Phát hiện hang dơi chứa chủng virus giống 96% nCoV tại Trung Quốc

14:15 14/02/2020

Năm 2004, nhóm chuyên gia thuộc viện vi trùng học Vũ Hán lấy phân dơi hoang dã tại đây đi xét nghiệm và nhận thấy chúng chính là những vật chủ chứa hàng trăm loại virus corona khác nhau. Đồng thời họ cũng là những người đầu tiên liên hệ giữa dơi với dịch SARS. 

Nhà vi trùng học đứng đầu nghiên cứu - Shi Zhengli so sánh chéo trình tự bộ gen của nCoV cùng với kết quả từ năm 2004 và nhận thấy nCoV có bộ gen giống tới 96% với một trong hàng trăm chủng virus được tìm thấy trong phân dơi móng ngựa. 

 
Phát hiện dơi chứa hàng trăm chủng virus corona
Phát hiện dơi chứa hàng trăm chủng virus corona

Hiện tại vị trí cụ thể của hang động ở Vân Nam, Trung Quốc cách Vũ Hán khoảng 1700km này vẫn được giữ bí mật. Đồng thời, giáo sư Shi cùng đồng nghiệp còn phát hiện có khoảng 3% trên tổng số người dân sinh sống gần hang dơi có thể miễn dịch với các loại virus. 

>> Xem thêm: Quận Bình Tân theo dõi 1.024 người trở về từ vùng dịch Corona

Dựa vào đó, bà Shi cho biết: "Trong quá khứ có thể những chủng virus này đã từng truyền sang người nên việc tiêm chủng, phòng ngừa virus là khả thi."

 
Các chuyên gia khám phá trong hang động ở Vân Nam, Trung Quốc
Các chuyên gia khám phá trong hang động ở Vân Nam, Trung Quốc

>> Đừng bỏ lỡ: Người phụ nữ "thoát" virus Corona vì bị từ chối lên du thuyền Nhật

Tác giả cuốn Spillover: Animal Infections and the Next Human Pandemic - ông David Quammen chia sẻ với tờ New York Times: “Năm 2005, chính giáo sư Shi và cộng sự đã chứng minh dịch SARS do một virus ở dơi gây ra và truyền sang người. Nhóm nghiên cứu đã theo dõi virus corona ở dơi từ sau đó, cảnh báo một số chủng đặc biệt thích hợp gây dịch ở người. Trong báo cáo năm 2017, sau gần 5 năm thu thập mẫu phân dơi tại hang động Vân Nam, họ tìm thấy virus corona ở nhiều cá thể thuộc 4 loài dơi khác nhau, bao gồm dơi móng ngựa trung gian, bởi xung quanh lỗ mũi của chúng nhô ra phần da giống chiếc đĩa”.

Đồng thời, theo ông David Quammen thì chủng nCoV là một chủng mới nguy hiểm bởi chúng khác biệt với những loại virus corona trước đây. 

 
Các chuyên gia khám phá hang dơi bí mật
Các chuyên gia khám phá hang dơi bí mật

>> Có thể bạn quan tâm: 9 người nhiễm virus Corona sau khi tụ tập ăn lẩu

Mặc dù trở thành người tiên phong tìm kiếm nguồn gốc của chủng viêm phổi cấp nCoV nhưng bản thân giáo sư Shi lại trở thành nạn nhân chỉ trích của người dân Trung Quốc. Một số người còn gọi bà là “mẹ của quỷ dữ”. Bởi theo thuyết âm mưu, loại virus này thoát ra từ chính Viện nghiên cứu Vi trùng học Vũ Hán - nơi bà Shi đang thực hiện thí nghiệm tại đây. 

Về phía giáo sư Shi, bà kịch liệt phản đối cáo buộc này. Tuần trước, bà gửi tin nhắn WeChat cho bạn bè với nội dung khẳng định: “Tôi lấy tính mạng để thề virus không liên quan gì đến phòng thí nghiệm”. 

Hãy cùng theo dõi những tin tức mới nhất tại YAN!

Nguồn ảnh: Internet, theo Theo NZ Herald

Hiện tại tỉnh Vĩnh Phúc có 38 học sinh có biểu hiện nhiễm virus nCoV như: sốt, ho. Điều này khiến không ít người lo ngại bởi tính tới thời điểm này, chỉ riêng Vĩnh Phúc đã có 11 ca nhiễm bệnh trên tổng số 16 ca trên cả nước. Tuy nhiên sau khi xét nghiệm thì không có em nào dương tính với nCoV... ĐỌC TIẾP

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất về Virus Corona tại YAN từ: https://www.yan.vn/viruscorona/