Phân vân không biết có nên niềng răng để có hàm răng đẹp?

02/07/2015, 20:41 GMT+07:00

Với sự tiến bộ vượt bậc của nha khoa, phương pháp niềng răng cũng được cải tiến nhằm giúp quá trình chỉnh nha được thực hiện nhanh chóng, giảm thiểu sự đau đớn và tổn thương.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ chọn cách niềng răng với mong muốn có một hàm răng đều và đẹp. Niềng răng cũng là phương pháp để chỉnh hình thẩm mỹ răng, khắc phục những nhược điểm của hàm như hô, móm, lệch, thưa... mang lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, sẽ có rất nhiều người ngại việc cảm thấy vướng víu, khó chịu khi gắn mắc cài vào răng, vì cho rằng điều đó không thuận tiện khi ăn uống hay sinh hoạt. Đặc biệt, họ không biết khi niềng răng có bị đau hay không, có ê buốt hay không... 

Phân vân không biết có nên niềng răng để có hàm răng đẹp?

Đây là nỗi lo chung của nhiều bạn trẻ, như trường hợp của bạn Linh Chi (21 tuổi, Đà Lạt) lo lắng chia sẻ như sau: "Hiện tại em đã 26 tuổi và đang làm lễ tân cho một khách sạn. Thế nhưng việc hàm răng khá hô và thưa khiến em mất tự tin trong công việc, cũng như chuyện tình cảm nên em có nghĩ đến việc đi niềng răng. Nhưng em lo lắng nếu niềng sẽ phải làm trong bao lâu và có đau lắm không? Sau khi niềng có bị ê buốt không, ăn uống có bình thường không? Xin tư vấn cho em về cách chăm sóc răng miệng trong thời gian điều trị cũng như giai đoạn sau khi đã tháo niềng để không bị chạy răng lại ạ!"

Đúng là khi niềng răng, cảm giác đau và ê buốt trong 3-5 ngày đầu tiên là không thể tránh khỏi. Để giảm sự ê buốt khó chịu đó bạn hãy súc miệng bằng nước muối ấm. Trong một số trường hợp răng vẫn ê buốt hoặc cơ địa bạn đau hơn những người khác thì bác sĩ có thể kê thêm thuốc để giảm đau. 

Hiện nay, với sự phát triển của các thành tựu nha khoa, phương pháp niềng răng cũng vì vậy mà được cải tiến, được hỗ trợ bởi các thiết bị máy móc hiện đại giúp quá trình chỉnh nha được thực hiện nhanh chóng, giảm thiểu tối đa cảm giác đau đớn hay tổn thương nướu và răng cho bệnh nhân, do đó bạn không cần quá lo lắng. 

Phân vân không biết có nên niềng răng để có hàm răng đẹp?

Tùy theo vị trí cơ hàm mà thời gian niềng răng của mỗi người sẽ khác nhau, thông thường thời gian niềng răng sẽ kéo dài từ 2 đến 4 năm để có được một hàm răng đẹp.

Sau một tuần đầu, bạn đã quen với mắc cài răng thì việc nhai thức ăn sẽ không còn khó khăn nữa. Tuy nhiên, bạn cũng phải hạn chế việc ăn những thực phẩm dai và dính răng (như đậu phộng, kẹo mạch nha...), thực phẩm cứng... gây ảnh hưởng đến việc niềng răng. Ngoài ra, bạn cũng không nên duy trì các thói quen như cắn móng tay, ngậm và cắn đầu bút (nếu có).

Đồng thời bạn cũng cần lưu ý việc giữ thói quen vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn để đảm bảo răng miệng sạch sẽ, nhất là việc thức ăn dính trên mắc cài sẽ làm mất thẩm mỹ. Bạn có thể hỏi nha sĩ về bàn chải chuyên dụng để có thể chăm sóc răng tốt và đúng cách hơn.

Bên cạnh đó, nếu có vấn đề nào phát sinh như vị trí mắc cài cọ vào má trong gây chảy máu thì bạn hãy liên hệ nha sĩ gấp để điều chỉnh cho phù hợp. Nên duy trì việc thăm khám đúng lịch hẹn theo chỉ định của nha sĩ.

Chúc bạn sẽ tự tin với diện mạo mới của mình trong thời gian sắp tới nhé.

Theo SKCĐ