Phát hiện hơn 300 công nhân Bắc Giang nghi nhiễm Covid-19

25/05/2021, 15:52 GMT+07:00

Theo trang tin của Bộ Y tế, bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang cho biết, tính đến đầu giờ chiều ngày 25/5, Bắc Giang đã phát hiện thêm hơn 300 trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

 
Xét nghiệm cho công nhân ở Bắc Giang. (Ảnh: Dân trí)
Xét nghiệm cho công nhân ở Bắc Giang. (Ảnh: Dân trí)

Cụ thể, nhờ việc tổng lực tăng tốc xét nghiệm trong 3 ngày qua nên đã phát hiện số lượng ca dương tính với SARS-CoV-2 này. Được biết, trước đó, Bộ Y tế đã phối hợp với tỉnh Bắc Giang cùng các lực lượng y tế triển khai xét nghiệm tại tất cả các khu công nghiệp, các nhà máy và khu lưu trú của công nhân ở Bắc Giang.

Hiện nay, tất cả công nhân có kết quả dương tính đều đang trú tại khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và đang được kiểm soát.

Nhận định sơ bộ về tình hình này, TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chia sẻ, nguồn lây tại các khu vực nhà máy trong khu công nghiệp, trong khu nhà ở, lưu trú của công nhân. Đây là nơi có mật độ người làm việc cao, lưu trú đông. Hơn nữa, chủng virus đang lưu hành tại đây lại lây lan nhanh, mạnh và phát tán rộng trong môi trường không khí.

Ngay sau khi ghi nhận thông tin này, Bộ Y tế yêu cầu bộ phận công tác đặc biệt của Bộ đang chỉ đạo chống dịch tại Bắc Giang lập tức "đóng băng" tất cả các khu nhà ở của công nhân. Tại các khu vực cách ly phải đảm bảo nghiêm ngặt, nhất là ở nơi nhà cao tầng, đông công nhân lưu trú. Thậm chí, áp dụng thiết chế về cách ly tập trung ngay tại nơi này, đồng nghĩa với việc coi đây là nơi cách ly tập trung để đảm bảo ngăn chặn dịch lây lan.

 
Nhân viên y tế làm việc tại Bắc Giang. (Ảnh: Lao động)
Nhân viên y tế làm việc tại Bắc Giang. (Ảnh: Lao động)

Đồng thời, Bộ Y tế chỉ đạo người trong nhà, phòng tuyệt đối không được ra ngoài, tiến hành xét nghiệm định kỳ, liên tục để làm sạch khu vực có công nhân lưu trú. Song song với đó, Bộ Y tế tiến hành họp khẩn cấp với bộ phận công tác đặc biệt tại Bắc Giang và Sở Y tế Bắc Giang. 

Như vậy, đến nay, Bắc Giang đã trở thành ổ dịch lớn nhất cả nước với trên 1.400 bệnh nhân dương tính, bằng 1/4 tổng số bệnh nhân trên cả nước từ khi dịch bùng phát đến nay. 

Liên quan đến tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19, sáng cùng ngày, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch cho biết hiện có 77 bệnh nhân tiên lượng nặng, chiếm 3,1% tổng số người mắc trên cả nước. Cụ thể, trong 23 trường hợp nguy kịch, 19 bệnh nhân phải thở oxy xâm nhập, 4 ca còn lại được dùng ECMO.

 
Công nhân được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: VnExpress)
Công nhân được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: VnExpress)

Được biết, đến nay, Việt Nam đã điều trị khỏi Covid-19 cho 2.814 bệnh nhân, ngoài ra có 44 bệnh nhân không qua khỏi, đa phần đều mắc bệnh lý nền.

Diễn biến dịch Covid-19 tại Bắc Giang sẽ được Bộ Y tế liên tục thông tin cụ thể.

 

HAI BIẾN CHỦNG SARS-COV-2 ĐANG PHỔ BIẾN TẠI VIỆT NAM RẤT NGUY HIỂM

Trưa 25/5, Bộ Y tê đã ghi nhận thêm 100 ca Covid-19 bao gồm tỉnh Bắc Giang 87 ca; Hà Nội có 8 ca; Đà Nẵng 2 ca; Điện Biên, TP Hồ Chí Minh và Thái Bình mỗi tỉnh 1 ca. Như vậy, Việt Nam có tổng cộng 4.075 ca ghi nhận trong nước và 1.486 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 2.505 ca.

Về 2 biến chủng của SARS-CoV-2 là B.1.1.7 (biến chủng Anh) và B.1.617.2 (biến chủng Ấn Độ), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết 2 biến chủng này đang khá phổ biến tại Việt Nam. Đây là 2 biến chủng khiến tốc độ virus lây lan nhanh vì vậy chúng ta cần hết sức đề phòng, nâng cao ý thức phòng dịch.

Xem thêm tại đây!