Pháp thử nghiệm thành công thuốc chữa Covid-19

13:00 24/03/2020

Thời gian vừa qua, dịch Covid-19 diễn ra phức tạp đã khiến cuộc sống của mọi người bị ảnh hưởng. Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến 9g ngày 24/3 trên thế giới đã có 378.557 ca nhiễm, 16.495 trường hợp tử vong và 100.337 bệnh nhân bình phục.

Mới đây, các nhà khoa học Pháp khi thử nghiệm thuốc chữa Covid-19 đã cho kết quả thành công mở ra cánh cửa mới trong công cuộc chống lại dịch bệnh.

 
Phun thuốc khử trùng để ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: Twitter)
Phun thuốc khử trùng để ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: Twitter)

Những bước đầu trong công cuộc nghiên cứu thuốc chữa Covid-19

Theo thông tin từ Sputnik, các nhà khoa học Pháp đã dùng 3 loại thuốc là remdesivir, hydroxychloroquine và chloroquine để phục vụ công tác nghiên cứu, thử nghiệm. Những loại thuốc này khi thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đều cho thấy hoạt động chống lại Covid-19. Tuy nhiên để đưa chúng sử dụng vào thực tế thì cần trải qua quá trình thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt.

 
Hiện tại dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn ra phức tạp. (Ảnh: ABC News)
Hiện tại dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn ra phức tạp. (Ảnh: ABC News)

Tại Bệnh viện truyền nhiễm Méditerranée Infection, các nhà khoa học Pháp đã thử nghiệm hiệu quả về việc dùng hydroxychloroquine kết hợp với kháng sinh azithromycin, và hydroxychloroquine riêng biệt để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Tham gia cuộc thử nghiệm lần này có 36 người đều cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Trong đó có 16 bệnh nhân không đồng ý sử dụng thuốc mới và họ vẫn được dùng phương pháp cũ như trước đây là kháng sinh ngăn ngừa bội nhiễm vi khuẩn và điều trị theo triệu chứng.

 
Trước đó, Mỹ cũng đã thử nghiệm vắc xin Covid-19 lên tình nguyện viên. (Ảnh: AP)
Trước đó, Mỹ cũng đã thử nghiệm vắc xin Covid-19 lên tình nguyện viên. (Ảnh: AP)

>> Xem thêm: Hong Kong tìm ra vắc xin đối phó virus Corona

Thử nghiệm thành công khi sử dụng thuốc kết hợp

Trong 20 người còn lại tham gia thử nghiệm vắc xin đã chia làm 2 nhóm, 14 người tiến hành uống 200 miligam hydroxychloroquine sulfate 3 lần/ngày trong 10 ngày. Ngoài ra, 6 bệnh nhân còn lại sẽ sử dụng kết hợp hydroxychloroquine và azithromycin để chữa Covid-19. Trong đó, 2 ngày đầu những người này sẽ sử dụng hydroxychloroquine và 500 miligam azithromycin để tránh bội nhiễm, 4 ngày tiếp theo liều lượng azithromycin được giảm xuống còn 250 miligam.

Sau 5 ngày, 6 bệnh nhân sử dụng kết hợp thuốc đều cho kết quả xét nghiệm với Covid-19 là âm tính. Như vậy tất cả những bệnh nhân nhiễm dịch thử nghiệm đều đã được chữa khỏi hoàn toàn sau 5 ngày nhờ phương pháp mới.

 
Pháp thử nghiệm thành công thuốc chữa Covid-19​. (Ảnh: AP)
Pháp thử nghiệm thành công thuốc chữa Covid-19​. (Ảnh: AP)

>> Xem thêm: Thí nghiệm tuyển người tự nguyện nhiễm virus Corona, lương 106 triệu

Cộng đồng mạng vui mừng trước kết quả

Kết quả sau khi công bố đã nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng. Hầu hết mọi người đều cảm thấy vui mừng vì mặc dù chưa đưa ra thử nghiệm ở diện rộng nhưng đây là hy vọng về 1 loại thuốc có thể chữa trị thành công Covid-19. Nếu như nó thành công và được sử dụng ở nhiều quốc gia thì dịch bệnh sẽ nhanh chóng được đẩy lùi, mọi người có thể trở về cuộc sống bình thường như trước kia.

 
Cộng đồng mạng vui mừng trước thông tin thử nghiệm thuốc thành công. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cộng đồng mạng vui mừng trước thông tin thử nghiệm thuốc thành công. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Xem thêm: Trung Quốc tuyên bố đã sản xuất thành công Vaccine uống ngừa Corona

Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng, mặc dù đã có bước đầu thành công nhưng đây là nhóm thử nghiệm nhỏ. Để đạt được kết quả chuẩn xác, họ cần tiến hành xét nghiệm lâm sàng trên quy mô lớn hơn nữa. Bạn nghĩ sao về kết quả này, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Bạn nghĩ sao về tin vui Pháp thử nghiệm thành công thuốc chữa Covid-19. Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nha.

Vắc-xin chống Covid-19 được thử nghiệm lần đầu trên người

Các nhà khoa học tại Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm những liều vắc xin chống Covid-19 đầu tiên lên cơ thể các tình nguyện viên.

Nghiên cứu lần này được thực hiện bởi các nhà khoa học tại viện nghiên cứu Kaiser Permanente Washington.

Trưởng nhóm nghiên cứu đã chia sẻ: “Chúng tôi là đội chống Corona và sẽ làm tất cả những điều có thể trong tình huống khẩn cấp hiện tại”.

Tình nguyện viên đầu tiên thử nghiệm Covid-19 đã cảm thấy vui vẻ và cho rằng đây là dịp để cô có thể làm được điều gì đó.

Thậm chí 2 người con của cô cũng đều rất tự hào về mẹ mình, khi rời khỏi phòng thí nghiệm, tình nguyện viên này đã cười thật tươi và nói rằng: “Tôi đang cảm thấy rất tốt”. Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY