tác nhân chống HIV mới có thể được bổ sung vào các phác đồ phối hợp thuốc chống HIV hiện nay để tăng sự đàn áp lên virus và phòng ngừa AIDS".

Đây chỉ mới là bước đầu trong việc điều chế ra một loại thuốc mạnh hơn có thể khống chế sự di căn của các tế bào HIV, tuy nhiên, chúng ta vẫn có quyền hi vọng sự tiến bộ của y học sẽ sớm khống chế được căn bệnh thế kỉ này trong tương lai gần.

Nguồn ảnh: Internet.