Phản ứng của Tổng thống Trump về vụ bê bối của United Airlines

13/04/2017, 15:39 GMT+07:00

Vào ngày 9/4, một hành khách là bác sĩ người gốc Việt đã bị nhân viên an ninh kéo lê thô bạo.

Bê bối của United Airlines, hãng hàng không lớn thứ hai thế giới đã tạo thành 1 cuộc tranh cãi lớn trong dư luận nhiều ngày nay.

Vào tối ngày 9/4, trên chuyến bay mang số hiệu 3411 của hãng United Airlines từ Chicago đi Louisville, Kentucky đã xảy ra 1 sự việc gây xôn xao dư luận: chuyến bay khi đó đã kín chỗ, đột nhiên United Airlines thông báo cần di chuyển gấp 4 nhân viên của hãng tới Louisville để cho kịp một chuyến bay khác vào sáng sớm hôm sau. Hãng hàng không có đề nghị 4 hành khách có thể thông cảm và chủ động nhường ghế. 

Thế nhưng, do không ai tự nguyện rời đi, một quản lí của hãng đã thông báo 4 hành khách đã được lựa chọn ngẫu nhiên để rời ghế và mỗi người được hỗ trợ 1 khoản chi phí. Trong khi 3 người trong số đó đã đồng ý xuống máy bay thì riêng vị bác sĩ David Dao, 69 tuổi, người gốc Việt không đồng ý rời chuyến bay vì có lịch hẹn với bệnh nhân vào sáng hôm sau. 

Phản ứng của Tổng thống Trump về vụ bê bối của United Airlines


Chân dung hành khách bị nhân viên an ninh kéo lê.
Chân dung hành khách bị nhân viên an ninh kéo lê.

Trong đoạn video được cư dân mạng truyền nhau: sau khi nói chuyện, 3 nhân viên an ninh đã kéo lê ông giữa lối đi trên máy bay. Người đàn ông 1 mình chống cự trong tuyệt vọng, trên mặt còn dính nhiều máu. Vụ việc nhanh chóng tạo thành làn sóng dư luận dữ dội và thậm chí lời kêu gọi tẩy chay hãng hàng không được thổi bùng lên.

Liên quan đến việc hãng hàng không buộc hành khách rời khỏi máy bay mặc dầu đã mua vé, theo thống kê trong năm 2015, đã có đến 46.000 hành khách phải chịu tình cảnh này. Tại Mỹ, khi các chuyến bay đã quá tải, quy định liên bang yêu cầu các hãng hàng không phải thực hiện hai bước: đầu tiên, kêu gọi sự tự nguyện nhường chỗ từ hành khách. Thứ 2, nếu không có hành khách nào đồng tình thì buộc phải dùng phương pháp lựa chọn ngẫu nhiên. 

Thế nhưng, trong sự việc ngày 9/4 vừa qua, hãng hàng không lớn thứ 2 thế giới đều đã phạm lỗi cả trước và sau khi vị khách gốc Việt bị đuổi khỏi chuyến bay. Thay vì thông báo trước và yêu cầu khách không lên máy bay ngay tại cửa ra vào, hãng đã để hành khách đã ổn định chỗ ngồi mới thông báo. Song song đó, là hành động ép khách rời máy bay bằng hình thức kéo lê là hoàn toàn đáng lên án.


Hiện tại, nhân viên an ninh kéo lê ông Dao đã bị đình chỉ làm việc. 
Hiện tại, nhân viên an ninh kéo lê ông Dao đã bị đình chỉ làm việc. 

Tuy nhiên, căn cứ vào quy định hàng không được chia sẻ bởi chuyên gia tại công ty luật Clyde & C của Anh - Andrew Harakas: "việc hành khách buộc phải rời khỏi chuyến bay khi được các nhân viên yêu cầu là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn không thể can thiệp vào công việc của phi hành đoàn khi họ đang làm nhiệm vụ. Một khi bạn lên máy bay, qui tắc chung là tuân theo yêu cầu của phi công và phi hành đoàn"- chuyên gia này chia sẻ. 

Trước sức ép dữ dội của làn sóng dư luận thì vào thứ 3 vừa qua, ông Oscar Munoz giám đốc điều hành hãng hàng không United Airlines đã chính thức lên tiếng xin lỗi: "Những sự việc khủng khiếp vừa diễn ra trên chuyến bay vào ngày 9/4 đã khiến nhiều người bức xúc và thất vọng. Tôi xin tiếp nhận ý kiến của mọi người về điều này và gửi lời xin lỗi sâu sắc đến những hành khách bị quấy rầy vì những gì xảy ra trên chuyến bay và đặc biệt là hành khách bị cưỡng ép rời chuyến bay. Không ai có thể bị ngược đãi theo cách này, chúng tôi nhận về mình trách nhiệm và sẽ nỗ lực sửa sai".


Oscar Munoz, CEO của United Airlines đã xin lỗi bác sĩ gốc Việt
Oscar Munoz, CEO của United Airlines đã xin lỗi bác sĩ gốc Việt

Chỉ vài ngày sau khi vụ việc xảy ra, làn sóng tẩy chay đã được thổi bùng trên khắp các mạng xã hội, diễn đàn. Trước sự việc gây xôn xao này, mới đây, ông Sean Spicer, phát ngôn viên Nhà Trắng cũng đã chia sẻ: Tổng thống Donald Trump cũng đã xem qua đoạn video, tuy nhiên ông vẫn giữ im lặng bởi bất kì bình luận nào từ Tổng Thống lúc này cũng có thể sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả điều tra. Ông Trump tỏ ra khá đồng tình với việc United Airlines đáng ra đã có thể xử lí vụ việc theo cách khéo léo hơn. 

Ảnh: Internet.