Phát hiện gần 7 tấn thịt sấy khô không rõ nguồn gốc sắp được tiêu thụ

04/10/2020, 17:30 GMT+07:00

Mới đây, cơ quan chức năng đã ngăn chặn thành công hàng tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc, trong đó có 6,8 tấn thịt sấy khô sắp được đưa ra thị trường.

Cùng với đó, gần 1,5 tấn da lợn, mỡ thối cũng được phát hiện ra khi chuẩn bị được đem đi tiêu thụ ở TP.HCM.

 
Kho hàng chứa thực phẩm không rõ nguồn gốc được phát hiện tại Thanh Hóa. (Ảnh: VietNamNet)
Kho hàng chứa thực phẩm không rõ nguồn gốc được phát hiện tại Thanh Hóa. (Ảnh: VietNamNet)

6,8 tấn thịt sấy khô không rõ nguồn gốc được phát hiện

Theo VietNamNet, ngày 1/10, đội Quản lý thị trường (QLTT) số 10 - Cục QLTT Thanh Hóa, phối hợp cùng phòng cảnh sát Môi trường – Công an tỉnh Thanh Hóa kiểm tra hai kho hàng trên địa bàn. Trong quá trình rà soát, cơ quan chức năng đã phát hiện ra 7,5 tấn hàng hóa là thực phẩm.

 
Trong số 7,5 tấn thực phẩm được phát hiện có 6,8 tấn thịt sấy khô các loại. (Ảnh: VietNamNet)
Trong số 7,5 tấn thực phẩm được phát hiện có 6,8 tấn thịt sấy khô các loại. (Ảnh: VietNamNet)

Trong đó, có 6,8 tấn thịt sấy khô các loại như bò khô, lợn khô. Ngoài ra còn có 75kg ruốc sấy hương biển, 500kg bánh tráng các loại và 75 lít nước sốt.

Đáng nói rằng chủ của số hàng trên không cung cấp được giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Hiện tại toàn bộ lô hàng đều đã được đoàn kiểm tra thu giữ để xác minh và làm rõ theo đúng quy định.

 
Toàn bộ số hàng đều không được chứng minh nguồn gốc. (Ảnh: Cục QLTT)
Toàn bộ số hàng đều không được chứng minh nguồn gốc. (Ảnh: Cục QLTT)

>> Xem thêm: Nghi vấn lò bánh mì nổi tiếng Sài Gòn chế biến thực phẩm mất vệ sinh

Gần 1,5 tấn thịt lợn bẩn chuẩn bị được đem đi tiêu thụ

Cũng trong ngày 1/10, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành kiểm tra một cơ sở thu gom mỡ động vật ở Đồng Nai. Tại đây, đội kiểm tra đã phát hiện cơ sở đang thực hiện sơ chế gần 800kg da, mỡ lợn ngay trên nền nhà bẩn thỉu, ẩm ướt.

 
1,5 tấn da, mỡ lợn được phát hiện chế biến mất vệ sinh. (Ảnh: Công An Đồng Nai)
1,5 tấn da, mỡ lợn được phát hiện chế biến mất vệ sinh. (Ảnh: Công An Đồng Nai)

Bên cạnh đó, còn có 600kg sản phẩm đang được lưu trữ trong tủ đông lạnh. Chủ cơ sở chế biến cũng không đưa ra được giấy kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm cho số hàng này.

Ông V., chủ nơi chế biến thừa nhận số mỡ động vật này đều là hàng ngày ông đến các chợ đầu mối thu gom từ các tiểu thương. Sau khi được sơ chế thành mỡ lợn và da lợn, ông sẽ đem đi cung cấp cho các nhà hàng, quán cơm, cơ sở sản xuất nem, bì, chả… ở TP.HCM.

>> Đừng bỏ lỡ: Hãi hùng... hô biến thịt thối thành thịt bò khô, nem chua, ruốc

Tác hại của thực phẩm bẩn

Với nhu cầu tiêu thụ của con người ngày một nhiều, một bộ phận người bán đã bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng mà nhập bán hay chế biến những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc rồi đem đi tiêu thụ.

Những loại thực phẩm “bẩn” này lại ảnh hưởng không hề tốt đến sức khỏe. Đối với những thực phẩm chế biến sẵn được nhập mua, bên trong chúng có thể chứa những loại hóa chất, chất bảo quản có hại. Còn đối với việc chế biến thực phẩm mất vệ sinh như trường hợp tại Đồng Nai trên đây, nguy cơ nhiễm các vi khuẩn do khâu sơ chế không đảm bảo là rất cao.

 
Đoàn kiểm tra tại Thanh Hóa thu giữ toàn bộ thực phẩm không rõ nguồn gốc. (Ảnh: Cục QLTT)
Đoàn kiểm tra tại Thanh Hóa thu giữ toàn bộ thực phẩm không rõ nguồn gốc. (Ảnh: Cục QLTT)

Nói đến tác hại của sử dụng thực phẩm “bẩn”, nhẹ thì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đường ruột, gây đau bụng. Nếu dùng trong thời gian lâu dài, những hóa chất không rõ nguồn gốc có trong thực phẩm sẽ gây ra nhiều căn bệnh nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

>> Có thể bạn quan tâm: Sự thật kinh hoàng về thịt bò thối gây sốc

Người mua đôi khi rất khó để có thể xác định được nguồn gốc thực phẩm mình mua. Tuy nhiên với những lần thu giữ thực phẩm không rõ nguồn gốc số lượng lớn thế này, họ sẽ nên cẩn thận hơn trong việc xem xét những hàng hóa mình mua và sử dụng.

Thông tin từ: VietNamNet

Hà Nội thu giữ hơn 6 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Trước những vụ thu giữ thực phẩm trên đây, vào hồi tháng 5/2020, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện ra số lượng thực phẩm đông lạnh lớn không rõ nguồn gốc tại Hà Nội.

Tổng số lượng thu giữ lên đến hơn 6 tấn. Trong đó bao gồm các loại thực phẩm như chân gà, nầm lợn, dạ dày lợn, thịt nạc vai…

Tại thời điểm phát hiện, số lượng thực phẩm này đang được cất giữ trong các thùng xốp bảo quản đông lạnh. Cơ sở nhập khẩu không đưa ra được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Do đó, hơn 6 tấn hàng trên đều không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu tiêu thụ ra ngoài thị trường, sức khỏe của người tiêu dùng rất có thể bị ảnh hưởng.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!