Phát hiện 12 người Việt dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Đức

12:45 06/06/2020

Trong khi tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đang có nhiều tiến triển tích cực thì diễn biến dịch tại một số nước trên thế giới vẫn đang diễn ra khá phức tạp, khó kiểm soát.

Mới đây, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, đã có 12 người Việt đang sinh sống làm việc tại quốc gia này có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

 
Nhân viên y tế đang lấy thông tin của người dân (Ảnh: VOV)
Nhân viên y tế đang lấy thông tin của người dân (Ảnh: VOV)

>>Xem thêm: Lây nhiễm Covid-19 toàn cầu vẫn tăng, nhưng tỷ lệ tử vong đang giảm

Phát hiện 12 người Việt dương tính với nCoV tại Đức

Được biết ngày 4/6 vừa qua, cộng đồng người Việt tại Berlin, Đức đã được cơ quan y tế thực hiện đợt xét nghiệm sàng lọc Covid-19. Kết quả phát hiện có 12 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sau khi có kết quả, các bác sĩ đã gọi điện thông báo cho những người có mẫu xét nghiệm dương tính và hướng dẫn họ thực hiện tự cách ly. Đồng thời cơ quan y tế cũng yêu cầu họ thông báo đến những người đã tiếp xúc với mình trong thời gian qua để được xét nghiệm sàng lọc, sớm phát hiện nguy cơ lây bệnh. Danh sách những người nhiễm bệnh đã được gửi đến cơ quan y tế địa phương để những người này được theo dõi và hỗ trợ khi cần thiết.

 
Nhân viên y tế chuyển người bệnh đến bệnh viện (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế chuyển người bệnh đến bệnh viện (Ảnh: TTXVN)

Với những người có kết quả âm tính, cơ quan y tế cũng khuyến cáo mọi người không nên chủ quan bởi dịch Covid-19 tại Đức vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Tại Trung tâm Thương mại Đồng Xuân, nơi có nhiều người Việt làm việc đã bố trí phòng khám và một số vật dụng cần thiết để triển khai đợt xét nghiệm.

Theo nhóm bác sĩ Mai Thy, nhóm thực hiện đợt xét nghiệm Covid-19 cho cộng đồng người Việt tại Berlin, trong vòng 3 ngày 30/5, 1/6 và 2/6 đã có 329 người Việt tới xét nghiệm. Những người có bảo hiểm y tế không phải chi trả phí xét nghiệm trong khi những người không có bảo hiểm sẽ phải trả cho phòng phân tích mẫu xét nghiệm số tiền là 96 euro (khoảng 2,5 triệu đồng).

>>Đọc thêm: Chuyên gia khẳng định: Virus Corona không bay trong không khí

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức ra văn bản khuyến cáo công dân

Trước thông tin có người Việt nhiễm Covid-19 tại Đức, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã kịp thời ra văn bản khuyến cáo công dân. Theo văn bản, thời gian vừa qua, Chính phủ Đức đã có những biện pháp hiệu quả để kiểm soát dịch Covid-19, các hạn chế đang từng bước được nới lỏng, song tình hình dịch vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Vì thế, Đại sứ quán đề nghị người dân cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ Đức.

Khi đi các phương tiện công cộng hoặc vào cửa hàng, đến nơi đông người cần đeo khẩu trang; giữ khoảng cách tối thiểu 1,5m; không tụ tập quá 2 gia đình. Bên cạnh đó các nhà hàng, cửa hàng phải kiểm soát số lượng khách ra vào và giữ khoảng cách an toàn.

Nếu từng tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc xuất hiện các triệu chứng mắc bệnh cần tự giác cách ly và liên hệ với các đơn vị y tế để được kiểm tra sức khỏe kịp thời.

 
Người dân đeo khẩu trang ra đường để tránh nguy cơ nhiễm bệnh (Ảnh: AFP)
Người dân đeo khẩu trang ra đường để tránh nguy cơ nhiễm bệnh (Ảnh: AFP)

>>Có thể bạn chưa biết: Người Việt ở Đức: Đeo khẩu trang còn bị mắng "bệnh ra ngoài làm gì"

Tình hình dịch Covid-19 tại Đức

Theo thống kê tính đến 9h ngày 6/6, tại Đức đã ghi nhận 185.413 người nhiễm Covid019, trong đó có 8.763 người không qua khỏi và 168.395 ca bình phục. Một số quan chức y tế nhận định Đức và một số nước châu Âu đã vượt qua đỉnh dịch Covid-19.

Vừa qua, các địa điểm công cộng ở Đức đã được mở cửa trở lại sau quãng thời gian dài tạm dừng hoạt động do Covid-19 như bảo tàng, nhà thờ, vườn thú...

 
Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Reuters)
Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, tính đến 9h sáng 6/6, trên toàn cầu đã có 6.844.705 người, trong đó có 398.141 trường hợp tử vong và 3.348.831 bệnh nhân đã hồi phục. Ba nước đứng đầu thế giới về số ca nhiễm vẫn là Mỹ, Nga, Brazil.

Có thể thấy, số người Việt nhiễm Covid-19 tại Berlin chưa nhiều song nếu chủ quan thì rất có thể sẽ khiến dịch bùng phát trong cộng đồng. Vì thế, điều quan trọng nhất lúc này là mọi người nên có ý thức hơn trong việc thực hiện các biện pháp phòng dịch, không chủ quan trong bất cứ tình huống nào.

Cập nhật thêm các tin tức đời sống - xã hội tại YAN!

Số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đã tăng lên 329 người

Sáng 6/6, Việt Nam đã ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm Covid-19 nâng tổng số bệnh nhân tại nước ta lên 329 người.

Bệnh nhân 329 là nam, 22 tuổi, là du học sinh trở về từ Anh vào ngày 4/6. Sau khi về Việt Nam bệnh nhân đã được đưa đến cách ly tập trung tại Trường Thiếu sinh quân, Khu C, Củ Chi, TP.HCM. Vì vậy không có yếu tố lây nhiễm ra cộng đồng.

Tuy ghi nhận thêm ca nhiễm mới nhưng nước ta vẫn đang làm rất tốt công tác phòng dịch khi đã gần 2 tháng chưa ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng đồng...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY