Phát hiện búi tóc kích thước 20cm trong dạ dày của bé gái 11 tuổi

28/04/2020, 17:30 GMT+07:00

Có khá nhiều hội chứng kỳ lạ mà nhiều người mắc phải trên thế giới. Có thể kể đến một vài hội chứng mà khi  nghe đến tên ai cũng phải kinh ngạc như: Hội chứng sợ màu sắc, hội chứng sợ đàn ông, hội chứng sợ con số,... và một hội chứng mà trong vài năm trở lại đây ở Việt Nam đã xuất hiện vài trường hợp đó chính là thích ăn tóc. 

Trường hợp bứt tóc ăn từ năm vừa tròn 2 tuổi của một cô bé đã thu hút sự quan tâm từ cộng đồng mạng. 

 
Hội chứng thích ăn tóc của chính mình rất hiếm trên thế giới. (Ảnh: Livescience)
Hội chứng thích ăn tóc của chính mình rất hiếm trên thế giới. (Ảnh: Livescience)

Bé gái 2 tuổi mắc hội chứng thích ăn tóc

Theo như VnExpress đưa tin, trường hợp bé gái chỉ vừa tròn 2 tuổi đã có biểu hiện thường xuyên bứt tóc ăn. Ở thời điểm hiện tại, khi cô bé này vừa tròn 11 tuổi, thường xuyên xuất hiện tình trạng đau bụng, thì vào tuần trước người nhà mới đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiến hành khám và điều trị. 

 
Hội chứng bứt tóc và thích ăn tóc rất hiếm gặp trên thế giới. (Ảnh: Instagram)
Hội chứng bứt tóc và thích ăn tóc rất hiếm gặp trên thế giới. (Ảnh: Instagram)

Sau khi được đưa đến bệnh viện, bé gái 11 tuổi được các bác sĩ thực hiện một số xét nghiệm và đưa ra chẩn đoán dấu hiệu sinh tồn của cô bé vẫn bình thường, cân nặng chỉ 30kg, vùng thượng vị bị chướng khi sờ vào có một khối cứng. Phó trưởng khoa Ngoại - bác sĩ Trần Anh Quỳnh đưa ra nhận định các xét nghiệm máu của bệnh nhân đều nằm trong vùng giới hạn bình thường, khi siêu âm phát hiện trong dạ dày của cô bé 11 tuổi xuất hiện một khối thức ăn lớn.

 
Hội chứng ăn tóc sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến tình trạng sức khỏe. (Ảnh: Instagram)
Hội chứng ăn tóc sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến tình trạng sức khỏe. (Ảnh: Instagram)

>>> Xem thêm: Cô gái mắc hội chứng sợ rau từ 3 tuổi, ngửi thấy mùi rau là nôn

Phát hiện một búi tóc lớn 20cm trong dạ dày cô bé 11 tuổi

Được biết khối thức ăn lớn trong bụng cô bé 11 tuổi là búi tóc lớn chiếm gần hết phía trong dạ dày. Bác sĩ đưa ra chẩn đoán không thể lấy khối u tóc bên trong dạ dày của bệnh nhân nhi 11 tuổi ra ngoài bằng phương pháp nội soi. Theo đó, vị bác sĩ Quỳnh quyết định tiến hành phẫu thuật để mở dạ dày của bệnh nhi ra để lấy búi tóc có kích thước gần 20cm.

 
Hình ảnh búi tóc dày xuất hiện bên trong dạ dày bệnh nhân 11 tuổi. (Ảnh: VnExpress)
Hình ảnh búi tóc dày xuất hiện bên trong dạ dày bệnh nhân 11 tuổi. (Ảnh: VnExpress)

Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương - Tiến sĩ Phạm Duy Hiền đưa ra nhận định cho biết búi tóc bên trong dạ dày là một triệu chứng rối loạn hiếm gặp, tình trạng này dường như chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ trẻ. Theo như ông Hiền thì hầu hết các bệnh nhân xuất hiện búi tóc bên trong dạ dày bị rối loạn tâm thần. Tình trạng này bao gồm các hội chứng bứt tóc (Trichotillomania) và hội chứng nghiện ăn tóc (Trichophagia).

>>> Xem thêm: "Hội chứng sợ nghe, gọi điện thoại": Bảo sao có những người cả đời chẳng bao giờ liên lạc được!

Một số thông tin về hội chứng bứt tóc và thích ăn tóc

Được biết, hội chứng thích ăn tóc rất hiếm gặp trên thế giới. Những người mắc phải hội chứng này thường có biểu hiện thích tự bứt tóc của mình và ăn. Các nhúm tóc bị rối và sẽ mắc kẹt trong dạ dày của bệnh nhân nếu như ăn tóc trong thời gian dài. Dần dần các nhúm tóc sẽ tạo thành một búi thật to và mắc kẹt sâu bên trong ruột non.

 
Hội chứng thích ăn tóc thường xuất hiện khá nhiều triệu chứng như đau bụng, buồn nôn,... (Ảnh: Pinterest)
Hội chứng thích ăn tóc thường xuất hiện khá nhiều triệu chứng như đau bụng, buồn nôn,... (Ảnh: Pinterest)

Khoảng 85-95% bệnh nhân mắc phải hội chứng này thường xuất hiện những triệu chứng đau bụng, buồn nôn, dạ dày bị sưng tấy, cân nặng giảm nhanh, tiêu chảy và táo bón. Nhiều trường hợp đặc biệt còn bị thủng ruột dẫn đến nhiễm trùng máu, có ca nặng nếu không chữa trị kịp thời có thể sẽ tử vong.

>>> Xem thêm: Nếu thấy gương mặt ẩn giấu, có thể bạn mắc hội chứng Pareidolia

Như vậy, tuy hội chứng bứt tóc và thích ăn tóc xuất hiện rất hiếm trên thế giới, nhưng cần phải phát hiện kịp thời để có thể kịp thời chữa trị để không xảy ra trường hợp đáng tiếc. Trường hợp của cô bé 11 tuổi ở trên, nếu không lấy được búi tóc ra khỏi dạ dày thì sẽ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như vàng da tắc mật, viêm tụy cấp, loét dạ dày. Theo như thông tin từ VnExpress, hiện tại tình trạng cô bé 11 tuổi sau khi được lấy búi tóc ra ngoài, sức khỏe đã ổn định và được xuất viện.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất tại CỘNG ĐỒNG trên YAN nhé!

Điều trị hội chứng thích ăn tóc

Nhiều trường hợp khi phát hiện mắc phải hội chứng thích ăn tóc trong thời gian dài, phẫu thuật là điều cần thiết để có thể loại bỏ các búi tóc ra khỏi dạ dày.

Bên cạnh đó, các bác sĩ có thể hòa tan búi tóc bằng hóa chất và tiến hành phá vỡ bằng tia laser hoặc nội soi. Tuy nhiên, độ thành công của phương pháp này chiếm tỷ lệ thành công khá ít cũng như hiệu quả không cao.

Tiến hành điều trị tâm lý sau phẫu thuật rất quan trọng để có thể phòng ngừa việc ăn tóc tái phát lại. Ngoài ra, việc tham gia từ bố mẹ cũng góp một phần quan trọng trong suy nghĩ của trẻ. 

Cùng cập nhật những thông tin mới - độc - lạ tại hội Cú Đêm nha!