Hà Nội: Phát hiện 1 trường hợp nghi mắc Covid-19 ở Hoàn Kiếm

15:35 28/08/2020

Trưa 28/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) thông tin về 1 trường hợp bệnh nhân trên địa bàn nghi mắc Covid-19.

Trước đó, bệnh nhân đã từng trở về từ vùng có dịch, cụ thể là Liên bang Nga và đã hoàn thành cách ly 14 ngày.


Khu vực cách ly ở bệnh viện dành cho các bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Bộ Y tế)
Khu vực cách ly ở bệnh viện dành cho các bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Bộ Y tế)

>>Xem thêm: Việt Nam có 8 buổi sáng liên tiếp không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới​

Ca nghi nhiễm từng tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19

Theo đó, trường hợp nghi nhiễm Covid-19 mới được xác định là nam, 23 tuổi và trở về từ Liên bang Nga, được đưa đi cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Hải Dương. Ngày 25/8, bệnh nhân kết thúc cách ly tập trung và trở về cư trú ở phố Bà Triệu, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm và đang chờ để về quê tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trước khi rời khu cách ly, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 nhưng chưa nhận được kết quả. Tới tối 25/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương đã công bố kết quả xét nghiệm người này âm tính với nCoV.


Nhân viên y tế làm việc với mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế làm việc với mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Thanh Niên)

Tuy nhiên tới chiều 26/8, Bộ Y tế có thông tin về trường hợp bệnh nhân 1034 mắc Covid-19. Xác định người nghi nhiễm đã từng ở cùng phòng với bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong khu cách ly nên CDC Hải Dương đã khẩn trương thông báo với cơ quan y tế nơi nam thanh niên 23 tuổi lưu trú.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm đã lấy mẫu với trường hợp trên, đồng thời yêu cầu người này đi cách ly tập trung ở trường Cao đẳng Nghề công nghệ cao quận Nam Từ Liêm.

Sáng 28/8, mẫu xét nghiệm lần 3 của người này cho kết quả dương tính nCoV. Hiện nam thanh niên được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 để cách ly và điều trị.

>>Đừng bỏ lỡ: Quảng Nam chính thức chấm dứt giãn cách xã hội trên toàn tỉnh​

Xác định 3 F1 có tiếp xúc gần với bệnh nhân

Ngay sau khi nhận được thông tin về ca nghi mắc Covid-19, Sở Y tế Hà Nội đã khẩn trương tiến hành việc rà soát, khoanh vùng và lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần với trường hợp trên. Theo đó, lực lượng chức năng bước đầu xác định được 3 F1, trong đó có 1 người sống ở quận Hoàn Kiếm và 2 người khác sống ở quận Đống Đa.


Nhân viên y tế phun khử trùng phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh: VNExpress)
Nhân viên y tế phun khử trùng phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh: VNExpress)

>>Đừng bỏ lỡ: Đà Nẵng phong tỏa khu dân cư có 6 người mắc Covid-19​

Ngoài ra, các đơn vị cũng được yêu cầu phải khẩn trương tiến hành khoanh vùng, khử trùng khu vực xung quanh nơi lưu trú của ca nghi nhiễm để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, những người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân cũng được khuyến cáo thực hiện khai báo y tế tại cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi sức khỏe kịp thời.

Mọi người cần tự nâng cao ý thức phòng dịch, thực hiện theo đúng các khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như những người xung quanh.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Là 1 trong số 215 quốc gia, vùng lãnh thổ (trong đó bao gồm 2 tàu quốc tế) ghi nhận có người mắc Covid-19, tính đến 15h ngày 28/8, Việt Nam có tổng cộng 1036 bệnh nhân nhiễm bệnh.

Trong số đó, có 637 người đã được chữa khỏi hoàn toàn cùng 367 trường hợp khác hiện vẫn đang tiếp tục được cách ly và điều trị ở các cơ sở y tế.

Ngoài ra, kể từ khi có dịch tới nay, Việt Nam đã có 30 trường hợp không qua khỏi do mắc Covid-19 trên nền nhiều bệnh lý nghiêm trọng như ung thư giai đoạn cuối, suy đa tạng, suy tim, suy thận mạn tính...