Việt Nam phát hiện biến chủng mới lai tạo

29/05/2021, 11:45 GMT+07:00

Trước diễn biến dịch phức tạp, sáng ngày 29/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc, nhằm tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề. Buổi họp kết nối trực tuyến với tất cả các UBND tỉnh, thành trên toàn quốc.

Tại cuộc họp, Thủ tướng đã nêu ra những vấn đề tồn đọng trong công tác phát triển kinh tế, ổn định dân sinh trong bối cảnh bệnh dịch Covid-19. Theo báo Tuổi Trẻ, Thủ tướng nhận định về đợt dịch lần 4 như sau: "Tình hình khác thì phải có giải pháp mới mạnh mẽ, hiệu quả hơn. Tinh thần là thần tốc, quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn, chống dịch như chống giặc".

 
Lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan Covid-19. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)
Lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan Covid-19. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)

Đồng tình quan điểm trên, Bộ trưởng Bộ Y tế - ông Nguyễn Thanh Long cho biết hiện nay, Việt Nam có các ổ dịch lớn, xuất hiện trải rộng tại nhiều tỉnh thành cùng một lúc. Điều này tạo ra áp lực rất lớn trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là điều động nhân lực ngành y tế. 

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, phía lực lượng y tế đã tiến hành giải trình tự gen virus trên các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại các tỉnh thành có dịch. Theo đó, kết quả cho thấy, 2 biến chủng phổ biến hiện nay là chủng virus Anh và chủng virus Ấn Độ. Đây cũng chính là 2 biến chủng chủ yếu, gây ra việc lây lan diện rộng trong cộng đồng, khu công nghiệp,...

 
Cách ly khu vực có người nghi nhiễm Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cách ly khu vực có người nghi nhiễm Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là trong bối cảnh dịch phức tạp hiện nay đó là cơ quan y tế lại phát hiện thêm 1 chủng mới. Cụ thể, loại biến chủng này có cấu trúc và hoạt động lai tạp giữa chủng Anh và Ấn Độ.

Thông tin từ báo VnExpress, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết đặc điểm mang theo của nó là việc phát tán cực nhanh trong không khí, nồng độ virus trong dịch cổ họng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh ra môi trường xung quanh. Chính vì vậy, loại biến chủng này làm số ca mắc Covid-19 tăng nhanh, lan rộng trong thời gian ngắn.

Ví dụ điển hình là việc lây nhiễm giữa các công nhân làm việc tại công ty Hosiden (Bắc Giang). Tại đây, môi trường thông khí hạn hẹp, yếu kém kết hợp với vòng lây nhiễm chỉ 1-2 ngày nên số ca nhiễm lây lan nhanh theo cấp số nhân. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 7 biến chủng của nCoV, gồm: B.1.222, B.1.619, D614G, B.1.1.7, B.1.351, A.23.1 và B.1.617.2. Riêng biến chủng mới vừa được phát hiện trên chưa được đặt tên. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói thêm tại cuộc họp: "Tới đây Bộ Y tế sẽ tiến hành công bố chủng này trên bản đồ gene thế giới​​".

 
Nhiều bệnh viện bị phong tỏa vì liên quan ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)
Nhiều bệnh viện bị phong tỏa vì liên quan ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)

Hội nghị giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo UBND tỉnh, thành diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa ghi nhận thêm 87 ca mắc COVID-19 trong nước, nâng tổng số ca nhiễm trong đợt dịch lần 4 là 3.594 người.

Trong đó, Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định về 4 địa phương đang có dịch diễn biến phức tạp, cần phải chú trọng tuyệt đối là Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Hiện tại, Bắc Ninh và Bắc Giang đang là 2 địa phương có lượng ca nhiễm Covid-19 nhiều, liên tục. Riêng Bắc Giang, tính đến sáng ngày 29/5 đã có 1.881 người dương tính SARS-CoV-2 được công nhận. Tình hình diễn biến phức tạp, 2 địa phương này có thể sẽ áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, ở phạm vi rộng. Vị bộ trưởng này cũng kiến nghị các đơn vị xét nghiệm sàng lọc thường xuyên, nhiều và hiệu quả.

 
Đo thân nhiệt tại các điểm công cộng. (Ảnh: Lao Động)
Đo thân nhiệt tại các điểm công cộng. (Ảnh: Lao Động)

Diễn biến mới từ Covid-19 tạo ra rất nhiều thách thức lớn trong ngành y tế. Vì vậy, mong rằng mỗi cá nhân có thể thực hiện đúng theo quy định phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế bao gồm đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch khử khuẩn, hạn chế tập trung nơi đông người,...nhằm phục vụ tốt nhất cho công tác chống Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

8 TỈNH ĐÃ QUA 14 NGÀY KHÔNG GHI NHẬN TRƯỜNG HỢP MẮC COVID-19

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, có 9 tỉnh là Quảng Ngãi, Yên Bái, Đồng Nai, Quảng Ninh, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Nghệ An đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19. 

Tổng số bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam tính từ đầu mùa dịch là 5.164 ca ghi nhận trong nước và 1.493 ca COVID-19 nhập cảnh. Trong đó, 2.986 người đã khỏi bệnh và được ra viện. 

Lực lượng chức năng các tỉnh thành đang cấp tốc truy vết các ca nhiễm Covid-19, phong tỏa địa điểm liên quan. Mọi công tác đều được thắt chặt, đảm bảo an toàn tối đa. Đặc biệt, nhiều tỉnh thành đã lên phương án tận dụng khu ktx, khu quốc phòng,... làm địa điểm cách ly tập trung cho các đối tượng liên quan Covid-19.

Xem thêm tại đây!