Phát hiện mới: Ánh nắng có thể tiêu diệt Virus Corona trong 6 phút

18:00 23/05/2020

Dịch Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới khiến cho hơn 5,3 triệu người nhiễm bệnh và gần 340.000 ca tử vong. 

Trong bối cảnh này, các nhà khoa học trên khắp thế giới đang nghiên cứu không ngừng nghỉ về virus SARS-CoV-2 với hy vọng nhanh chóng tìm ra vaccine dập tắt dịch bệnh.

 
Các nhà khoa học đang nghiên cứu về virus SARS-CoV-2 (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các nhà khoa học đang nghiên cứu về virus SARS-CoV-2 (Ảnh: AFP/TTXVN)

>>Xem thêm: Việt Nam tiến hành đợt 2 thử nghiệm vắc-xin Covid-19 trên chuột

Virus SARS-CoV-2 có thể bị ánh nắng Mặt Trời vô hiệu hóa trong vòng 6-14 phút 

Ngày 22/5 vừa qua, tờ Newsweek (Mỹ) đưa tin, để tìm hiểu xem virus Corona tồn tại như thế nào trong điều kiện giống như ngoài trời, các nhà khoa học đã mô phỏng lại ánh sáng tự nhiên ở phòng thí nghiệm và tiến hành theo dõi.  

Virus đã được nuôi trong phòng thí nghiệm và một chất lỏng tương tự như nước bọt của con người. Sau đó, các mẫu virus được đem đi phơi trên các tấm thép không gỉ. Một số tấm thép có nhiễm virus đem treo ở phòng thí nghiệm và chiếu ánh sáng mô phỏng ánh nắng trong thời gian từ 2-18 phút. Một số mẫu khác được đặt trong bóng tối khoảng 1 giờ đồng hồ. 

 
Ánh nắng có thể tiêu diệt Virus Corona trong 6 phút​ (Ảnh: REUTERS)
Ánh nắng có thể tiêu diệt Virus Corona trong 6 phút​ (Ảnh: REUTERS)

Kết quả thí nghiệm cho thấy, tia cực tím đã vô hiệu hóa virus Corona. Cụ thể, trong điều kiện mô phỏng ánh sáng mặt trời của ngày dài nhất trong năm ở 40 độ vĩ Bắc đã có 90% virus trong nước bọt bị vô hiệu hóa. Đáng chú ý, khoảng thời gian để virus bị vô hiệu hóa hoàn toàn chỉ từ 6-8 phút. 

Bên cạnh đó, trong điều kiện mô phỏng ánh sáng Mặt trời của ngày đông chí ở cùng vĩ độ 40 thì virus bị tiêu diệt trong khoảng 14,3 phút. Trái lại, những mẫu virus được đặt trong bóng tối thì hầu hết không có sự biến đổi, suy yếu nào. 

Cũng theo thí nghiệm trên, virus SARS-CoV-2 ở môi trường nước bọt bị ánh sáng Mặt trời vô hiệu hóa nhanh gấp 2 lần mẫu được nuôi cấy. Đồng thời, khả năng lây lan của chúng cũng bị giảm đáng kể khi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. 

 
Nghiên cứu điều chế vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 tại phòng thí nghiệm, Trung tâm phòng chống dịch bệnh Mỹ (Ảnh: TTXVN)
Nghiên cứu điều chế vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 tại phòng thí nghiệm, Trung tâm phòng chống dịch bệnh Mỹ (Ảnh: TTXVN)

>>Xem thêm: Straits Times: Kháng thể SARS có thể ngừa được bệnh Covid-19

Chuyên gia Đại học Đại học Georgia (Mỹ): Đỗ ô tô dưới trời nắng giúp diệt virus Corona

Cũng nghiên cứu về tác động của ánh nắng Mặt Trời đối với virus SARS-CoV-2, mới đây Đại học Georgia (Mỹ) đã chỉ ra rằng đỗ ô tô dưới trời nắng giúp tiêu diệt virus Corona.

Theo lý giải của các chuyên gia, nhiệt độ cao cộng với hiệu ứng nhà kính do kính ô tô tạo ra từ bức xạ mặt trời sẽ gây nên tình trạng sốc nhiệt. Từ đó, dẫn tới sự tiêu diệt với chủng tế bào virus SARS-CoV-2. Nhóm nghiên cứu cho biết, ngay cả những hôm có ngoài trời chỉ khoảng 21oC, nếu đỗ ô tô dưới nắng trong vòng 1 tiếng thì nhiệt độ có thể tăng lên 45oC. Thậm chí, nếu đỗ cả ngày thì nhiệt độ trong xe có thể lên tới 80oC.

