"Tình dục học đường" tại Việt Nam đang ở mức "báo động", giới trẻ nghĩ gì?

16/03/2018, 14:33 GMT+07:00

Đến hết lớp 9, khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục, hết lớp 12 thì con số này là 39%, 10% học sinh THPT báo cáo đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên. Đó chính là những số liệu nghiên cứu của ông Trần Thành Nam (Tiến sĩ Tâm lý học trẻ em và vị thành niên - ĐHQGHN) tại một số trường ở nội và ngoại thành Hà Nội, khiến nhiều người bất ngờ.

Song song với thực tế, khi câu chuyện tình dục xuất hiện ở mọi ngõ ngách trong cuộc sống, có nghĩa là số lượng trẻ vị thành niên quan hệ tình dục trước hôn nhân tăng cao qua từng năm. Mà điều quan trọng là, các em đều không hề biết mình hoàn toàn có thể mang thai ở lần quan hệ đầu tiên cũng như những hệ lụy trong tương lai do sự thiếu hiểu biết của chính mình.

Những con số thống kê về tình trạng "tình dục học đường" khiến nhiều người giật mình

Ở thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, việc các em học sinh đang trong độ tuổi vị thành niên được tiếp cận với những vấn đề liên quan đến tình dục là khá dễ dàng. Đơn giản, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là các em đã có thể tìm được hàng ngàn chủ đề về tình dục như một đoạn clip nóng, một bài viết chia sẻ về kinh nghiệm quan hệ trên mạng xã hội, một cuốn tiểu thuyết đầy tính khiêu dâm hay đơn giản chỉ là một tiểu phẩm hài dung tục, đến ngay cả những bộ phim bom tấn trên thế giới cũng không thể thiếu thứ gia vị đầy cảm xúc này.

Đó cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho con số thống kê về thực trạng quan hệ tình dục của học sinh Việt Nam tăng lên đáng kể qua các năm.

Cụ thể, năm 2016, theo thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300 nghìn ca nạo hút thai ở độ tuổi 15-19, trong đó 60%-70% là học sinh, sinh viên. Theo ông Nguyễn Quang Đại, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Tổng Cục Dân số KHHGĐ từng chia sẻ trên báo chí, trong số người vị thành niên và thanh niên được khảo sát, có 69,5% "có thể biết" khả năng có thai sau khi quan hệ tình dục lần đầu và chỉ khoảng 50% người dùng bao cao su khi quan hệ.


Các em học sinh thản nhiên quan hệ tình dục ngay trong các hoạt động chung của lớp, của trường (ảnh minh họa)
Các em học sinh thản nhiên quan hệ tình dục ngay trong các hoạt động chung của lớp, của trường (ảnh minh họa)

Sang đến năm 2018, chỉ tính riêng một số trường nội và ngoại thành Hà Nội thì con số này đã tăng lên ở mức khiến người xem phải giật mình. Đến hết lớp 9, có khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục, hết lớp 12 là 39% và 10% học sinh THPT báo cáo đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên. Nghiêm trọng hơn, các em không chỉ quan hệ tình dục một cách đơn thuần nhất mà đi kèm với đó là có tới 15% học sinh sử dụng các chất kích thích như rượu, các dạng ma túy tổng hợp,... trong khi quan hệ.

Vậy một câu hỏi đặt ra ở đây là, hàng ngày các em đến trường, đi học thêm rồi lại về nhà rất đúng giờ, các em đều nằm trong tầm kiểm soát của gia đình, nhà trường và thầy cô. Vậy thì các em quan hệ bằng cách nào và ở đâu? Xin thưa rằng, theo đúng như khảo sát và lời thú nhận của các em thì con số 15% học sinh nêu trên đều thản nhiên thực hiện hành vi "cấm" này ở ngay tại các hoạt động sự kiện chung của lớp và của trường chứ không cần ở một địa điểm bí ẩn nào đó mà các vị phụ huynh vẫn lầm tưởng.


