Phát hiện bánh trung thu giá rẻ chỉ 2.000 đồng/chiếc

18/07/2020, 14:15 GMT+07:00

Đến hẹn lại lên, cứ vào khoảng thời gian cuối tháng 5 đầu tháng 6 âm lịch là thị trường bánh trung thu bắt đầu nhộn nhịp. 

Bên cạnh các thương hiệu lớn còn có cả những loại bánh handmade hoặc nhập khẩu từ nước ngoài nên rất đa dạng và phong phú để mọi người lựa chọn. Vì vậy, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ của bánh trung thu càng được người tiêu dùng chú tâm.

 
Bánh trung thu là thứ không thể thiếu vào mỗi dịp rằm tháng 8 (Ảnh: H.Y)
Bánh trung thu là thứ không thể thiếu vào mỗi dịp rằm tháng 8 (Ảnh: H.Y)

Bánh trung thu giá rẻ được rao bán trên mạng

Thị trường bánh trung thu mỗi năm đều rất đa dạng, từ mẫu mã, hương vị đến xuất xứ. Mặc dù còn tận 2 tháng nữa mới đến trung thu nhưng hiện tại, các loại bánh cho ngày tết này đã được rao bán tràn lan mạng xã hội. 

Với một số bài đăng, người bán cho biết bánh được nhập khẩu, 9 loại nhân khác nhau và có hạn sử dụng khoảng 3 tháng nên có thể dùng được lâu dài. Hầu hết những hình ảnh mà các chủ tài khoản bán hàng trên mạng xã hội đăng tải đều in nhãn mác chữ Trung Quốc. Một số loại có hộp in hình hoành tráng nhưng cũng không ít bánh trung thu chỉ được bọc sơ sài trong lớp giấy bóng trong suốt không rõ ngày tháng sản xuất hay thành phần nguyên liệu.

 
Bánh trung thu có mẫu mã độc đáo, nhập từ nước ngoài. (Ảnh: Dân Trí)
Bánh trung thu có mẫu mã độc đáo, nhập từ nước ngoài. (Ảnh: Dân Trí)

>>> Đừng bỏ lỡ: Thu giữ 16 ngàn sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc trong đó có bánh trung thu trứng chảy

Phát hiện hàng chục tấn bánh trung thu chỉ từ 2.000 đồng/chiếc

Theo thông tin từ VietNamnet, các cơ sở bỏ mối bánh trung thu tại nhiều nơi như Lào Cai, Hà Nội hiện tại đang trữ lượng hàng với số lượng lớn để tiêu thụ trong vòng 2 tháng tới. Tại cơ sở ở Lào Cai, mỗi thùng bánh được quảng cáo là xịn và đắt tiền được bán với giá là 270.000 đồng. Tuy nhiên, nếu khách hàng muốn mua với số lượng lớn từ 10 thùng trở lên thì mức giá sẽ mềm hơn, chỉ từ 250.000 đồng/thùng.

Nếu tính theo giá mà người bán đưa ra thì mỗi chiếc bánh trung thu nhỏ chỉ có giá từ khoảng 2.700 đồng. Loại bánh được quảng cáo là xịn và đắt này, nếu mua với số lượng lớn thì giá còn rẻ "giật mình" hơn thế. Bên cạnh đó, còn một loại bình dân hơn chỉ với giá 2.000 đồng/chiếc.

 
Bánh trung thu được bọc đơn giản trong giấy kính bóng. (Ảnh: VietNamnet)
Bánh trung thu được bọc đơn giản trong giấy kính bóng. (Ảnh: VietNamnet)

Cũng theo VietNamnet, một cơ sở đổ mối bánh tại Hà Nội chào bán bánh trung thu theo thùng 100 chiếc, lấy sỉ với giá từ 230.000 đồng đến 300.000 nghìn đồng. Số bánh này được cơ sở bỏ sỉ đặt xưởng bên Trung Quốc, sau khi hoàn tất thì vận chuyển về Việt Nam nên còn rất mới và không cần lo ngại về hạn sử dụng. 

