Phát hiện chất gây ung thư có trong hầu hết thứ ta đang dùng mỗi ngày

04/03/2016, 19:00 GMT+07:00

Bạn phải cẩn thận với những vật dụng làm từ hạt cao su được dùng hàng ngày bởi có thể, bạn đang “nạp” một chất gây nguy hiểm cho cơ thể, thậm chí mắc phải bệnh hiểm nghèo như ung thư. Đó không phải lời nói suông mà là cảnh báo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nguy cơ ung thư đang đe dọa chúng ta?

Theo đó, trong cuộc họp tại Lyon, Pháp cách đây ít ngày, 24 chuyên gia của WHO đến từ 8 quốc gia trên thế giới đã kết luận: MBT – chất xúc tiến được sử dụng trong quá trình sản xuất cao su – có thể tác động đến con người theo hướng tiêu cực và nếu tiếp xúc nhiều, nó có thể gây ra ung thư.


Bao cao su... (Ảnh: Internet)
Bao cao su... (Ảnh: Internet)


...ti giả cho em bé... (Ảnh: Internet)
...ti giả cho em bé... (Ảnh: Internet)

“Khả năng MBT gây ung thư là rất cao, chỉ đứng sau thuốc lá, sợi amiăng. Các vật dụng thường ngày mà chúng ta dùng có nguồn gốc từ cao su như lốp xe, ống thông y tế, giường không khí, mũ bơi, kính bảo hộ, núm vú giả cho trẻ sơ sinh… thậm chí là cả bao cao su đều có chất này”, phát ngôn viên WHO cảnh báo.

Để có được kết luận này, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp thêm kết quả, dựa trên báo cáo của Giáo sư Tom Sorahan (Đại học Birmingham, Anh). Bằng thí nghiệm, Giáo sư cho biết chất MBT có trong các sản phẩm từ cao su có mối liên kết với các bệnh hiểm nghèo như ung thư bàng quang, ung thư ruột và một loại ung thư máu.


...hay cả găng tay cao su... (Ảnh: Internet)
...hay cả găng tay cao su... (Ảnh: Internet)

Ở một nghiên cứu khác của WHO trước đó, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng MBT là chất làm tăng nguy cơ gây ung thư cho động vật. Tuy nhiên, phải đến thời điểm hiện tại, nó mới được kết luận là ảnh hưởng đến con người.


...sẽ gây ra ung thư? (Ảnh: Internet)
...sẽ gây ra ung thư? (Ảnh: Internet)

“Sẽ rất lo ngại nếu như không thể kiểm soát chất MBT mà các nhà máy sử dụng, bởi nếu quá hàm lượng, nguy cơ chất này gây ra ung thư thông qua các sản phẩm bằng cao su là rất cao”, Tiến sĩ Michael Warhurst của nhóm chiến dịch CHEM Trust cho biết.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đang lo ngại cho sức khỏe của những công nhân sản xuất cao su hơn là người sử dụng sản phẩm được chế tạo từ chúng. Bởi, họ là những người có thời gian tiếp xúc với cao su và hóa chất MBT nhiều nhất.

Phát hiện chất gây ung thư có trong hầu hết thứ ta đang dùng mỗi ngày


Công nhân sản xuất cao su là đáng lo ngại hơn cả. (Ảnh: Internet)
Công nhân sản xuất cao su là đáng lo ngại hơn cả. (Ảnh: Internet)

Cũng theo Tiến sĩ Michael, các nhà quản lí cũng như chính quyền trên thế giới nên vào cuộc để kiểm tra, giám sát, thậm chí là hạn chế chất này nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Không đáng ngại

Thông tin này sau khi được công bố đã gây hoang mang dư luận nhiều nơi, trong đó có cả Việt Nam. Tuy nhiên, theo PGS.TS. Đỗ Quang Kháng, Trưởng phòng Công nghệ vật liệu và Môi trường (Viện Hóa học) trong một bài phỏng vấn với Báo Giao Thông cho biết, MBT không đáng ngại như chúng ta tưởng.

“MBT là chất xúc tiến trong quá trình lưu hóa để khô mạch cao su tự nhiên và cao su tổng hợp, giúp tăng cường tính dẻo của cao su tự nhiên. Tuy nhiên, hóa chất này được khuyến cáo dùng trong sản xuất ủng cao su, lốp, săm xe, dây đai... Riêng ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm, nó sử dụng ít hơn, do đó chúng ta không quá lo lắng”, ông Kháng cho biết.

Ông Kháng cũng nhấn mạnh rằng, MBT khi sản xuất cao su cũng chỉ đưa vào với hàm lượng nhỏ khoảng 1 - 2%. Các công nhân trong hầu hết các nhà máy sản xuất cao su tại Việt Nam cũng chưa thấy hiện tượng gì bất thường.

Các bạn đã có kế hoạch gì cho ngày cuối tuần này chưa? Nếu chưa thì các bạn có thể tham gia ngay “Pond’s – Cám ơn vẻ đẹp Việt” - một bữa tiệc âm nhạc cực chất với sự góp mặt của dàn sao "khủng" như: Mỹ Tâm, Sơn Tùng M-TP, Đông Nhi, Noo Phước Thịnh, Tiên Tiên, Văn Mai Hương Trọng Hiếu Idol.

Thời gian: 05/03/2016.

Địa điểm: Trung tâm thương mại VivoCity, Sài Gòn.

Cách thức tham gia: Để nhận vé miễn phí tham gia chương trình, bạn chỉ cần vào trang Facebook cá nhân và chia sẻ hình ảnh về người phụ nữ mà bạn yêu thương, hoặc  người đã ảnh hưởng và truyền cảm hứng cho bạn và viết lời cảm nhận, để chế độ công khai (public) kèm theo hashtag #ponds #camonvedepViet. 

Ban tổ chức sẽ chọn lọc danh sách 1.500 người may mắn và liên hệ các bạn lên nhận vé. 

Độc giả quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây.
https://www.facebook.com/events/973494709404387/

Phát hiện chất gây ung thư có trong hầu hết thứ ta đang dùng mỗi ngày