Phát hiện 30 ca nhiễm, TP.HCM chuẩn bị kịch bản ứng phó khẩn cấp

09/02/2021, 10:15 GMT+07:00

Tính đến thời điểm hiện tại, TP.HCM có 30 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng kể từ đợt bùng dịch ngày 28/1. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm cũng như thời điểm khởi phát.

Với tình trạng như vậy, cơ quan chức năng đã tiến hành lên kịch bản ứng phó ở mức độ khẩn cấp. 

 
Hình ảnh các y bác sĩ tham gia chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. (Ảnh: Bộ Y tế)
Hình ảnh các y bác sĩ tham gia chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. (Ảnh: Bộ Y tế)

>>> Xem thêm: Trốn khỏi nơi cách ly, người đàn ông ở Hải Dương bị phạt 20 triệu đồng

Ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất khá phức tạp

Trong tối ngày 8/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM HCDC cho biết, qua việc phân tích chuỗi lây nhiễm ở 5 ca bệnh là BN1979, BN2002, BN2003, BN2004, BN2005, có thể thấy 25 ca nhiễm mới đây đều có tiếp xúc gần F1 của 5 trường hợp trên hoặc có tiếp xúc gần (người nhà sống cùng) với các trường hợp cùng làm việc trong nhóm bốc dỡ hành lý và hàng hóa với 5 bệnh nhân tại một công ty phục vụ mặt đất ở sân bay Tân Sơn Nhất (6 nhân viên có xét nghiệm âm tính nhưng có người nhà dương tính). Qua đó, cơ quan chức năng nhận định đây là ổ lây nhiễm đã có từ trước của các công nhân ở công ty này.

 
Một khu vực bị phong tỏa để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)
Một khu vực bị phong tỏa để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã ghi nhận có đến 30 ca lây nhiễm xảy ra tại 7 quận/huyện trong cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, vẫn chưa thể phát hiện ra việc lây nhiễm ở các nhân viên trong sân bay có tiếp xúc với các hành khách hay không, nhưng đây được xem là ổ dịch có diễn biến phức tạp, nguồn lây nhiễm chính vẫn chưa được tìm ra. Vì vậy, nhận định từ HCDC cho biết, trong thời gian tới có thể sẽ còn xuất hiện thêm nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng. 

>>> Xem thêm: Chọn ăn Tết xa nhà hay về: Phương án nào bạn cũng sẽ là người hùng

Kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị tại TP.HCM

Trước tình hình như vậy, cơ quan chức năng tại TP.HCM đã tiến hành kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế trên địa bàn thành phố. Thêm vào đó, mọi người cần tiến hành thực hiện phòng chống dịch đúng với phương châm: Thần tốc, quyết liệt, đồng bộ, chủ động. 

 
Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho mọi người. (Ảnh: VTV)
Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho mọi người. (Ảnh: VTV)

Theo như Bộ Y tế cho biết, việc cần làm khẩn cấp bây giờ đó chính là truy vết thần tốc để tìm ra F1, F2 để khoanh vùng dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng và có kết quả nhanh trong vòng 1 ngày. F1 phải đi cách ly tập trung; F2 tự chủ động cách ly nghiêm ngặt tại nơi cư trú. Khoanh vùng, phong tỏa tạm thời tất cả các ổ lây nhiễm trong cộng đồng ở 6 quận/huyện trên địa bàn thành phố. 

Ngoài ra, cần khẩn cấp lấy mẫu xét nghiệm đơn tất cả các ca F1; đối với các hộ gia đình sống trong khu vực lây nhiễm thì lấy mẫu gộp. Tiến hành xét nghiệm nhanh toàn bộ nhân viên, cán bộ công nhân viên của BV 175. Sở Y tế TP.HCM cần chuẩn bị kịch bản ứng phó với tình huống dịch Covid-19 ở mức độ khẩn cấp. 

 
Một khu vực cách ly bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19. (Ảnh: VietNamNet)
Một khu vực cách ly bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19. (Ảnh: VietNamNet)

>>> Xem thêm: 7 khu vực TP. HCM bị phong tỏa do có liên quan tới ca nhiễm Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra khá phức tạp và thất thường. Tuy nhiên, mọi người không nên quá hoang mang, việc cần làm tiên quyết bây giờ đó chính là đeo khẩu trang khi ra đường, tránh tụ tập đông người... để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. 

TP.HCM ĐANG CHỊU ĐỢT BÙNG PHÁT DỊCH NGHIÊM TRỌNG

Như trước đó đã đưa tin, liên quan đến tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam, đặc biệt mới đây là ở khu vực TP.HCM, nhiều chuyên gia đã đưa ra các nhận định mới. 

Cụ thể, theo như Zing dẫn nguồn tin từ Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, có khá nhiều ca nhiễm bùng phát trong cộng đồng, đây là đợt bùng phát dịch phức tạp tại khu vực TP.HCM. 

Điều khiến không ít chuyên gia đau đầu nhất hiện nay đó chính là, ổ dịch tại khu vực TP.HCM hiện vẫn chưa tìm được nguồn lây chính và thời điểm khởi phát...

 Xem chi tiết tại đây!