Phạt chủ và nhân viên quán cà phê 35 triệu đồng vì vứt rác xuống biển

16:15 18/09/2020

Gây bức xúc dư luận trong nhiều ngày qua, vụ vứt rác xuống biển ở Vũng Tàu của chủ và nhân viên của một quán cà phê đến nay đã có kết luận xử phạt.

Cụ thể, ngoài việc tước giấy phép kinh doanh, chủ và nhân viên quán cà phê này còn phải nộp phạt cả chục triệu đồng cho hành vi sai trái của mình.

 
3 nhân viên quán cà phê có hành động vứt rác xuống biển. (Ảnh: VTC).
3 nhân viên quán cà phê có hành động vứt rác xuống biển. (Ảnh: VTC).

Quyết định xử phạt hành chính quán cà phê vứt rác xuống biển

Theo VietNamNet đưa tin, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu (thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với chủ và nhân viên của quán cà phê nằm trên đường Trần Phú, phường 1 do có hành vi vứt rác xuống biển.

 
Nhân viên quán dùng gậy để đẩy rác ra xa. (Ảnh: Cắt từ clip).
Nhân viên quán dùng gậy để đẩy rác ra xa. (Ảnh: Cắt từ clip).

Cụ thể, trong quyết định ghi rõ, ông N.N.H - Chủ quán cà phê đã có vi phạm trong hoạt động xử lý chất thải rắn sinh hoạt, đối với hành vi không lập báo cáo, hồ sơ, tài liệu và nhật ký liên quan đến việc quản lý, xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo quy định. Với vi phạm này, chủ quán phải nộp phạt 20 triệu đồng.

 
Hình ảnh túi rác bị vứt xuống biển. (Ảnh: Pháp Luật Online).
Hình ảnh túi rác bị vứt xuống biển. (Ảnh: Pháp Luật Online).

Ngoài ra, UBND thành phố Vũng Tàu cũng yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh phải có biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, đồng thời báo cáo lại kết quả khắc phục hậu quả vi phạm.

>> Đừng bỏ qua: Vứt tàn thuốc lung tung phạt 1 triệu, vứt rác phạt 5 triệu đồng​

Ba nữ nhân viên có hành vi vứt rác xuống biển cũng bị phạt

Không chỉ xử phạt hành chính đối với chủ quán cà phê mà 3 nữ nhân viên của quán cũng bị xử phạt vì hành vi sai trái của mình. Theo đó, 3 nữ nhân viên của quán được xác định “vi phạm có tổ chức” khi tiến hành thực hiện hành vi đổ chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường, trái với quy định về bảo vệ môi trường dưới 1.000kg.

 
Một trong những nữ nhân viên có hành vi gom rác vứt xuống biển. (Ảnh: VTC).
Một trong những nữ nhân viên có hành vi gom rác vứt xuống biển. (Ảnh: VTC).

Được biết, 3 nữ nhân viên bị phạt hành chính, mức phạt dành cho mỗi người là 5 triệu đồng theo Nghị định 155 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

>>> Xem thêm: Khu phố dán ảnh người vứt rác trộm lên cột điện để răn đe

Vụ vứt rác xuống biển gây bức xúc

Theo thông tin trước đó được đăng tải thì vào ngày 16/9, 3 nữ nhân viên của quán cà phê kể trên đã có hành vi chuyển nhiều bao nilon màu đen đựng rác vứt xuống biển. Nhóm nhân viên này dùng cây dài để đẩy bao rác ra xa nhưng do thời điểm đó thủy triều dâng cao, sóng mạnh làm bao bị vỡ, rác trôi dập dềnh và bị cuốn vào bờ.

 
Nhân viên quán cà phê cố đẩy rác ra biển. (Ảnh: Vietnamnet).
Nhân viên quán cà phê cố đẩy rác ra biển. (Ảnh: Vietnamnet).

Làm việc với cơ quan chức năng thành phố Vũng Tàu vào hôm 17/9, chủ quán và các nhân viên của quán cà phê đã thừa nhận hành vi vứt rác xuống biển của mình. Theo lời khai của chủ quán và nhân viên thì lượng rác bị đẩy xuống biển là 6 bịch, nặng khoảng 120kg.

Ngoài ra, thông tin cho biết số rác này được các nhân viên thu gom rác từ biển trôi dạt vào bờ kè của quán. Vì rác nặng không thể chuyển lên nên họ đã vứt lại xuống biển. Cơ quan chức năng thành phố Vũng Tàu đã điều tra rõ vụ việc và tiến hành thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của quán cà phê này.

 
Quán cà phê có hành vi vứt rác xuống biển đã bị tước giấy phép kinh doanh. (Ảnh: VNExpress).
Quán cà phê có hành vi vứt rác xuống biển đã bị tước giấy phép kinh doanh. (Ảnh: VNExpress).

>>> Xem ngay: Nhắc nhở việc vứt rác, nữ lao công bị chủ shop áo quần đánh

Gây bức xúc rất lớn trong dư luận, hành vi ném rác xuống biển của quán cà phê tại Vũng Tàu tới nay đã có mức xử phạt chính đáng. Tổng số tiền mà chủ quán và nhân viên phải nộp phạt là 35 triệu đồng và đây cũng là lời cảnh tỉnh cho các cơ sở kinh doanh về việc xử lý rác thải.

Vứt rác xuống biển bị nhắc nhở, người phụ nữ vẫn lên mặt thách thức

Trước khi xảy ra vụ vứt rác xuống biển ở Vũng Tàu thì tại Quy Nhơn cũng xảy ra vụ ném rác xuống biển khiến nhiều người bức xúc.

Cụ thể, một đoạn clip ghi lại hình ảnh khiến nhiều người bức xúc, cho thấy người phụ nữ  khoảng 60 tuổi có hành vi vứt rác xuống biển mặc dù thùng rác cách đó không xa. Được biết, sở dĩ người phụ nữ lớn tuổi này vứt rác ra biển là bởi sau khi bỏ hết rác đi có thể tiện xúc cát mang về.

Ngay sau khi phát hiện hành vi xả rác, một du khách ở gần đó đã tiến tới và nhắc nhở người phụ nữ. Tuy nhiên, người phụ nữ này không lấy làm xấu hổ cho hành vi của mình, trái lại còn lên tiếng thách thức: "Xả thì xả, làm gì được nào". 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!