Hà Nội: Phục kích "ổ" sản xuất cua xay bẩn, trộn nguyên liệu hóa học để đánh lừa người dân

08:03 27/10/2017

Mới đây, Đài truyền hình Việt Nam đã thực hiện phóng sự về cơ sở sản xuất, chế biến thịt cua xay từ cua chết, ôi thiu trộn với những loại nguyên liệu, hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Hà Nội, khiến người xem không khỏi rùng mình.

Theo đó, sau gần 3 tháng trinh sát, các cán bộ của đội quản lý thị trường số 28, chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã phối hợp cùng CA huyện cùng phóng viên đài truyền hình Việt Nam đã tiến hành phục kích một cơ sở chuyên chế biến cua xay mất vệ sinh an toàn thực phẩm.


Cơ quan chức năng đã phục kích thành công cơ sở sản xuất chế biến cua xay bẩn tại Hà Nội (Ảnh cắt từ clip)
Cơ quan chức năng đã phục kích thành công cơ sở sản xuất chế biến cua xay bẩn tại Hà Nội (Ảnh cắt từ clip)

Theo ghi nhận, ngay tại thời điểm phục kích của lực lượng chức năng và nhóm phóng viên thì chủ cửa hàng vẫn đang tiến hành đóng gói sản phẩm, thế nhưng số hàng hóa đã bốc mùi hôi thối, ruội nhặng bâu đầy trên thành các chậu cua xay. 

Qua hình ảnh của phóng sự ghi nhận tại hiện trường, có thể thấy cơ sở sản xuất rất chật hẹp, không đảm bảo vệ sinh. Mọi đồ đạc đều được được cho vào những chiếc xô, chậu vô cùng đơn sơ và được người chủ cửa hàng sản xuất đặt ngay trên nền gạch. Thậm chí, cơ sở này còn sử dụng các dụng cụ như xẻng bẩn, đã ghỉ tét để chế biến cua.

Theo lời khai của chủ cửa hàng thì mỗi tuần cơ sở này cho ra đời hàng tấn cua xay. Một ngày làm khoảng 2 tạ cua, bán ra thị trường quê là chủ yếu.

Hà Nội: Phục kích

Tiếp tục kiểm tra cơ sở, cơ quan chức năng còn phát hiện ra 6 tấn cua xay đang cất giữ trong kho đông lạnh mà không hề có bất cứ thông tin gì về nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất. Theo ông Kiều Đình Cảnh - Đội trưởng đội quản lý thị trường số 28, chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, cơ sở này không xuất trình được các loại giấy phép liên quan đến hoạt động kinh doanh của đơn vị.

Ông cho biết: "Cơ sở này không có giấy phép đăng ký kinh doanh, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, riêng về hàng hóa thì đơn vị này cũng chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ nguyên liệu đầu vào."


Những chiếc xô chậu đựng cua ngay dưới nền đất (Ảnh cắt từ clip)
Những chiếc xô chậu đựng cua ngay dưới nền đất (Ảnh cắt từ clip)

Theo tìm hiểu, chủ cơ sở này đã thu mua những loại nguyên liệu cua thải, cua chết từ các khu chợ về để chế biến nhằm tăng tối đa mức lợi nhuận thu được. Các xác cua được chủ cơ sở trộn thêm nhiều hóa chất tạo màu và hương liệu để khử mùi hôi thối và trông tươi ngon hơn. 

Các loại hóa chất trên đều không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không được phép sử dụng trong chế biến thức ăn, tuy nhiên cơ sở này vẫn ngang nhiên trộn vào cua xay mang phục vụ người dân mà không có bất cứ tỉ lệ nào.


Nguyên liệu hóa chất không rõ nguồn gốc được trộn vào cua để thơm ngon, không có mùi hôi thối (Ảnh cắt từ clip)
Nguyên liệu hóa chất không rõ nguồn gốc được trộn vào cua để thơm ngon, không có mùi hôi thối (Ảnh cắt từ clip)

Khi được lực lượng cơ quan chức năng hỏi về những nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, chủ cơ sở khai báo rằng: "Cái này không có tỉ lệ, chỉ áng thôi. Một ngày trộn được 200 túi"

Để tăng uy tín cho người mua hàng, chủ cửa hàng đã sử dụng những chiếc nhãn mác giả mạo thương hiệu cua xay ở Đồng Tháp với đầy đủ thông tin từ hạn sử dụng, thành phần sản phẩm, đến các thông tin về cơ sở chế biến nhằm đảm bảo sự an toàn, chất lượng và "có nguồn gốc" từ những mẻ cua thơm ngon này cho người dân lơ là cảnh giác yên tâm dùng.


Nhìn những gói tôm xay thế này, ai có thể nghĩ chúng được làm ra từ cơ sở mất vệ sinh trên? (Ảnh cắt từ clip)
Nhìn những gói tôm xay thế này, ai có thể nghĩ chúng được làm ra từ cơ sở mất vệ sinh trên? (Ảnh cắt từ clip)

Cơ quan chức năng cho biết, cơ sở này chỉ sản xuất vào buổi chiều từ 6 giờ tối đến 10 giờ đêm một cách rất lén lút. Khi thực hiện quy trình chế biến, cơ sở này sẽ đóng toàn bộ cửa sắt và tập trung làm bên trong để không bị phát hiện ra. Chủ cơ sở cũng rất đề phòng khi luôn cho người cảnh giới bên ngoài để báo động.

Hiện các lực lượng điều tra đang tiếp tục làm rõ những cơ sở nào đã nhập nguyên liệu cua xay này để bán cho người dân suốt thời gian qua.

Nguồn: VTV24