Phạt đến 20 triệu đồng nếu tự ý đăng ảnh người khác lên mạng xã hội

10:15 15/04/2020

Việc tuỳ tiện sử dụng hình ảnh của người khác để phục vụ cho mục đích riêng của cá nhân hay tổ chức dường như đã xuất hiện trên mạng xã hội trong một thời gian dài. Trước đây, người bị sử dụng hình ảnh chỉ có thể báo cáo sai phạm, tuy nhiên giờ đây, Luật Pháp Việt Nam đã có mức phạt cụ thể cho hành vi này.

Dù là cá nhân hay tổ chức, sử dụng hình ảnh của người khác khi chưa được phép đều sẽ bị xử phạt theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP. Nghị định này được ban hành vào ngày 3/2/2020 và bắt đầu có hiệu lực từ 15/4/2020.

 
Nghị định 15/2020/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 15/4/2020. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nghị định 15/2020/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 15/4/2020. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tổ chức tự ý đăng ảnh của người khác lên MXH sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng

Tại Điểm e Khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP đã chỉ rõ, các tổ chức có hành vi: "Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật" sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng.

 
Sử dụng hình ảnh của cá nhân đăng tải trên MXH khi chưa có sự cho phép sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng. (Ảnh: Pinterest)
Sử dụng hình ảnh của cá nhân đăng tải trên MXH khi chưa có sự cho phép sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng. (Ảnh: Pinterest)

Ngoài ra, hành vi "Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" cũng chịu chung mức xử phạt này.

>> Xem thêm: Chính thức tăng mức xử phạt với xe không gương chiếu hậu

Cá nhân tự ý đăng ảnh của người khác lên MXH sẽ bị phạt từ 5 - 10 triệu đồng

Tại Điểm c Khoản 2 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP cũng nêu rõ, các cá nhân có hành vi: "Không kiểm tra lại, đính chính hoặc huỷ bỏ thông tin cá nhân của người khác lưu trữ trên môi trường mạng trong quá trình thu thập, xử lý, sử dụng thông tin khi có yêu cầu của chủ sở hữu thông tin đó", thì mức xử phạt là 5 - 10 triệu đồng.

 
Cá nhân sử dụng ảnh, thông tin của cá nhân khác cũng sẽ bị xử phạt hành chính. (Ảnh: Pinterest)
Cá nhân sử dụng ảnh, thông tin của cá nhân khác cũng sẽ bị xử phạt hành chính. (Ảnh: Pinterest)

>> Đừng bỏ lỡ: Mức phạt 5 triệu sẽ dành cho những kẻ "động chạm" nơi công cộng

Các hành vi tương tự được áp dụng chung mức phạt theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP

Mức xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng áp dụng cho các hành vi:

- Truy nhập, sử dụng, tiết lộ, làm gián đoạn, sửa đổi, phá hoại trái phép thông tin, hệ thống thông tin;

- Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

- Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm quảng cáo, tuyên truyền hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bị cấm;

- Tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

- Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân;

- Chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa trên mạng dưới bất kỳ hình thức nào;

- Cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa trên mạng.

 
Các mức phạt vi phạm quyền riêng tư thuộc Điều 102 có thể dao động từ 5 - 20 triệu đồng. (Ảnh: Pinterest)
Các mức phạt vi phạm quyền riêng tư thuộc Điều 102 có thể dao động từ 5 - 20 triệu đồng. (Ảnh: Pinterest)

Bên cạnh đó, mức xử phạt 5 - 10 triệu đồng cũng được áp dụng cho các hành vi như:

- Không chấm dứt việc cho thuê chỗ lưu trữ thông tin số trong trường hợp tự mình phát hiện hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông báo cho biết thông tin đang được lưu trữ là trái pháp luật;

- Không chấm dứt việc cung cấp cho tổ chức, cá nhân khác công cụ tìm kiếm đến các nguồn thông tin số trong trường hợp tự mình phát hiện hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông báo cho biết nguồn thông tin số đó là trái pháp luật;

- Cung cấp hoặc sử dụng thông tin cá nhân chưa được đính chính khi có yêu cầu đính chính của chủ sở hữu thông tin đó;

- Cung cấp hoặc sử dụng thông tin cá nhân khi đã có yêu cầu huỷ bỏ của chủ sở hữu thông tin đó.

 
Muốn sử dụng hình ảnh, thông tin của các cá nhân trên MXH đều cần có sự xin phép hoặc trao đổi giữa hai bên. (Ảnh: Pinterest)
Muốn sử dụng hình ảnh, thông tin của các cá nhân trên MXH đều cần có sự xin phép hoặc trao đổi giữa hai bên. (Ảnh: Pinterest)

>> Xem ngay: Từ 2020, lái xe đeo tai nghe, dùng điện thoại bị phạt tới 2 triệu đồng

Điều 102 trong Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính Phủ quy định xử phạt trong lĩnh vực lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin được ban hành ngày 3/2/2020 và có hiệu lực từ 15/4/2020. Vậy là từ nay, nếu sử dụng hình ảnh của người khác trên MXH mà chưa có sự cho phép của chủ sở hữu đều sẽ bị xử phạt hành chính.

Bạn nghĩ sao về hình phạt 5-20 triệu đồng nếu tự ý đăng ảnh người khác lên mạng xã hội. Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại YAN nhé! 

Phạt 50 triệu đồng nếu có hành vi giả mạo trang cá nhân người khác để lừa tiền

Cũng trong Nghị định 15/2020/NĐ-CP ban hành ngày 3/2/2020 và có hiệu lực từ 15/4/2020, tại Khoản 1 Điều 81 nêu rõ những hành vi lợi dụng phương tiện giao tiếp trực tuyến để chiếm đoạt tài sản của tổ chức, cá nhân sẽ bị xử phạt hành chính lên đến 50 triệu đồng. 

Cụ thể, giả mạo trang cá nhân của người khác để lừa tổ chức, cá nhân số tiền dưới 2 triệu đồng sẽ bị phạt từ 30 - 50 triệu đồng.

Nếu truy cập bất hợp pháp vào trang cá nhân để chiếm đoạt tài sản của tổ chức, cá nhân có giá trị dưới 2 triệu đồng cũng sẽ nhận mức phạt từ 70 - 100 triệu đồng.