Những nguy hiểm chết người khi xem bắn pháo hoa có thể bạn chưa biết

19:13 22/01/2016

Hàng năm, cứ mỗi dịp lễ, tết... chúng ta lại được chiêm ngưỡng những màn pháo hoa hoành tráng. Nhưng bạn có biết nó sẽ gây hại gì cho mình nếu đứng gần hay không?


Cảnh pháo hoa đẹp mắt. (Ảnh: Internet)
Cảnh pháo hoa đẹp mắt. (Ảnh: Internet)

Khi đứng gần pháo hoa, nhiều người cho rằng sẽ thích hơn bởi họ muốn cảm nhận được sự hoành tráng, choáng ngợp... mà nó mang lại. Tuy vậy, không ít trường hợp bị thương, thậm chí tử vong khi đứng gần. Như vào tháng 4/2015, chị Trần Thị Kế (37 tuổi, trú xã Hòa Khương, Hòa Vang, Đà Nẵng) bị bỏng do pháo hoa rơi khi đang xem cách đó 500m. Hay như ngay đầu năm 2016, đã có ít nhất 2 người chết, 361 người bị thương do tai nạn pháo hoa tại Ý. 

Vậy tại sao họ lại trọng thương hoặc chết, trong khi những người khác vẫn an toàn?


Bên trong quả pháo hoa. (Ảnh: How Stuff Works)
Bên trong quả pháo hoa. (Ảnh: How Stuff Works)

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu về cấu tạo của pháo hoa thông thường. Như hình vẽ, các viên bi nhỏ là hạt cháy, phần màu xám chính là bột đen, lõi ở vị trí trung tâm của ống chính là bộ phận phóng. Dây dẫn lửa sẽ được nối với bộ phận này.

Khi đốt, dây dẫn lửa sẽ cháy. Khi dây dẫn lửa cháy đến lớp vỏ, nó kích hoạt bộ phận phát nổ khiến lớp vỏ bung ra, pháo bay lên trời. Khi đang bay lên, nó sẽ kích hoạt lớp ngoài của hạt cháy.


Hình ảnh trên bầu trời phụ thuộc cách sắp xếp hạt cháy. (Ảnh: Internet)
Hình ảnh trên bầu trời phụ thuộc cách sắp xếp hạt cháy. (Ảnh: Internet)

Các hạt cháy sau khi nổ tung sẽ cháy sáng, bắn ra tứ phía và tạo ra hình ảnh mà ta thường thấy trên bầu trời. Hình ảnh đó tùy thuộc vào sự sắp xếp của các hạt cháy sáng cũng như kích thước của chúng.

Tốc độ bay của các hạt cháy này ban đầu khoảng 10,7 m/s và giảm dần khi về cuối do sức cản không khí. Chất trên đó cũng được tính toán để có thể cháy hết trước khi kịp tiếp đất.


Các tia sáng này có thể gây hại cho con người nếu đứng gần. (Ảnh: Internet)
Các tia sáng này có thể gây hại cho con người nếu đứng gần. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp các hạt cháy cháy không hết (chủ yếu là các hạt lớn) và rơi xuống. Nếu chẳng may có ai đứng phía dưới, nhiệt độ đang cháy lên tới hàng trăm độ C của nó sẽ làm nạn nhân bị bỏng, thậm chí là tử vong.

Hiện nay, vẫn đang tồn tại những pháo hoa kém chất lượng, pháo hoa nhập lậu không qua kiểm định được bán lén lút trên thị trường. Chúng cũng là nguyên nhân chính gây ra hàng trăm vụ tai nạn không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới. Những quả pháo hoa này thậm chí phát nổ ngay từ dưới đất cực kì nguy hiểm, chúng ta cần đề phòng.


Pháo hoa tuy đẹp nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. (Ảnh: Internet)
Pháo hoa tuy đẹp nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. (Ảnh: Internet)

Theo các chuyên gia, chúng ta không nên đứng quá gần khi xem pháo hoa, bởi nó có hại hơn là có lợi. Trong pháo hoa chứa rất nhiều chất hóa học độc hại khi hít vào có thể gây tổn hại đến nội tạng. Bên cạnh đó, ánh sáng quá lớn phát ra từ pháo hoa khiến thị lực chúng ta bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến tình trạng mỏi mắt, mờ mắt, giảm thị lực…