Phát hiện gần 30 người có hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

08/07/2020, 14:30 GMT+07:00

Trước diễn biến dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến hơn 200 quốc gia trên thế giới, Việt Nam vẫn nằm trong số các nước an toàn và có biện pháp kiểm soát dịch ổn định. Điều này cũng đã giúp cho Việt Nam trở thành quốc gia được nhiều nước ưu tiên mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch phức tạp, dấu hiệu bùng phát trở lại ở một số nước, Việt Nam quyết định vẫn chưa mở cửa thông thương. Hiện tại, Việt Nam chỉ đón các chuyến bay quốc tế với lý do đặc biệt, không mở cửa ồ ạt nhưng cũng không đóng cửa hoàn toàn.

 
Lực lượng chức năng kiểm soát người nhập cảnh nhằm ngăn chặn lây lan dịch Covid-19. (Ảnh: Zing)
Lực lượng chức năng kiểm soát người nhập cảnh nhằm ngăn chặn lây lan dịch Covid-19. (Ảnh: Zing)

14 người nhập cảnh trái phép vào Quảng Ninh bị bắt giữ

Theo thông tin ghi nhận trong sáng ngày 8/7, Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã phát hiện 9 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam tại khu vực mốc 1364 + 400m, di chuyển qua sông biên giới Ka Long (TP.Móng Cái, Quảng Ninh). Đây là các đối tượng đã xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc vào tháng 11 năm ngoái và nhập cảnh trái phép về Việt Nam sáng sớm ngày hôm nay 8/7. 

 
9 người nhập cảnh trái phép ở Quảng Ninh sáng ngày 8/7. (Ảnh: Thanh Niên)
9 người nhập cảnh trái phép ở Quảng Ninh sáng ngày 8/7. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước đó, vào 15 giờ ngày 7/7, Tổ tuần tra kiểm soát Đồn Biên phòng Bắc Sơn cũng đã phát hiện 5 người Việt Nam nhập cảnh trái phép tại khu vực mốc 1364(2) + 300. Tất cả 14 đối tượng này đều được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

>> Xem thêm: Bị 18 bệnh viện từ chối chữa Covid-19, một người đàn ông Ấn Độ tử vong

Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM

Vào ngày 6/7, Trung tâm Y tế Quận 10 nhận được tin báo có người Trung Quốc từ Thiên Tân nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thông qua đường bộ ở Campuchia. Người này đã được đưa đi cách ly và tiến hành lấy mẫu dịch xét nghiệm, điều tra dịch tễ ở khu cách ly theo quy định của thành phố. Đến sáng ngày 8/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM công bố người này cho kết quả âm tính khi xét nghiệm với Covid-19.

 
Khu vực có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đang được phun khử khuẩn. (Ảnh: HCDC)
Khu vực có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đang được phun khử khuẩn. (Ảnh: HCDC)

Cũng theo đường bộ Campuchia, mới đây, Việt Nam cũng phát hiện thêm 14 trường hợp khác nhập cảnh trái phép vào nước ta. Điều này có thể gây ra sự bùng phát dịch Covid-19 trong cộng đồng khi không được kiểm soát, cách ly kịp thời các đối tượng từ nước ngoài vào trong Việt Nam.

>> Đừng bỏ lỡ: Nguy cơ nhiễm Covid-19 khá cao nếu mang DNA của loài người cổ xưa

Tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam

Tính đến ngày 8/7, Việt Nam ghi nhận 83 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. 3 bệnh nhân mới được công bố khỏi bệnh ở Việt Nam bao gồm BN340, BN341 và BN350. Hiện tại, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 345 bệnh nhân.

 
Những khu cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Việt Nam. (Ảnh: Luật Việt Nam)
Những khu cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Việt Nam. (Ảnh: Luật Việt Nam)

Việt Nam đang tiếp tục điều trị cho 15 bệnh nhân dương tính với Covid-19 và thực hiện các đợt xét nghiệm với bệnh nhân cho kết quả âm tính lần 1, lần 2 trở lên. Cụ thể, số ca âm tính lần 1 là 2 ca, số ca âm tính lần 2 trở lên là 7 ca. Tính từ đầu mùa dịch cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa có ca tử vong vì Covid-19 nào xuất hiện.

>> Xem ngay: Chàng trai tình nguyện chống Covid-19 đã qua đời sau hơn 1 tháng

Mối quan tâm hàng đầu của các nhà khoa học, y bác sĩ Việt Nam hiện nay là tìm được loại vắc-xin đặc trị virus SARS-CoV-2. Nhiều nước trên thế giới đã thử nghiệm vắc-xin trên người, Việt Nam sẽ là quốc gia tiếp theo thử nghiệm trong thời gian tới.

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới

Tính đến 13 giờ ngày 8/7, trên thế giới ghi nhận 11.956.877 ca nhiễm Covid-19, tăng lên xấp xỉ 12 triệu chỉ trong vòng vài ngày.

Số người tử vong vì Covid-19 hiện đã đạt ngưỡng 546.765 trường hợp.

Bên cạnh đó, 6,9 triệu bệnh nhân đã được điều trị khỏi Covid-19 trên toàn thế giới.

Mỹ đã nâng số ca nhiễm trên cả nước lên hơn 3 triệu ca và là ổ dịch lớn nhất toàn cầu hiện nay.

Ngay sau đó là Brazil với hơn 1,6 triệu ca nhiễm và là ổ dịch thứ hai sau Mỹ cả về tổng số trường hợp dương tính lẫn số người tử vong vì Covid-19.