Phát hiện lăng mộ Tề Thiên Đại Thánh, đây không phải là nhân vật thần thoại?

13:45 03/05/2018

Ngay khi lăng mộ của Tề Thiên Đại Thánh được phát hiện tại Trung Quốc, một cuộc tranh cãi đã nổ ra, phải chăng đây không chỉ đơn thuần là một nhân vật hư cấu?

Được biết đến là một trong tứ đại danh tác của Trung Quốc, Tây Du Ký với nhiều phiên bản khác nhau vẫn chưa một lần khiến người xem phải thất vọng. Đặc biệt là những nhân vật trong tiểu thuyết đều được miêu tả vô cùng linh hoạt và sống động. Nổi bật nhất chính là Đại sư huynh Tôn Ngộ Không “thần thông quảng đại”.


Nhân vật Tôn Ngộ Không “thần thông quảng đại”.
Nhân vật Tôn Ngộ Không “thần thông quảng đại”.

“Nổi tiếng” từ năm 1986, hầu hết mọi người đều cho rằng Tôn Ngộ Không chỉ là một nhân vật thần thoại. Thế nhưng vào năm 2005, các nhà khảo cổ học phát hiện trong miếu Song Thánh Bảo Sơn ở tỉnh Phúc Kiến có một ngôi mộ cổ, ước tính rộng 2.9m, sâu 1.3m.

Điều kì lạ ở đây là ngôi mộ có hai tấm bia dựng thẳng ở chính giữa, bia bên trái có khắc chữ “Tề Thiên Đại Thánh”, bên phải khắc “Thông Thiên Đại Thánh”, phần dưới cùng của mỗi bia đều có hai chữ nhỏ “Thần vị”. Bên trong thậm chí còn tìm thấy gậy Như Ý, vòng Kim Cô.

Phát hiện lăng mộ Tề Thiên Đại Thánh, đây không phải là nhân vật thần thoại?

Lăng mộ cổ được phát hiện với bia mộ của Tề Thiên Đại Thánh và Thông Thiên Đại Thánh.Lăng mộ cổ được phát hiện với bia mộ của Tề Thiên Đại Thánh và Thông Thiên Đại Thánh.

Phát hiện lăng mộ Tề Thiên Đại Thánh, đây không phải là nhân vật thần thoại?

Phát hiện lăng mộ Tề Thiên Đại Thánh, đây không phải là nhân vật thần thoại?


Bên trong còn có cả vòng Kim Cô và gậy Như Ý.
Bên trong còn có cả vòng Kim Cô và gậy Như Ý.

Và theo như suy đoán phân tích thì thời gian xuất hiện ngôi mộ này sớm hơn so với Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân hơn hai thế kỉ. Những điều này khiến các nhà khảo cổ đặt ra câu hỏi, chẳng lẽ Tôn Ngộ Không thật sự tồn tại?

Theo quản lí của bảo tàng huyện Thuận Xương thì vào cuối thời Nguyên, nhà hí kịch người Mông Cổ là Dương Cảnh Hiền đã sáng tác bộ hí kịch Tây Du Ký. Trong đó, gia đình Tôn Ngộ Không gồm có 5 anh em mà “Tề Thiên Đại Thánh” và “Thông Thiên Đại Thánh” chính là một đôi huynh đệ. Sau đó, rất có thể Ngô Thừa Ân đã lấy cảm hứng từ bộ hí kịch này, hơn nữa còn đem toàn bộ bản lĩnh cao siêu vốn có của năm anh chị em trong truyền thuyết này tập trung vào Tôn Ngộ Không, làm thành một hình tượng anh hùng thần thoại để truyền tụng cho người đời sau.

Tôn Ngộ Không được trời sinh tính thông minh, hoạt bát, trung thành, lương thiện, tinh nhanh, dũng cảm. Nhà Đường xuất hiện truyền thuyết Tây Du Ký, tiếp diễn đến thời Minh Thanh, sau khi tập hợp một số truyền thuyết được xuất hiện vào thời Đại Minh, cuối cùng đại danh tác Tây Du Ký ra đời.


