Phát hiện bộ xương của "Romeo và Juliet thời cổ đại", nằm ôm nhau trong mộ suốt 4.000 năm

01/08/2019, 19:00 GMT+07:00

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một ngôi mộ cổ nằm bên trong một khu nghĩa địa rộng lớn có tên Kyzyltau, trải dài qua 5 ngọn đồi ở thành phố Karaganda xa xôi hẻo lánh, thuộc tỉnh Karagandy, Kazakhstan. Bên trong ngôi mộ, người ta tìm thấy bộ xương của một đôi tình nhân còn rất trẻ.

 
Đôi tình nhân nằm ôm nhau trong ngôi mộ cổ 4.000 năm.
Đôi tình nhân nằm ôm nhau trong ngôi mộ cổ 4.000 năm.

>>> Đọc thêm: Bí ẩn 2 bộ xương nắm chặt tay nhau suốt 5000 năm trong ngôi mộ cổ

Đôi tình nhân nói trên được đặt cho cái tên là Romeo Juliet thời cổ đại, được chôn trong cùng một ngôi mộ từ cách đây 4.000 năm. Họ nằm quay mặt vào nhau và ôm lấy nhau trong vòng tay âu yếm, cùng dìu nhau đi qua thế giới bên kia.

Các nhà nghiên cứu tin rằng Romeo Juliet mới chỉ 16 và 17 tuổi lúc họ qua đời. Theo những gì được tìm thấy trong mộ, cặp đôi này có thể là con cái của những gia đình quý tộc vào Thời đại Đồ đồng, và Juliet là chủ nhân thực sự của ngôi mộ.

 
Hai chiếc vòng tay được lấy trên người Juliet.
Hai chiếc vòng tay được lấy trên người Juliet.

Trên tay của Juliet có đeo hai chiếc vòng trang sức, mỗi tay một vòng. Các ngón tay nàng đeo những chiếc nhẫn thánh bằng vàng có hình dáng giống như những đôi hoa tai. Nàng đeo một đôi hoa tai vòng tròn chạm trổ hình mặt trời.

>>> Bạn biết chưa: Kinh ngạc trước báu vật vừa khai quật được trong mộ cổ của vua

Juliet còn được chôn cất cùng 7 chiếc bình, những nhúm tro và một chiếc đầu lâu. Rất nhiều món đồ bằng vàng và đồng quý giá khác cũng được tìm thấy trong mộ. Dù vậy mộ của nàng lại không bị cướp bóc bởi những kẻ trộm ở các thế hệ sau đó, mặc dù những ngôi mộ xung quanh đó đều đã bị khoắng sạch. Có lẽ trong ngôi mộ này có điều gì đó khiến những kẻ trộm sợ hãi.

 
Vòng tròn bằng đá đánh dấu vị trí của ngôi mộ.
Vòng tròn bằng đá đánh dấu vị trí của ngôi mộ.

Ngay bên cạnh mộ của Juliet là mộ của một người phụ nữ mà các nhà nghiên cứu nghi là một vị nữ tu được chôn cùng theo nghi thức của nền văn hóa Alakul cổ đại. Hiện tại người ta đang tìm hiểu lý do dẫn đến cái chết của Juliet Romeo.

Tất nhiên theo ghi nhận ban đầu thì các nhà nghiên cứu cho rằng cặp đôi trong mộ là một đôi tình nhân, dựa theo tư thế nằm chết của họ. Nhưng điều đó vẫn không có gì chắc chắn. Đây vẫn có thể là một cặp đôi anh/chị em hoặc là hai người có quan hệ thân thiết với nhau. Những gì xảy ra vào 4.000 năm về trước, chúng ta chỉ có thể phỏng đoán.

 
Mộ của vị nữ tu được chôn ngay kế bên.
Mộ của vị nữ tu được chôn ngay kế bên.

>>> Kinh ngạc: Những cái ôm ngàn năm này sẽ chứng minh cho bạn thấy tình yêu vĩnh cửu là có thật!

Theo bạn thì cặp đôi trong mộ này có phải là nhân tình của nhau không? Bạn có ý kiến nào khác không, hãy cùng chia sẻ nhé.

Đừng quên theo dõi YAN để đón đọc những tin tức mới nhất.

(Ảnh: Daily Mail)

Nền văn hóa Alakul là một trong ba giai đoạn của nền văn hóa Andronovo thuộc Thời đại Đồ đồng, tồn tại cách đây 2.300 - 1.000 năm TCN. Alakul nằm kẹp giữa hai con sông Amu Darya và Syr Darya, thuộc sa mạc Kyzylkum, nằm bên trong ba quốc gia Uzbekistan, Kazakhstan và Turkmenistan.

Theo phong tục chung của nền văn hóa Andronovo, người chết được chôn trong những hầm mộ bằng gỗ hoặc đá, nằm bên dưới những nấm mộ đắp cao và to lớn như ngọn gò. Đôi khi mộ của họ được bao quanh bởi một hàng rào chất bằng đá.

Người chết được đặt trong tư thế nằm nghiêng, theo hướng tây nam-đông bắc, hai tay đặt trước mặt. Họ thường được chôn thành đôi: người lớn với người lớn, hoặc người lớn với trẻ nhỏ.

Những thứ được chôn cùng người chết gồm có: đồ trang sức, vũ khí, đồ gốm, xương gia súc. Các quý tộc thường được chôn kèm một cỗ xe có hai con ngựa kéo.