Hình ảnh học sinh ôm rồi hôn nhau ở ngay tại lớp học đã không còn quá hiếm gặp (ảnh minh họa)
Hình ảnh học sinh ôm rồi hôn nhau ở ngay tại lớp học đã không còn quá hiếm gặp (ảnh minh họa)

Chưa hết, một tình trạng báo động khác về tình dục học đường mà không chỉ xã hội, phụ huynh mà nhà trường cũng rất cần quan tâm đó chính là việc các em học sinh bị quấy rối tình dục ở trường học (đa số là học sinh nữ) dưới nhiều hình thức khác nhau như bị tán tỉnh, chọc ghẹo, bị bắt nạt, quấy rối qua email, tin nhắn, điện thoại, gửi ảnh chế sexy, dọa dẫm sẽ phá hủy mối quan hệ với người yêu... Điều này khiến cho không ít học sinh bị rơi vào khủng hoảng tâm lí trầm trọng, lúc nào cũng có cảm giác mình đang bị soi mói, bị nhìn vào những "vùng cấm địa" trên cơ thể. Từ đó, các em không thể chú tâm vào việc học và dễ sa đà theo hướng tiêu cực.

Một số em học sinh nữ khác thì lại tự biến mình trở thành "con rối tình dục" trong tay kẻ được gọi là "người yêu" của các em qua một số hành động "chứng tỏ tình yêu chân thật" khá quen thuộc như gửi hình khỏa thân, bán khỏa thân, hình chụp bộ phận nhạy cảm...Và khi đã có những "bằng chứng thép" trong tay thì các chàng trai này có thể thỏa sức sai khiến bạn gái làm theo những điều mình mong đợi mà không cần bất cứ sự cho phép nào.

Phản ứng của giới trẻ trước tình trạng báo động về "tình dục học đường" ở Việt Nam

Trước những con số đáng "báo động" về tình dục học đường tại Việt Nam hiện nay, ca sĩ/nhạc sĩ Châu Đăng Khoa, chàng du học sinh Ý từng gây bão với câu nói "Nhân viên nghỉ việc, sếp nên xem lại mình" Nguyễn Hoàng Kim Quý và MC "Sinh ra từ làng" Nguyễn Mai Anh đã có những chia sẻ rất thật cũng như đưa ra những cái nhìn theo góc độ của một người trẻ Việt về vấn đề này, với Yan News.

Nhạc sĩ/ca sĩ Châu Đăng Khoa: "Chỉ mong các bạn tự biết cách bảo vệ bản thân như cách các bạn làm chuyện người lớn"

Khi nhìn vào những con số thống kê trên, nhạc sĩ/ca sĩ Châu Đăng Khoa cảm thấy "hơi giật mình" vì hồi bằng tuổi các bạn học sinh bây giờ anh còn khá ngây thơ, suy nghĩ vô tư đúng tuổi học trò. Thậm chí, chỉ cần nắm tay thôi cũng đủ run rồi. "Dù cũng là 9x nhưng thiết nghĩ xã hội hiện đại, các bạn phát triển sớm và tiếp cận thông tin nhanh hơn thì đây cũng là lẽ đương nhiên. Nhưng dù sao, chỉ mong các bạn biết cách tự bảo vệ bản thân như cách các bạn làm chuyện người lớn", Châu Đăng Khoa bày tỏ.


Châu Đăng Khoa: "Chỉ mong các bạn tự biết cách bảo vệ bản thân như cách các bạn làm chuyện người lớn"
Châu Đăng Khoa: "Chỉ mong các bạn tự biết cách bảo vệ bản thân như cách các bạn làm chuyện người lớn"

Ngoài ra, Châu Đăng Khoa còn cho rằng, không nên phán xét bất cứ ai vì chẳng có thước đo nào cho cái gọi là đúng hay sai ở việc quan hệ tình dục trước hôn nhân. "Tùy quan điểm cá nhân thôi. Nó sẽ sai khi các bạn quan hệ quá sớm, khi cơ thể chưa đủ phát triển cũng như nhận thức chưa đủ chín chắn, không biết cách bảo vệ bản thân. Còn lại thì tất cả đều phải biết chịu trách nhiệm về những việc mà mình đã làm".

Cũng theo Châu Đăng Khoa, với cách sống và tiếp cận mọi thứ như các bạn học sinh hiện nay thì % số liệu này sẽ còn khả năng tăng cao hơn nữa chứ không chỉ dừng lại ở những con số 10% hay 39% kia.

