Phát hiện 2 người Việt nhiễm nCoV liên quan quán bar ở Itaewon

17:15 17/05/2020

Hiện nay dịch Covid-19 đã bùng phát tại 212 quốc gia và vùng lãnh thổ khiến hơn 4,7 triệu người nhiễm bệnh, trong đó có hơn 300 nghìn người tử vong.

Trong số các ổ dịch mới phát hiện tại các quốc gia trên thế giới thì "ổ dịch" các quán bar ở khu Itaewon, Hàn Quốc có diễn biến phức tạp hơn cả. Theo thông tin mới nhất, phát hiện 2 người Việt nhiễm nCoV liên quan quán bar ở Itaewon.

Đường phố tại Itaewon vắng vẻ hơn sau khi xuất hiện nhiều ca nhiễm liên quan đến khu vực (Ảnh: Yonhap)Đường phố tại Itaewon vắng vẻ hơn sau khi xuất hiện nhiều ca nhiễm liên quan đến khu vực (Ảnh: Yonhap)

>>Xem thêm: Thế giới sáng 17/5 đã ghi nhận 312.315 người tử vong do Covid-19

Người đàn ông Việt nhiễm Covid-19 sau khi đến một quán bar tại Itaewon

Báo Tuổi trẻ dẫn tin từ Yonhap cho biết, thị trưởng thành phố Bucheon, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc đã thông báo chính thức trên mạng xã hội Hàn Quốc về việc ghi nhận một người đàn ông quốc tịch Việt Nam, 32 tuổi nhiễm Covid-19 vào ngày 17/5 trên địa bàn thành phố. Bệnh nhân này hiện đang làm công nhân tại tỉnh Gyeonggi. Đáng lưu ý, ngày 1/5 vừa qua, người đàn ông này đã đến một quán bar ở khu Itaewon.

 
Nhân viên chức năng phun thuốc khử trùng tại Itaewon (Ảnh: Reuters)
Nhân viên chức năng phun thuốc khử trùng tại Itaewon (Ảnh: Reuters)

Sau khi nhận thấy các triệu chứng nhiễm bệnh, người đàn ông đã nhờ người quen liên hệ đến Trung tâm Y tế thành phố Bucheon để được kiểm tra sức khỏe. Đến ngày 15/5, người đàn ông được lấy mẫu xét nghiệm, ngày 16/5 cho kết quả dương tính với nCoV. Hiện nay bệnh nhân đã được chuyển đến điều trị tại một trung tâm y tế ở tỉnh Gyeonggi.

>>Đọc thêm: Bệnh nhân 91 có 10 ngày liên tiếp âm tính với SARS-CoV-2

Đồng nghiệp của người đàn ông đã bị lây nhiễm

Cũng theo nguồn thông tin trên, người đàn ông này đã lây bệnh cho một đồng nghiệp cũng là người Việt, đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc. Cơ quan y tế tỉnh Gyeonggi cho biết, người này bắt đầu xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh từ ngày 14/5 vừa qua.

 
Khu phố Itaewon vắng lặng chưa từng thấy (Ảnh: Yonhap)
Khu phố Itaewon vắng lặng chưa từng thấy (Ảnh: Yonhap)

Qua điều tra dịch tễ, bước đầu đã xác định được 10 trường hợp có tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân trên bao gồm đồng nghiệp và người trong gia đình. 4/10 người được lấy mẫu xét nghiệm đã có kết quả âm tính với nCoV, 6 người còn lại đang chờ xét nghiệm.

>>Có thể bạn chưa biết: Mỹ tìm ra kháng thể có khả năng "ức chế 100%" virus SARS-CoV-2

Đã có 168 trường hợp nhiễm Covid-19 liên quan đến quán bar ở Itaewon

Theo thống kê mới nhất của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hàn Quốc, tính đến sáng 17/5, quốc gia này đã có 11.050 ca nhiễm bệnh, trong đó có 262 người thiệt mạng.

Về "ổ dịch" các quán bar ở khu Itaewon, Hàn Quốc, đến sáng 17/5 đã có 168 bệnh nhân liên quan nhiễm Covid-19. "Ổ dịch" này được cho là bùng phát sau khi một thanh niên 29 tuổi đến một vài quán bar ở khu phố Itaewon sầm uất từ khuya 1/5 đến rạng sáng 2/5. Thanh niên này sau đó đã được xác nhận nhiễm Covid-19.

 
Một trong những quán bar nam thanh niên 29 tuổi đã đến (Ảnh: News1)
Một trong những quán bar nam thanh niên 29 tuổi đã đến (Ảnh: News1)

Để kiểm soát sự lây lan dịch bệnh, Hàn Quốc đã tiến hành xét nghiệm cho những người liên quan đến ổ dịch trên. Đến ngày 17/5, đã có hơn 56.000 người liên quan đến ổ dịch được xét nghiệm. Sau đó, các giới chức y tế nước này đã đưa ra nhận định rằng không có sự lân lay nhanh dịch bệnh trong cộng đồng ở Hàn Quốc hiện nay.

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên toàn thế giới, người dân nên hạn chế đến những vùng có dịch. Nếu từng đến hoặc tiếp xúc với người bệnh/nghi nhiễm bệnh cần khẩn trương liên hệ với các cơ quan y tế gần nhất để được giúp đỡ kịp thời. Còn bạn, bạn nghĩ sao về tin phát hiện 2 người Việt nhiễm nCoV liên quan quán bar ở Itaewon, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Cùng để lại bình luận, trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

Số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã gần 5 triệu người

Tính đến 13h ngày 17/5 (giờ Việt Nam), toàn thế giới có 4.722.233 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 313.266 ca tử vong và 1.813.014 ca bình phục.

Mỹ vẫn là quốc gia dẫn đầu về số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 với 1.507.773 ca nhiễm và 90.113 trường hợp tử vong. Xếp sau Mỹ về số ca nhiễm lần lượt là Tây Ban Nha, Nga, Anh và Brazil.

Trong khi đó tại Nepal đã có ca tử vong đầu tiên là một phụ nữ 29 tuổi. Đến nay, Nepal đã có 281 người nhiễm Covid-19.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!