Liên tiếp 72 tín hiệu gửi đến Trái Đất từ ngoài vũ trụ, người ngoài hành tinh sắp tấn công?

16:00 19/09/2018

Các nhà khoa học lại phát hiện thêm một số bằng chứng cho thấy có thể có sự tồn tại của một nền văn minh ở một vũ trụ xa xôi.

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Tín hiệu Thiên văn tại Đại học California sử dụng một chương trình trí thông minh nhân tạo, có tên Breakthrough Listen, để rà quét bầu trời nhằm tìm kiếm các dấu hiệu của nền văn minh ngoài hành tinh, thì phát hiện 72 chớp sóng vô tuyến (fast radio burst - FRB) phát ra từ một nguồn có tên FRB 121102.


Các nhà khoa học phát hiện 72 tín hiệu vô tuyến phát liên tiếp từ ngoài vũ trụ.
Các nhà khoa học phát hiện 72 tín hiệu vô tuyến phát liên tiếp từ ngoài vũ trụ.

Bắt đầu từ năm 2007, các nhà khoa học đã phát hiện ra chớp sóng vô tuyến đầu tiên ở bên ngoài Dải Ngân Hà, kéo dài chỉ 5 milli giây, nhưng họ không biết nó đến từ đâu hay phát ra từ cái gì. Kể từ đó, có thêm rất nhiều chớp sóng vô tuyến khác được phát hiện, mỗi cái đều chỉ kéo dài vài milli giây, chỉ phát tín hiệu đúng một lần, và nguồn gốc của chúng đều vẫn còn là bí ẩn cho đến tận ngày hôm nay.

Có nhiều tranh luận cho rằng chúng được phát ra từ các ngôi sao mới được hình thành, từ vụ nổ của một ngôi sao lớn, hoặc từ sự hợp nhất của các hố đen vũ trụ. Thậm chí còn có giả thuyết cho rằng chúng là tín hiệu phát ra từ những nền văn minh xa xôi nào đó trong vũ trụ.


Liệu chúng có phải là sản phẩm của người ngoài hành tinh?
Liệu chúng có phải là sản phẩm của người ngoài hành tinh?

FRB 121102 là chớp sóng vô tuyến duy nhất phát ra tín hiệu nhiều hơn một lần, nó nằm ở một dải ngân hà cách Trái Đất 3 tỷ năm ánh sáng, và 72 là số tín hiệu nhiều nhất mà các nhà khoa học thu thập được trong một lần quan sát.

Tất nhiên, những phát hiện mới này vẫn đang khiến cho các nhà khoa học đau đầu, vì họ vẫn chưa thể truy ra nguồn gốc của chúng. Chỉ biết hy vọng rằng, trong tương lai, con người sẽ có đủ khả năng để tìm hiểu sâu xa hơn về những bí ẩn thiên văn này.

(Ảnh: Internet)