Sốc: Phát hiện loại gen mới khiến cả thế giới kinh ngạc - Gen "ngoại tình"

09:00 14/06/2018

Các nhà nghiên cứu cho biết, họ phát hiện ra rằng những cặp chị em song sinh giống hệt nhau, nếu một người ngoại tình thì người còn lại cũng sẽ có hành vi trên.

1. Gen ngoại tình

Theo các báo cáo thống kê được đưa ra gần đây, thì có tới 63% đàn ông và 40% phụ nữ có tính trăng hoa, dễ ngoại tình. Các nhà khoa học tới từ Đại học Queensland, Úc, đã tìm thấy được ở những người này một loại gen đặc biệt, gọi là "gen ngoại tình". 

Sốc: Phát hiện loại gen mới khiến cả thế giới kinh ngạc - Gen

Đó là thụ thể vasopressin, một loại hormone có liên quan tới sự hình thành tình cảm dẫn đến hành vi tình dục đối với các đối tác khác mà không phải là vợ hay chồng mình. Những người mang gen lạ này sẽ có sự đồng cảm, có quan hệ gần gũi hơn với xã hội và nhất là với những đối tác mà họ cảm thấy hấp dẫn. 

Vào cuối năm 2013, người ta đã tiến hành điều tra 7.400 cặp song sinh cùng trứng với ngoại hình giống hệt nhau trong độ tuổi từ 18 tới 49 tuổi, có bạn tình ngoài mối quan hệ cam kết lâu dài của họ. Trong số những người này, có 9,8%  nam giới và 6,4% nữ giới vừa thay đổi bạn tình trong năm vừa qua. Đặc biệt là với những cặp chị em song sinh giống hệt nhau, nếu một người ngoại tình thì người còn lại cũng sẽ có hành vi trên. Chính điều này đã khiến cho các nhà nghiên cứu tin rằng ngoại tình có nguồn gốc di truyền

2. Gen trẻ

Tuổi thọ của chúng ta có mối liên hệ mật thiết với gen. Nói cách khác, nếu như cha mẹ có tuổi thọ cao thì con cái của họ cũng thường thọ. Tuy nhiên, chuyện lạ ở đây là có những người nhìn trông trẻ hơn rất nhiều so với những người khác cùng tuổi với họ. Vậy lí do cho điều này là gì?

Các nhà khoa học đến từ Đại học Harvard, Mỹ khi nghiên cứu trên 1 triệu tình nguyện viên đã có những phát hiện cực kì thú vị.

Sốc: Phát hiện loại gen mới khiến cả thế giới kinh ngạc - Gen

Kết quả của những nghiên cứu cho thấy rằng có nhiều người có quá trình lão hóa chậm hơn người khác tới 1 thập kỉ, và hiện tượng này là do gen và xảy ra ở cả nam và nữ. Người da trắng có khoảng 10% trẻ do gen, trong khi tỉ lệ này ở người da đen là khoảng 20%.

3. Gen "sống còn"

Một nhóm các nhà di truyền học người Nga do Tiến sĩ Oleg Glotov tới từ Viện Sản phụ khoa ở Ott, St Petersburg, Nga đã tìm ra được những biến thể gen có thể quyết định sự sống còn của con người trong những tình huống nguy cấp.

Các mẫu gen mà các nhà nghiên cứu sử dụng được lấy từ mẫu máu cũng như ADN của hơn 200 người từng bị đói trong Chiến tranh thế giới thứ 2 khi Leningrad bị bao vây.

Oleg Glotov đã tiến hành phân tích cấu trúc gen liên quan tới sự trao đổi chất, khi các tế bào của cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra được cấu trúc của 3 gen liên quan tới quá trình chuyển hóa năng lượng nuôi sống cơ thể, khiến cho một số người có những gen này vẫn sống sót sau một thời gian dài bị bỏ đói. Bộ phận người bị chết đói hoàn toàn không xuất hiện loại gen này trong cơ thể. 

4. Gen sáng tạo

Ông Kari Stefanson, trưởng ngành di truyền học của công ty De Code tại Iceland cùng với các đồng nghiệp của mình đã phát hiện ra các biến thể của cùng một loại gen nhất định trên một người mắc cùng lúc hai bệnh là rối loạn tâm thần và có năng lực sáng tạo đặc biệt (hay còn gọi là rối loạn cảm ứng lưỡng cực - BAR). 

Sốc: Phát hiện loại gen mới khiến cả thế giới kinh ngạc - Gen

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhiều nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ, nghệ sĩ lớn thường có người thân bị bệnh tâm thần. Tiến hành kiểm tra dữ liệu trên 86.000 người Iceland, cả người bình thường và người bị bệnh tâm thần, người ta đã tìm thấy được các biến thể gen tương tự có mặt ở những bệnh nhân tâm thần và một số thành viên hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật khác nhau. Các kết quả tương tự cũng thu được từ các nghiên cứu ở Hà Lan và Thụy Điển.

Các nhà khoa học đều nhất trí cho rằng cái gọi là "năng lực sáng tạo xuất thần" có sẵn trong ADN của rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, và 20% trong số họ có nguy cơ phát triển thành bệnh tâm thần phân liệt. Có lẽ đây chính là lí do vì sao nhiều thiên tài danh tiếng hay có những cách ứng xử khác thường trong cuộc sống, bởi một vài người trong số họ cũng bị rối loạn tâm thần thể nhẹ.

Nguồn: Lady Pravda.ru