Bạch tuộc "bẩn" ngâm hóa chất, 'biến hình' trắng giòn tràn vào các quán lẩu nướng có tiếng ở Hà Nội

07:00 29/07/2018

Mới đây, Đài truyền hình Việt Nam đã thực hiện phóng sự về cơ sở sơ chế bạch tuộc "bẩn" được "phù phép" làm sạch bởi hóa chất tại Hà Nội, khiến người xem không khỏi rùng mình.

Theo đó, đoạn phóng sự được ghi nhận tại một cơ sở buôn bán bạch tuộc nằm phía sau chợ Long Biên. Tại đây, có rất nhiều thùng xốp đựng mực và bạch tuộc tràn lan khắp vỉa hè. Thế nhưng, không đẹp mã như nhiều người vẫn thấy, trên thực tế, những con bạch tuộc này sau đó sẽ được đổ thẳng ra nền đất để sơ chế, thậm chí còn dùng chân dẫm lên.


Cơ sở sơ chế bạch tuộc "bẩn" nằm phía sau chợ Long Biên (Ảnh cắt từ clip)
Cơ sở sơ chế bạch tuộc "bẩn" nằm phía sau chợ Long Biên (Ảnh cắt từ clip)

Qua hình ảnh của phóng sự ghi nhận tại hiện trường, có thể thấy cơ sở sản xuất này rất chật hẹp, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, số bạch tuộc này còn có hiện tượng chuyển màu, bốc mùi và nhiều chất nhớt.


Bạch tuộc được đổ ra nền nhà rồi dùng chân dẫm lên (Ảnh cắt từ clip)
Bạch tuộc được đổ ra nền nhà rồi dùng chân dẫm lên (Ảnh cắt từ clip)

Tại cuộc kiểm tra, chủ của cơ sở này là chị Đỗ Minh Hằng, SN 1976, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, sau khi thu mua bạch tuộc, sơ chế rồi đem đến các nhà hàng lớn tại Hà Nội.

Giá rẻ bất ngờ, thậm chí chỉ bằng một nửa giá thị trường

Số bạch tuộc trên được người làm tại cơ sở cho biết được nhập từ các tỉnh miền Trung. Sau khi vận chuyển cả quãng đường dài, mặc dù được cho vào thùng xốp và bảo quản bằng đá, tuy nhiên, khi đổ ra người xem vẫn có thể thấy rõ chúng đã có dấu hiệu hư hỏng.

Khi được đổ ra nền đất, công nhân ở đây bắt đầu phân loại dựa trên kích cỡ, trọng lượng từng con từ đó giá tiền của đống bạch tuộc "bẩn" này được xác định. 

Theo quan sát, kích cỡ của bạch tuộc thuộc dạng khá lớn nhưng khi được hỏi giá thì nhân viên tại cơ sở cho biết nó chỉ rẻ bằng một nửa giá chung của thị trường: "Loại nhỏ thì 130 nghìn đồng/kg còn to thì 140 - 150 nghìn đồng/kg".


Số bạch tuộc này được đổ thẳng ra nền nhà, rửa qua bằng nước để trôi bớt chất bẩn sau đó đem đi phân loại (Ảnh cắt từ clip)
Số bạch tuộc này được đổ thẳng ra nền nhà, rửa qua bằng nước để trôi bớt chất bẩn sau đó đem đi phân loại (Ảnh cắt từ clip)

Số bạch tuộc này sau khi được phân loại theo tiêu chuẩn của cơ sở sản xuất sẽ được đem đi "phù phép" để trở nên trắng và "giòn" hơn.

Khẳng định với phòng viên khi được hỏi về con bạch tuộc có vẻ bị hỏng trên tay, chủ cơ sở cho biết, bạch tuộc này chắc chắn không thể nhũn ra được, bởi đây là hàng mới về, còn dẻo và chưa qua xử lí nên sẽ mềm như thế. 

Hô biến bạch tuộc "bẩn" thành "sạch" bằng hóa chất

Sau khi tiến hành phân loại, những con bạch tuộc ươn này sẽ được vận chuyển vào khu chế biến trong nhà. Tại đây, chúng sẽ được hóa trắng giòn, tươi ngon chỉ trong vài chục phút.


Bạch tuộc hóa tươi ngon chỉ sau vài chục phút (Ảnh cắt từ clip)
Bạch tuộc hóa tươi ngon chỉ sau vài chục phút (Ảnh cắt từ clip)

Bạch tuộc sẽ được đổ vào 2 khay inox chứa một loại dung dịch màu nâu, sủi bọt trắng được công nhân khuấy đều trong vòng 30 phút. Qua công đoạn này, màu thâm đen, mùi hôi, chất nhớt sẽ hoàn toàn biến mất, thay vào đó là những con bạch tuộc tươi ngon, trắng trẻo.


