Phát hiện 3 ca nhiễm mắc "siêu biến thể Covid-19" mới tại Đông Nam Á

03/12/2021, 14:30 GMT+07:00

Biến thể Omicron xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới và đang lan rộng ra tại Nam Phi. Đáng chú ý, 2 nước thuộc khu vực Đông Nam Á cũng đã ghi nhận ca nhiễm đầu tiên.

 
Bà con tại Singapore "sống chung" với dịch. (Ảnh: Reuters)
Bà con tại Singapore "sống chung" với dịch. (Ảnh: Reuters)

3 ca nhiễm biến thể Omicron đã xuất hiện tại Đông Nam Á

Trang Reuters đăng tải, trong tối ngày 2/12, Singapore đã xác nhận thông tin ghi nhận ca nhiễm Covid-19 liên quan biến thể Omicron đầu tiên. Bệnh nhân là 2 hành khách trên chuyến bay từ Nam Phi đến nước này trước đó một ngày, có kết quả xét nghiệm dương tính. Các F0 này đã được tiêm chủng đầy đủ, xuất triệu chứng nhẹ gồm ngứa họng và ho, hiện đang điều trị tại Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Singapore.

"Cả 2 đều được cách ly ngay khi nhập cảnh và không tiếp xúc với cộng đồng. Chưa có bằng chứng cho thấy tình trạng lây nhiễm cộng đồng từ 2 trường hợp này" - đại diện Bộ Y tế Singapore chia sẻ.

 
Trang Reuters đưa tin về việc Singapore ghi nhận 2 trường hợp nhiễm Covid-19 liên quan biến thể mới. (Ảnh: Chụp màn hình)
Trang Reuters đưa tin về việc Singapore ghi nhận 2 trường hợp nhiễm Covid-19 liên quan biến thể mới. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bên cạnh Singapore, Bộ Y tế Malaysia cũng vừa công bố về trường hợp nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên tại quốc gia này. Cụ thể, F0 là hành khách có quốc tịch nước ngoài, di chuyển từ Nam Phi, quá cảnh ở Singapore và có mặt ở Malaysia ngày 19/11. Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn, khu vực Đông Nam Á đã xuất hiện ca nhiễm Covid-19 liên quan tới biến thể mới. 

>>> Đừng quên: Một nước phê duyệt thuốc điều trị Covid, có thể chống lại cả Omicron

Các nước Đông Nam Á phòng dịch như thế nào?

Trước vấn đề Singapore và Malaysia phát hiện ca nhiễm liên quan biến thể Omicron, nhiều quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á đã siết chặt phương án phòng dịch.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/12, Thái Lan cấm nhập cảnh đối với người đến từ 8 nước châu Phi có nguy cơ cao. Riêng những hành khách di chuyển từ vùng khác thuộc Châu Phi sẽ phải cách ly, dù tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 hay chưa.

Malaysia cấm bà con trong nước xuất cảnh tới 7 nước Châu Phi gồm Nam Phi, Botswana, Lesotho, Mozambique, Namibia và Zimbabwe. Trường hợp hành khách có lịch sử di chuyển qua lại những nước này trong 14 ngày sẽ không được nhập cảnh.

 
Một số quốc gia trên thế giới ban hành phương án cấm nhập cảnh đối với trường hợp về từ các nước Châu Phi. (Ảnh: AP)
Một số quốc gia trên thế giới ban hành phương án cấm nhập cảnh đối với trường hợp về từ các nước Châu Phi. (Ảnh: AP)

Tại Việt Nam chưa ghi nhận ca nhiễm biến thể mới nhưng Bộ Y tế cũng đã đề xuất xem xét chỉ đạo dừng các chuyến bay đến và đi từ các quốc gia gồm Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique. Trong thời gian tới, Bộ sẽ chủ động bám sát diễn biến của dịch theo khuyến cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới.

>>> Bài viết liên quan: WHO: Lệnh cấm đi lại không thể ngăn Omicron lây lan

Biến thể Omicron có dấu hiệu tăng gấp 3 nguy cơ tái nhiễm

Trang Reuters đăng tải, cơ quan y tế công cộng S.Afria's đã cảnh báo về biến thể Omicron có thể chiếm hơn phân nửa số F0 mới tại châu Âu trong vòng vài tháng tới. Họ nhận định tốc độ tái nhiễm đang ở mức cao gấp 3 lần so với những biến thể khác.

"Chúng tôi cho rằng việc bạn đã mắc Covid-19 sẽ không bảo vệ bạn trước đòn tấn công của biến thể Omicron" - một chuyên gia dịch tễ tại Anh đưa ra quan điểm của mình.

 
Trang Reuters dẫn thông tin từ các chuyên gia dịch tễ về biến thể Omicron. (Ảnh: Chụp màn hình)
Trang Reuters dẫn thông tin từ các chuyên gia dịch tễ về biến thể Omicron. (Ảnh: Chụp màn hình)

Biến thể Omicron đang là mối lo ngại cho mọi quốc gia, thậm chí có thể đã "ẩn nấp" trong cộng đồng. Trước tình hình này, mọi người cần đặc biệt chú ý tới sức khỏe, tự chủ động bảo vệ bản thân, gia đình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BIẾN THỂ OMICRON CÓ THỂ BIẾN MẤT?

Tờ New York Times dẫn lời từ nhà sinh vật học tiến hóa Jesse Bloom cho biết các đột biến hoàn toàn có thể hoạt động theo xu hướng chống lại nhau. Tuy nhiên, nó là sự tiến hóa có chọn lọc. 

Họ thông tin thêm rằng Omicron đang có khoảng 50 đột biến, bao gồm 26 đột biến đặc trưng, giúp chúng có khả năng lây lan dễ dàng hơn, thậm chí là né cả hệ miễn dịch. Dẫu vậy, các nhà khoa học cho rằng vẫn cần thời gian để xác định rõ ràng hơn. 

Theo đó, tờ New York Times cũng dẫn lời từ các nhà khoa học khác và cho biết: "Với hàng chục đột biến, Omicron được ví như một sự chắp vá các đột biến. Nhiều đột biến khiến virus nguy hiểm hơn nhưng cũng có thể đẩy chúng vào con đường tự diệt"