MC Nguyễn Mai Anh: Không nên mong đợi sự thay đổi từ một phía mà cần có sự chung tay của cả cộng đồng

Cô gái trẻ Nguyễn Mai Anh được rất người biết đến trong vai trò MC các chương trình: S Việt Nam, Sinh ra từ làng và một số chường trình khác của VTV. Mai Anh chia sẻ rằng bạn cảm thấy rất sốc khi nhìn thấy những con số trên. “Thực sự khi nhìn những con số này mình cảm thấy rất bất ngờ vì mình chỉ hơn các bạn ấy một vài tuổi thôi. Nhưng có lẽ do mình có tư tưởng truyền thống nên khi thấy các bạn học sinh lớp 9, lớp 11, 12 đã quan hệ tình dục chứ đừng nói là quan hệ với 3 người trở lên khiến cho mình có cảm giác không thể tin được”.


Nguyễn Mai Anh - MC các chương trình: S Việt Nam, Sinh ra từ làng,..
Nguyễn Mai Anh - MC các chương trình: S Việt Nam, Sinh ra từ làng,..

Cũng theo Mai Anh, nguyên nhân khiến tình trạng tình dục học đường ngày càng gia tăng là do các em được tiếp cận với các thông tin trên mạng xã hội, phim ảnh một cách thiếu kiểm soát từ gia đình: "Trong khi đó, vấn đề này lại khá là tế nhị nên các em ấy không thể nào tâm sự được với bố mẹ nếu như bố mẹ không là người chủ động chia sẻ trước với các em.

Mặt khác, các em còn khá nhỏ tuổi, chưa hiểu được việc quan hệ tình dục phải có sự gắn kết về mặt tình cảm, tình yêu, chưa hiểu được hậu quả mà mình sẽ gặp phải nên các em dễ dàng buông thả và thậm chí là quan hệ với nhiều người. Ở độ tuổi nhỏ như vậy, các bạn sẽ không có được những trải nghiệm sâu sắc của tình yêu cũng như đang đi quá ý nghĩa của việc làm thiêng liêng này", Mai Anh lý giải.

Ngoài ra, trước thực trạng hiện nay MC Mai Anh cũng chia sẻ rằng chúng ta không thể nói trước được điều gì và điều quan trọng là các em học sinh cần nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ phía gia đình. “Mình chỉ nghĩ rằng, nếu mong muốn học sinh thay đổi thì chúng ta không thể nào chỉ mong đợi một chiều từ phía họ mà bản thân xã hội, gia đình, nhà trường, đều có vai trò đóng góp trong sự thay đổi này. Quan trọng nhất là gia đình, bố mẹ hãy nên cởi mở về vấn đề này để chia sẻ với các con của mình. Bố mẹ hãy trở thành một người bạn để có thể lắng nghe nhiều câu chuyện chứ đừng là người quá nghiêm khắc, một thế lực thù địch để các em làm bất cứ chuyện gì cũng muốn giấu sau lưng”, cô MC của S Việt Nam bày tỏ.

Nguyễn Hoàng Kim Quý: "Không nên đổ lỗi cho các bạn trẻ vì việc này xuất phát từ nhiều khía cạnh khác nhau"

Theo Nguyễn Hoàng Kim Quý, vì anh là người thoáng với việc quan hệ tình dục và cũng quan hệ tình dục từ sớm nên anh không thấy có vấn đề gì và không bất ngờ với con số trên: "Tuy nhiên, việc các bạn học sinh quan hệ sớm cần xét theo hai khía cạnh, sớm về độ tuổi sinh học và sớm về độ tuổi tư duy. Nếu độ tuổi tư duy của các bạn đã đủ chững chạc, sau khi được hướng dẫn đầy đủ, biết chịu trách nhiệm cho những rủi ro có thể có sau này cho bản thân bạn và người bạn quan hệ thì việc quan hệ là thuận theo cảm xúc và không có gì sai. Còn ngược lại thì mình không ủng hộ", Quý chia sẻ.

Quý đưa ra khá nhiều luận điểm về nguyên nhân khiến các bạn học sinh quan hệ sớm hiện nay như chế độ ăn nhiều dinh dưỡng có chứa các chất kích thích hoạt động các tuyến sinh dục; được tiếp xúc với cách sống của các nước phát triển thông qua phim ảnh, mạng xã hội, ứng dụng điện thoại; không được giáo dục về sức khỏe sinh sản đúng cách; xu hướng thích làm điều cấm đoán trong độ tuổi dậy thì của con người...

Song, với Quý thì những con số này không phải điều quan trọng mà quan trọng hơn là có bao nhiêu % bạn học sinh được trang bị kiến thức tình dục, giới tính? Bao nhiêu % bạn biết xài bao cao su, các biện pháp tránh thai đúng cách. Và đặc biệt là không nên đổ lỗi cho các bạn trẻ vì việc này xuất phát từ nhiều khía cạnh khác nhau.

