Phát hiện 1 con giun dài 5 cm uốn éo trong não cô gái trẻ

23/08/2017, 11:15 GMT+07:00

Ca phẫu thuật não của cô gái trẻ tên Xiao Liao đã giúp cô thoát khỏi sự đeo bám của một loài kí sinh trùng nguy hiểm. 

Gần đây, cô gái trẻ 16 tuổi tên Xiao Liao đến bệnh viện để chữa trị vì một bên chân bị yếu và bệnh động kinh. Sau khi tiến hành kiểm tra, bác sĩ phát hiện có vấn đề trong não của cô.

Đây là hình ảnh con giun được lấy ra sau ca phẫu thuật.Đây là hình ảnh con giun được lấy ra sau ca phẫu thuật.

Bác sĩ cho biết, vỏ não của cô khá mỏng, lan ra một vùng rộng lớn. Thông qua quan sát hình ảnh chụp từ MRI (chụp cộng hưởng từ), bước đầu bác sĩ chẩn đoán trong não của Xiao Liao có khả năng tồn tại một kí sinh trùng.

Ngay lập tức, ê-kíp tại bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật não cho cô. Khi mở sọ não ra, ông bị bất ngờ khi xuất hiện trước mắt mình là hình ảnh một con giun màu trắng, dài 5cm nằm uốn éo trong não của cô gái trẻ.


Sắn dây tồn tại 4 năm trong não cô gái trẻ.
Sắn dây tồn tại 4 năm trong não cô gái trẻ.

Thông qua chấn đoán của bác sĩ, loại kí sinh trùng đã làm tổ ngót nghét 4 năm trong não cô. Đây được gọi là sán dây plerocercoid.


Sán dây Plerocercoid.
Sán dây Plerocercoid.

Sán dây Plerocercoid có thể dài, màu trắng. Phần đầu sưng to, phần trung tâm có một chỗ lõm, thể không tách rời, nhưng có những nếp nhăn ngang không theo quy tắc.

Loại kí sinh trùng này thường gặp ở trong cơ thể của ếch, rắn và các loại động vật khác, có khả năng thu nhỏ và di chuyển cực nhanh.

Khi con người ăn phải thực phẩm chưa được nấu chín, các loại kí sinh trùng rất có khả năng thâm nhập vào cơ thể con người gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng.