Phát hiện 2 trường hợp âm tính nhưng có kháng thể SARS-CoV-2

22/05/2021, 16:30 GMT+07:00

Theo Vietnamnet, ngày 22/5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hải Phòng đã thông tin về kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng thành phố và thông báo nhanh của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương về 2 trường hợp F1 của bệnh nhân N.T.T.N (BN4380) - nữ giáo viên trường THPT Ngô Quyền nhiễm Covid-19.

 
Trường THPT Ngô Quyền nơi bệnh nhân N. làm việc đã phải dừng hoạt động. (Ảnh: 24h)
Trường THPT Ngô Quyền nơi bệnh nhân N. làm việc đã phải dừng hoạt động. (Ảnh: 24h)

Qua đó, hai người này đều cho kết quả âm tính nhưng lại vẫn tìm thấy cả kháng thể virus SARS-CoV-2. Đáng nói là cả 2 trường hợp đều chưa được tiêm phòng vaccine. Vì thế, ngành y tế nhận định 2 F1 có thể đã nhiễm Covid-19 trong thời gian gần đây và hiện đã trong giai đoạn khỏi bệnh.

Song để chủ động phòng ngừa dịch bệnh, thành phố Hải Phòng vẫn đề nghị coi chồng và con của bệnh nhân N. là F0 và theo dõi chặt. Đồng thời những người đã tiếp xúc với họ từ 1/5 đến nay sẽ thuộc vào diện F1 và phải đi cách ly tập trung.

 
Trường tiểu học Minh Khai liên quan đến con BN4380 cũng được phong tỏa. (Ảnh: Lao Động)
Trường tiểu học Minh Khai liên quan đến con BN4380 cũng được phong tỏa. (Ảnh: Lao Động)

Trước đó, vào sáng 18/5, Hải Phòng ghi nhận một ca mắc Covid-19 là nữ giáo viên trường THPT Ngô Quyền. Sáng 17/5, do ho sốt nên chị N. đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Đến 21h, sau xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thành phố Hải Phòng hiện vẫn chưa tìm được nguồn lây liên quan đến chùm ca nhiễm của gia đình nữ giáo viên này. Những ai tiếp xúc gần với chồng của chị N. sẽ phải cách ly tập trung trong 21 ngày. Còn đối với các học sinh cùng lớp với con trai của bệnh nhân được thực hiện cách ly tại nhà.

Cùng với đó, thành phố còn nhất trí với đề xuất của cơ quan chuyên môn về việc triển khai xét nghiệm để tìm kháng thể virus SARS-CoV-2 đối với các trường hợp có nguy cơ cao. Hiện có 74 mẫu khác (trong đó 52 mẫu liên quan đến các trường hợp tại quán karaoke New KTV- nơi có 2 nhân viên dương tính với SARS-CoV-2) được tiến hành xét nghiệm kháng thể đều có kết quả âm tính.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Vietnamnet)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo trang tin của Sở Y tế Hà Nội, bác sĩ Đồng Phú Khiêm, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết phương pháp nghiệm nhanh (phương pháp đã áp dụng với chồng và con bệnh nhân N.) tìm kháng thể dương tính chỉ thể hiện rằng người đó đã từng bị nhiễm virus SARS-COV2 trong quá khứ, chứ không thể khẳng định người đó có đang bị bệnh, có khả năng lây bệnh hay không.

Còn xét nghiệm nhanh tìm kháng thể âm tính không có nghĩa là người đó không bị mắc Covid-19 và không lây cho người khác. Do đó, việc xét nghiệm ở nhóm nguy cơ cao có giá trị xác định tỷ lệ người từng nhiễm virus này, giúp đánh giá quy mô dịch bệnh trong cộng đồng, giúp cơ quan chức năng có thể lên kế hoạch chống dịch phù hợp.

Tình hình dịch Covid-19 đang phát sinh những trường hợp cần phải cẩn thận quan sát và theo dõi chặt chẽ. Mọi người cũng không nên chủ quan mà phải theo dõi sức khỏe chặt chẽ để phát hiện dấu hiệu bất thường kịp thời.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NGƯỜI KHỎI BỆNH COVID-19 VẪN CÓ THỂ NHIỄM BIẾN CHỦNG SARS-COV-2 MỚI

Bác sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về Dị ứng và Các bệnh Truyền nhiễm từng nhận định dữ liệu thể hiện mức độ miễn dịch bệnh nhân mắc Covid-19 theo cách lây nhiễm thông thường có được không đủ để bảo vệ họ trước chủng đột biến của virus này.

Một cuộc thử nghiệm đã diễn ra, có khoảng 30% số người tham gia có kháng thể Covid-19 trong máu, cho thấy họ đã hồi phục sau lần mắc bệnh đầu tiên. Tuy nhiên 4% trong số đó vẫn bị tái nhiễm trước biến chủng virus SARS-CoV- 2 khác.

Tiến sĩ Theodore Hatziioannou - một nhà virus học tại Đại học Rockefeller cho hay nhiều trường hợp tái nhiễm với biểu hiện rất nhẹ đến mức thậm chí họ còn không nhận thức được điều này. Nên thực tế, khả năng tỷ lệ người bị tái nhiễm còn cao hơn.

Xem thêm tại đây!