Nhân vật Tôn Ngộ Không liệu có phải tồn tại ngoài đời thực.
Nhân vật Tôn Ngộ Không liệu có phải tồn tại ngoài đời thực.

Tuy nhiên, một số học giả tin rằng Tôn Ngộ Không là nguyên mẫu của nhà sư thời Đường là Thích Ngộ Không. Thích Ngộ Không là danh tính tục gia của một cư sĩ theo xe hầu tá Đường Tăng. Năm 751 sau Công Nguyên, ông theo phò tá Huyền Trang đi Tây phương, vì trở bệnh tại nước Gandhara (Kiền Đà La quốc) nên quay lại kinh thành năm 789.

>> Có thể bạn quan tâm:
Sửng sốt khi phát hiện bia mộ cổ tên "Tề Thiên Đại Thánh"
Cảnh sát điên đầu... phân biệt 7 "Tôn Ngộ Không giả" tranh đấu
Choáng ngợp trước màn biểu diễn 3D hóa thân thành Tôn Ngộ Không

Thích Ngộ Không đồng hành cùng Huyền Trang suốt 40 năm, tại phương Tây cùng tham gia phiên dịch và truyền giáo, để lại rất nhiều sự tích cùng truyền thuyết.

Mặc dù đã xác nhận được danh tính của nhân vật Thông Thiên Đại Thánh, nhưng sự thực về hai ngôi mộ này vẫn là một vấn đề khảo cổ gây nhiều tranh cãi. Bên cạnh những chứng cứ rõ ràng về việc Tôn Ngộ Không là nhân vật có thật trong lịch sử, thì rất nhiều người vẫn tin rằng Tề Thiên Đại Thánh hay Thông Thiên Đại Thánh thực chất vẫn là một sản phẩm thuộc về trí tưởng tượng phong phú của cổ nhân.

Do đó, nhiều chuyên gia tin rằng, hai ngôi mộ này được xây cất bởi một người ái mộ tác phẩm Tây Du Ký. Thậm chí, người này còn chu đáo tới mức chuẩn bị những đồ an táng giống như đồ vật trong nguyên tác.

Phát hiện lăng mộ Tề Thiên Đại Thánh, đây không phải là nhân vật thần thoại?

Rất nhiều ý kiến tranh cãi xoay quanh ngôi mộ cổ tại Trung Quốc.Rất nhiều ý kiến tranh cãi xoay quanh ngôi mộ cổ tại Trung Quốc.

Chưa dừng lại ở đó, một giả thuyết khác còn cho rằng, Tề Thiên Đại Thánh là nhân vật có thật. Nguyên mẫu của nhân vật này chính là một thủy quái ở sông Hoài có tên Vô Chi Kỳ.  Nhân vật này được miêu tả "hình dáng giống vượn", "khỏe hơn chín voi".

Trong khi đó, Ngô Thừa Ân vốn là người Hoài An (Giang Tô), hẳn từ nhỏ đã rất quen thuộc với giai thoại về nhân vật này, thậm chí còn mượn không ít truyền thuyết về Vô Chi Kỳ để sáng tạo nên Tôn Ngộ Không. Bởi vậy, hậu thế sau này vẫn có không ít người vì ái mộ nhân vật này mà tin rằng, đó rất có thể là ngôi mộ chôn cất nguyên hình của Tề Thiên Đại Thánh.

Hiện tại, vẫn còn rất nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh việc phát hiện ngôi mộ cổ này. Những giả thuyết được đưa ra khiến độc giả vô cùng hoang mang, khó hiểu bởi chẳng biết đâu là thật đâu là giả. Những dù có thế nào đi nữa, chúng ta vẫn phải khẳng định sức sống mãnh liệt của Tây Du Ký trong lòng người hâm mộ.

Ảnh: Internet.