 
Bãi đỗ xe ô tô có nắng chiếu vào (Ảnh: 24h)
Bãi đỗ xe ô tô có nắng chiếu vào (Ảnh: 24h)

Các chuyên gia cũng chỉ ra nhiệt độ cao còn khiến thời gian lây nhiễm của virus Corona bị giảm đáng kể. Theo đó, mặc dù SARS-CoV-2 có thể tồn tại ở nhiệt độ 22oC trên bề mặt như giấy, bảng viết đến 1 ngày hay trên bề mặt nhựa, thép không gỉ khoảng 3 ngày nhưng nếu nhiệt độ tăng lên 54oC thì 99,99% chúng bị tiêu diệt trong vòng 20 phút. Đáng chú ý, nếu trong môi trường có nhiệt độ 65oC thì virus Corona có thể chỉ tồn tại được trong vòng 5 phút.

 
Vệ sinh khoang lái thường xuyên cũng giúp giảm nguy cơ lây lan virus (Ảnh minh họa: Zing.vn)
Vệ sinh khoang lái thường xuyên cũng giúp giảm nguy cơ lây lan virus (Ảnh minh họa: Zing.vn)

Sấy khẩu trang vải bằng máy sấy tóc cũng giúp khử khuẩn hiệu quả

Trong khi đó, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Georgia cũng cho biết, chỉ cần sấy khẩu trang vải bằng máy sấy tóc thông thường trong một thời gian đủ lâu cũng có thể khử khuẩn hiệu quả. 

Travis Glenn, giáo sư về khoa học y tế môi trường của Đại học Georgia đã đưa ra lời khuyên về việc khử khuẩn khẩu trang. Theo ông, những ngày dịch bệnh, chúng ta thường được khuyến nghị đeo khẩu trang mọi nơi, đặc biệt là nơi công cộng. Do đó, khi đi mua sắm, hãy đỗ xe dưới trời nắng và để khẩu trang trong ô tô ở vị trí nắng chiếu vào. Như vậy sẽ giúp bạn tiêu diệt virus Corona. 

Người dân Canada đeo khẩu trang khi ra ngoài phòng lây nhiễm Covid-19 (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)Người dân Canada đeo khẩu trang khi ra ngoài phòng lây nhiễm Covid-19 (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

>>Xem thêm: Virus Corona có thể có 3 chủng và đang biến đổi để phát triển

Những nghiên cứu trên đã góp phần giúp đội ngũ khoa học, chuyên gia y tế hiểu thêm về tác động của tia cực tím trong việc tiêu diệt virus. Tuy nhiên, cũng cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa để chứng minh hiệu quả của giải pháp trên. 

(Theo TTXVN, Forbes)

Bạn nghĩ như thế nào về thông tin Ánh nắng có thể tiêu diệt Virus Corona trong 6 phút? Hãy chia sẻ ý kiến tại YAN Netizen nhé.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Virus Corona chủng mới có thể đi xa tới 4 mét từ người bệnh

Tờ AFP hôm 10/4 đưa tin, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc liên quan tới phạm vi mà virus Corona chủng mới có thể lây lan đã được công bố trên tạp chí Emerging Infectious Diseases (Các Bệnh Truyền Nhiễm Mới) của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ. 

Theo đó, nhóm nghiên cứu của Viện khoa học quân y Bắc Kinh (Trung Quốc) đã thực hiện theo dõi mẫu không khí xung quanh giường bệnh của bệnh nhân mắc Covid-19 và nhận thấy virus Corona có thể phát tán tới 4 mét. 

Cụ thể, nhóm nghiên cứu này đã thu thập mẫu không khí cũng như kiểm tra các bề mặt quanh giường của bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện Hỏa Thần Sơn, Vũ Hán. Sau khi tính toán, họ đưa ra kết quả cho thấy virus Corona chủng mới có thể lây lan trong phạm vi lên tới 4 mét, gấp đôi khoảng cách an toàn 2 mét mà các tổ chức y tế đang khuyến cáo. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học này cũng nói thêm, trong khoảng cách 4 mét, với số lượng virus không nhiều thì chưa chắc đã có thể lây nhiễm. Xem thêm TẠI ĐÂY

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!