Hóa chất được cơ sở sử dụng để biến bạch tuộc trở nên trắng giòn (Ảnh cắt từ clip)
Hóa chất được cơ sở sử dụng để biến bạch tuộc trở nên trắng giòn (Ảnh cắt từ clip)

Ngay sau khi nhận được phản ánh về tình trạng "phù phép" bạch tuộc bẩn thành trắng sạch, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Thành phố Hà Nội đã phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra những dấu hiệu vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở này.

Theo ghi nhận, ngay tại thời điểm phục kích cơ sở này đã tạm dừng mọi hoạt động tẩy rửa, sơ chế bạch tuộc, nhưng trước cửa vẫn còn hàng chục thùng xốp chứa hơn 300kg bạch tuộc chờ mang đi tiêu thụ. Phòng Cảnh sát môi trường, Công an thành phố Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu bạch tuộc đang để trong các thùng xốp để xét nghiệm nhanh.

Kết quả kiểm tra cho thấy, số bạch tuộc thu giữ tại cơ sở này có chứa chất cấm chloramphenicol. Đây là hoạt chất nằm trong danh sách hóa chất, kháng sinh bị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh, chế biến động vật, thủy sản. 


Số bạch tuộc thu giữ tại cơ sở này có chứa chất cấm chloramphenicol​ (Ảnh cắt từ clip)
Số bạch tuộc thu giữ tại cơ sở này có chứa chất cấm chloramphenicol​ (Ảnh cắt từ clip)

Bên cạnh đó, sau khi lấy mẫu dung dịch màu nâu ngâm bạch tuộc của cơ sở trên đem đi xét nghiệm thì kết quả kiểm nghiệm của Bộ Y tế cũng cho thấy, trong 1 lít dung dịch này có chứa tới 1046 mg oxi già, 665 mg natri hydrosulfite, 0,385 mg Asen. Đồng thời trên 1kg bạch tuộc cũng tồn dư nhiều hoá chất chất công nghiệp như 959,8 mg oxi già, 377,8 mg natri hydrosulfit.


Kết quả kiểm nghiệm của Bộ Y tế về mẫu nước ngâm, tẩy trắng bạch tuộc ​(Ảnh cắt từ clip)
Kết quả kiểm nghiệm của Bộ Y tế về mẫu nước ngâm, tẩy trắng bạch tuộc ​(Ảnh cắt từ clip)

Trả lời trên báo chí, bà Lê Thái Hà – Trưởng khoa xét nghiệm và phân tích – Viện sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường cho biết: “2 chất này đều được quy vào chất khử trùng và tẩy trắng, trong nước sinh hoạt không có hoá chất như vậy. Giới hạn cho phép của chất Natri hydrosulfit trong các nhuyễn thể là 100mg/kg, thì trong trường hợp này chúng tôi phát hiện ra lên tới 377,8 mg, tức là cao gần 4 lần so với quy định tại Thông tư 27”.

Kết quả kiểm nghiệm đã rõ, thế nhưng, chủ cơ sở này vẫn một mực khẳng định rằng không sử dụng chất cấm để sơ chế bạch tuộc, đồng thời đăng tin lên mạng xã hội những thông tin sai sự thật về kết quả của đoàn kiểm tra cũng như thông tin báo chí đã đưa nhằm đánh lạc hướng người tiêu dùng. Tuy nhiên, hành vi trên đã được các phóng viên phát giác qua đoạn phóng sự được bí mật ghi lại, cùng với lời khai của nhân viên tại cơ sở.

 Bạch tuộc "bẩn" nguy hiểm thế nào?

Rất nhiều người nghĩ rằng bạch tuộc "bẩn" được "hóa phép" này chỉ cần nướng hoặc luộc chín ở nhiệt độ cao là có thể an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, trả lời trên báo chí, PGS. TS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng cục vệ sinh an toàn thực phẩm – Bộ Y tế, cho biết việc sử dụng các hóa chất để sơ chế thủy hải sản với liều cao và thời gian dài như thế rất khó để chúng phân hủy hết, theo đó: "H2O2 nếu không phân huỷ hết sẽ gây ra viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày. Thậm chí liều cao có thể tử vong. Natri hydrosulfit sẽ phá huỷ các vitamin B1 trong cơ thể, gây ra tình trạng thiếu vitamin B1, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hoá”.

Qua đoạn phóng sự trên, một lời cảnh tỉnh đã được đưa ra với những tín đồ mê hải sản. Thật khó để phân biệt được trên bàn ăn của bạn có đang tồn tại loại bạch tuộc được kể trên hay không, tuy nhiên, hãy cảnh giác trước khi lựa chọn địa điểm mua cũng như thưởng thức món ăn yêu thích của mình. Hãy tự bảo về mình trước những chiêu trò của các tiểu thương vì lợi nhuận bất chấp tất cả bạn nhé.

Nguồn: VTV24