Thế nhưng, được biết do ảnh hưởng của Covid-19 nên việc vận chuyển hàng hóa giữa Trung Quốc và Việt Nam gặp khá nhiều khó khăn. Chính vì vậy hình ảnh về những chiếc bánh trung thu "siêu ngon, siêu xịn" nhưng với giá chỉ từ 2.000 đồng/chiếc này thực sự khiến nhiều người băn khoăn.

 
Hàng chục thùng bánh trung thu tại cơ sở bỏ mối đang chờ tiêu thụ. (Ảnh: VietNamnet)
Hàng chục thùng bánh trung thu tại cơ sở bỏ mối đang chờ tiêu thụ. (Ảnh: VietNamnet)

>>> Đừng quên: Hiểm hoạ tiềm ẩn từ set đồ ăn vặt 36 món: Thông tin nguồn gốc mập mờ

Bán bánh trung thu không rõ nguồn gốc, phạt thế nào?

Bánh trung thu không rõ nguồn gốc và xuất xứ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng. Thế nhưng, khá đông các cơ sở kinh doanh vẫn cố chấp kiếm lợi từ những chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc như thế mỗi năm. 

Vào năm 2019, Đội 6 Phòng Cảnh sát môi trường và Đội Quản lý thị trường (thuộc Cục quản lý thị trường Hà Nội) đã cho tiến hành rà soát và lập biên bản các địa chỉ bán bánh thiếu uy tín. Tại cơ sở phân phối bánh trung thu số lượng lớn ở Quận Hoàng Mai đã phát hiện 4.440 chiếc từ nước ngoài nhập về nhưng không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc. 

Theo báo Pháp Luật khi tham khảo ý kiến luật sư Khưu Thanh Tâm, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh thì nhập và kinh doanh hàng lậu sẽ bị xử phạt hành chính. Căn cứ Điều 17 NĐ 185/2013/NĐ-CP, mức phạt sẽ dao động từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng (tổng giá trị hàng hóa trên 100 triệu đồng). Đồng thời, nếu có dấu hiệu vận chuyển hàng hóa lậu, không thông qua Hải quan hoặc thiếu chứng từ chứng minh sẽ bị kiểm tra kỹ và có thể chịu trách nhiệm hình sự (phổ theo Điều 188 và 189 của Bộ Luật Hình sự năm 2015).

 
Bánh không có chứng từ chứng minh nguồn gốc bị thu hồi. (Ảnh: Nhân Dân)
Bánh không có chứng từ chứng minh nguồn gốc bị thu hồi. (Ảnh: Nhân Dân)

>>> Đừng bỏ lỡ: Kho hàng lậu khủng tại Lào Cai: Doanh thu mỗi tháng hơn 10 tỷ đồng

Với giá bỏ sỉ chỉ từ 230.000 đồng đến 300.000 đồng trên một thùng bánh trung thu, dễ hiểu mức giá khi nhập còn rẻ bất ngờ hơn thế. Hiện tại, các cơ quan ban ngành vẫn đang thắt chặt vấn đề hàng hóa nhập khẩu, tránh tình trạng bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ vào thị trường Việt Nam ồ ạt, ảnh hưởng đến tâm lý mua sắm và sức khỏe người tiêu dùng.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Không chỉ hàng nhập lậu, bánh trung thu handmade cũng có thể bị phạt 20 triệu

Những chiếc bánh trung thu handmade, đơn giản được hiểu là loại bánh nhà làm, do người bán trực tiếp sản xuất theo phong cách thủ công. Thông thường loại bánh handmade này sẽ được làm ra để tặng cho bạn bè, người thân hoặc sử dụng trong gia đình vào tết trung thu. Một số người "khéo tay hay làm" thì làm bánh để buôn bán. 

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật việc các cơ sở, cá nhân không có giấy phép kinh doanh hoặc vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị xử phạt từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Xem thêm TẠI ĐÂY!