Phát hiện 5 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

16:45 06/06/2020

Dịch Covid-19 tại Việt Nam trong thời gian qua đã được kiểm soát khá tốt khi số bệnh nhân được chữa trị thành công ngày càng tăng, đồng thời số ca nhiễm mới cũng giảm đáng kể, những trường hợp nhiễm mới đều là các ca được cách ly ngay khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Liên quan đến tình hình nhập cảnh ở nước ta, mới đây tại Nghệ An đã phát hiện 5 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Lào. Tất cả đều đã được cách ly tập trung theo đúng quy định.

 
Bộ đội biên phòng kiểm tra thân nhiệt cho người nhập cảnh (Ảnh: Tiền phong)
Bộ đội biên phòng kiểm tra thân nhiệt cho người nhập cảnh (Ảnh: Tiền phong)

>>Xem thêm: Dịch Covid-19 khó kiểm soát: 43% người mắc không có triệu chứng

5 công dân nhập cảnh trái phép đã được cách ly

Theo thông tin từ Tiền phong, khoảng 11h30 ngày 5/6 vừa qua, lực lượng chức năng tại Đồn biên phòng Thông Thụ - Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An đã phát hiện 5 công dân nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Theo đó, 5 trường hợp này đều là người Việt Nam, xuất cảnh sang Lào để làm việc tại một công ty thủy điện vào ngày 11/2/2020 qua Cửa khẩu Bát Mọt (huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa). Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nên công ty tạm ngưng hoạt động, công nhân chưa được trả lương nên 5 người này đã quyết định bỏ về nước. 

Sau khi phát hiện trường hợp trên, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế và đưa những người này đi cách ly tập trung. 

 
5 công dân nhập cảnh trái phép đã được cách ly (Ảnh: Tiền phong)
5 công dân nhập cảnh trái phép đã được cách ly (Ảnh: Tiền phong)

>>Xem thêm: Thế giới ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày

Liên tiếp phát hiện người xuất nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới Quảng Trị

Không chỉ riêng trường hợp nhập cảnh trái phép nói trên, một số khu vực khác trên cả nước cũng xảy ra những tình trạng tương tự. Theo đó, tình hình xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu Việt - Lào tại Quảng Trị trong thời gian qua đã diễn biến khá phức tạp khi tính từ 23/3 đến nay, chỉ riêng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã ghi nhận 7 trường hợp xuất cảnh trái phép và 32 trường hợp nhập cảnh trái phép.

Gần đây nhất vào sáng 3/6, lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo đã phát hiện một nhóm gồm 3 người xuất cảnh trái phép. Nhóm người này đều có hộ chiếu và khai báo lý do muốn vượt biên sang Lào là để tìm việc làm. Tất cả đã được cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính 3,5 triệu đồng/người.

Trước đó một ngày (2/6), lực lượng biên phòng tại khu vực này cũng đã phát hiện 1 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam. Người này đã được đưa đi cách ly theo đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

 
Các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam đều sẽ được cách ly (Ảnh minh họa: Tiền phong)
Các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam đều sẽ được cách ly (Ảnh minh họa: Tiền phong)

>>Xem thêm: Lây nhiễm Covid-19 toàn cầu vẫn tăng, nhưng tỷ lệ tử vong đang giảm

Hiện tại, Việt Nam đã kiểm soát được dịch Covid-19 bởi sự nỗ lực từ các cơ quan, ban, ngành, đội ngũ y tế... và sự đồng lòng, tin tưởng của toàn dân. Để có thể nhanh chóng đẩy lùi đại dịch, mọi người hãy tiếp tục thực hiện nghiêm những quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19 nhé!

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!

Tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam tính đến 6/6

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, sáng 6/6, nước ta có thêm một trường hợp dương tính với nCoV là du học sinh trở về từ Anh, đã được cách ly ngay khi nhập cảnh. Như vậy, Việt Nam có tổng số 329 ca bệnh, trong đó có 307 trường hợp đã được chữa khỏi, chiếm 93,3%.

Tính từ 16/4 đến 6/6, đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Theo báo cáo của Tiểu ban điều trị, hiện tại 22 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh và tuyến trung ương, đa phần sức khỏe đều ổn định. Đã có 10 trường hợp cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, 3 người có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần trở lên.

Số người đang cách ly tập trung là 9.088, trong đó có 72 người cách ly tại bệnh viện, 7.150 người cách ty tập trung tại các cơ sở khác và 1.866 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Cũng theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, tuy tình hình dịch bệnh ở nước ta đã được kiểm soát nhưng vẫn ghi nhận rải rác các ca bệnh nhập cảnh, do đó cần tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh. Đồng thời, cần thực hiện tốt công tác cách ly; kịp thời phát hiện ca mắc mới để khoanh vùng và điều trị hiệu quả.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!