“Trong tâm lý học có một công thức như sau: P+E= B. Nghĩa là, những con số nghiên cứu trên chỉ thể hiện được Behaviors (hành vi của con người). Bên trong tính cách – Personality các bạn vẫn là những người tích cực, có những điều tươi đẹp. Thay vì đánh giá, chỉ trích, lên án thì cùng nhau dành thời gian kiếm cách thay đổi chữ E – Môi trường , bao gồm cả môi trường bên ngoài (external environment) là cách truyền thông về giới tính, môi trường sống, cách tiếp cận về sex tại học đường, các tương tác của cha mẹ với con cái. Và môi trường bên trong (internal environment) là tư duy, suy nghĩ, và cách nhìn nhận của các bạn về giá trị của việc quan hệ tình dục”- Nguyễn Hoàng Kim Quý chia sẻ.

Chị Vương Phi: Sự phát triển của Internet, mạng xã hội chính là nguyên nhân dẫn đến thực trạng đau lòng này

Chị Vương Phi hiện đang là Founder and CEO của công ty tư vấn và đạo tào nhân sự. Trước đó, chị Vương Phi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong vai trò chuyên gia tư vấn kỹ năng sống. Chị Vương Phi chia sẻ: "Khi đọc những thông tin này mình cảm thấy giật mình, hơn thế nữa, theo mình những thông tin mà Tiến sĩ Tâm lý học trẻ em và vị thành niên Trần Thành Nam đưa ra là rất đúng. Bởi có một thực trạng khá phổ biến đó là bố mẹ thường nghĩ rằng những vấn đề đó không cần phải chia sẻ, cứ để con cái tự tìm hiểu và tự trải nghiệm. Nhưng đến khi các em rút ra bài học thì đã quá trễ".

Chị Vương Phi: "Đọc những con số đó tôi cảm thấy giật mình"Chị Vương Phi: "Đọc những con số đó tôi cảm thấy giật mình"

Về nguyên nhân dẫn đến những con số thống kê "sốc" như vậy, theo chị Vương Phi là do các em được tiếp cận với văn hóa phương Tây quá nhiều, từ phim ảnh, internet: "Tuy nhiều nhưng lại thiếu sự kiểm soát, thiếu sự dẫn dắt của nhà trường và bố mẹ, đặc biệt là bố mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế, các bạn hiểu biết nhưng chưa đến nơi đến chốn nên mới dẫn đến hành động thiếu suy nghĩ. Từ đó dẫn đến tình trạng rất nhiều bé còn lứa tuổi học trò phải phá thai. 

Theo mình, những con số thống kê này chắc chắn sẽ còn tăng cao với cái đà phát triển của công nghệ khi ai cũng có một chiếc smartphone, máy tính, có thể kết nối internet mọi lúc mọi nơi.

Trên mạng người ta thường giật tít câu view, khiến các em tập trung vào những cái tin "sốc" như thế. Vì vậy mà đôi khi các em lên mạng định tìm kiếm những gì có ích thì lại bị những thông tin tiêu cực làm xao nhãng đi. Cuối cùng các em lại cứ lướt theo những cái "câu view" đó. Từ mục đích ban đầu tốt đẹp đã biến thành những điều tiêu cực. Bên cạnh đó, một hiện thực đi kèm khác nữa là việc các em lười đọc sách trong khi đó sách đóng vai trò giáo dục rất tốt", chị Vương Phi bày tỏ quan điểm.

Ngoài ra, chị Vương Phi cũng cho rằng trách nhiệm trong chuyện này thuộc về tất cả từ xã hội, gia đình, nhà trường và chính bản thân các em chứ không ngoại trừ một ai. Và để khắc phục thực trạng này không có cách nào khác ngoài giáo dục: "Giáo dục từ nhà trường đến trong gia đình, bố mẹ nên gần gũi, chia sẻ với con cái nhiều hơn, giúp con có những hiểu biết sâu. Và đặc biệt là tránh xa công nghệ nếu không cần thiết. Dành thời gian đó để trò chuyện cùng con cái, giúp con tháo gỡ những khúc mắc trong lòng, chỉ có như thế các mẹ mới được phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tâm hồn".

Ảnh: NVCC