Phát hiện cô gái nghi nhiễm Covid-19 đi đường mòn từ TQ vào Việt Nam

01/06/2020, 21:10 GMT+07:00

Dù vẫn ghi nhận thêm những ca nhiễm Covid-19 mới song đa phần những ca nhiễm gần đây đều là từ nước ngoài trở về, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Chính nhờ sự quyết liệt trong việc cách ly với những trở về từ nước ngoài mà đã hơn 1 tháng nay nước ta không phát hiện thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tuy nhiên, mới đây Trung tâm Kiểm dịch quốc tế TP.HCM đã ghi nhận có một trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, đi đến nhiều nơi như sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất mà chưa qua kiểm soát y tế.

 
Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt cho người dân (Ảnh: Tiền Phong)
Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt cho người dân (Ảnh: Tiền Phong)

>>Xem thêm: Người đàn ông choáng váng khi nhận hóa đơn chữa Covid-19 hết gần 20 tỷ

Phát hiện người phụ nữ nghi nhiễm Covid-19 đi đường mòn từ về Việt Nam

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, mới đây qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của nước ta, Trung tâm Kiểm dịch quốc tế TP.HCM đã phát hiện một trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Theo đó, người phụ nữ sinh năm 1990 đã từ Trung Quốc về tỉnh Cao Bằng qua một con đường mòn vào tối 28/5. Sau đó người này tiếp tục di chuyển đến sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất.

Ngay sau khi nắm được thông tin có một trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam chưa qua kiểm tra y tế, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Đồng thời gửi thông báo đến các địa phương liên quan nâng cao công tác phòng dịch, không để phát sinh dịch trên địa bàn.

 
Nhân viên làm việc tại sân bay trang bị đồ bảo hộ, đeo khẩu trang theo quy định (Ảnh: Tuổi trẻ online)
Nhân viên làm việc tại sân bay trang bị đồ bảo hộ, đeo khẩu trang theo quy định (Ảnh: Tuổi trẻ online)

>>Đọc thêm: Nga chính thức cấp phép sử dụng thuốc điều trị nCoV từ ngày 11/6

Tăng cường giám sát đối với việc nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở

Cũng theo Tuổi trẻ, mới đây, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã gửi văn bản khẩn đến Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Cao Bằng để yêu cầu tăng cường giám sát đối với việc nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở

 
Người trở về từ nước ngoài phải thực hiện việc cách ly tập trung (Ảnh: TTXVN)
Người trở về từ nước ngoài phải thực hiện việc cách ly tập trung (Ảnh: TTXVN)

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đề nghị Bộ Quốc phòng cùng UBND tỉnh Cao Bằng thực hiện nghiêm các yêu cầu sau:

- Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch tại khu vực theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia.

- Các khu vực đường mòn, lối mở tại biên giới cần được tăng cường giám sát chặt chẽ hơn nữa, không để xuất hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép vào nước ta. Đơn vị, cá nhân có nghĩa vụ trong việc giám sát sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để xảy ra trường hợp nhập cảnh trái phép.

- Tuyên truyền, vận động người dân báo ngay cho cơ quan chức năng nếu phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép vào cộng đồng để được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời theo quy định của Bộ Y tế.

>>Có thể bạn chưa biết: Khoảnh khắc phi công Anh rơi nước mắt khi y bác sĩ hỏi thăm

Việt Nam đã trải qua 46 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng

Tối 1/6, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 cho biết nước ta tiếp tục không ghi nhận thêm ca nhiễm mới trong ngày. Đây cũng là ngày thứ 46 chúng ta bảo vệ được thành quả bước đầu trong công tác chống dịch. Tổng số bệnh nhân đến thời điểm này vẫn là 328 người.

Đáng nói trong số các bệnh nhân đang điều trị, hiện chỉ còn 16 người có kết quả dương tính với nCoV, 7 người có kết quả âm tính lần 1 và 12 người có kết quả âm tính 2 lần trở lên.

 
Người nhập cảnh từ nước ngoài đều phải thông qua kiểm dịch y tế (Ảnh: Báo đầu tư)
Người nhập cảnh từ nước ngoài đều phải thông qua kiểm dịch y tế (Ảnh: Báo đầu tư)

Về phía phi công Anh hiện đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy dù vẫn được tiên lượng còn nặng nhưng đã có một số tiến triển nhất định với phần phổi được cải thiện lên đến 40%. Bệnh nhân đã có thể thực hiện theo một số y lệnh của bác sĩ, chỉ số nhiễm khuẩn giảm và nuôi ăn qua đường tiêu hóa.

Với những nỗ lực trong công tác phòng chống dịch, hy vọng Việt Nam sẽ sớm đánh bại được Covid-19. Còn bạn, bạn nghĩ như thế nào về trường hợp nhập cảnh trái phép trên. Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Cùng cập nhật các tin tức đời sống - xã hội khác tại YAN nhé!

Thông tin từ Tuổi trẻ

Số bệnh nhân khỏi bệnh đã chiếm gần 90%

Cũng trong ngày 1/6, nước ta đã có thêm 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Trong đó có 1 bệnh nhi mới 3 tháng tuổi.

Cụ thể, 13 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu là BN272, BN273, BN274, BN275, BN276, BN279, BN280, BN281, BN283, BM284, BN287, BN288 và BN313.

Bệnh nhân còn lại được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp là bệnh nhân 316.

Như vậy đến nay nước ta đã điều trị khỏi cho 293 ca nhiễm Covid-19, chiếm 89% tổng số bệnh nhân...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!