Thấy gì qua khảo sát của nước ngoài: 44% đàn ông Việt Nam chọn bạn gái vì ngoại hình, xinh mới yêu?

09/12/2017, 09:03 GMT+07:00

Cuộc khảo sát cho thấy đàn ông Việt Nam là nhóm đứng đầu về việc coi trọng vẻ bên ngoài hơn tính cách của đối phương. Điều nay đã gây ra những tranh cãi trái chiều. Liệu rốt cuộc đàn ông Việt suy nghĩ như vậy là ích kỷ, hay họ đang sống cho một quy luật thực tế của cuộc sống.

Cuộc khảo sát tại 20 đất nước trên thế giới về quan điểm của đàn ông và phụ nữ về ngoại hình và tính cách của công ty YouGov đã cho thấy hầu hết các nước, nam giới đều cho rằng vẻ ngoài của người yêu không quan trọng bằng tính cách của họ.

Tuy nhiên, kết quả tại Việt Nam thì hoàn toàn ngược lại khi đàn ông Việt là nhóm duy nhất đề cao nhan sắc, ngoại hình của bạn đời hơn là tính cách. Dưới 50% ứng viên đến từ Việt Nam cho rằng tính cách quan trọng hơn hình thức. Cụ thể, theo dữ liệu của cuộc khảo sát, chỉ 32% nam giới ở Việt Nam cho rằng tiêu chí lựa chọn bạn gái của mình chính là hòa hợp về tính cách, trong khi có đến 44% là bầu chọn cho tiêu chí ngoại hình ưa nhìn. 


 
 

Có tới 44% nam giới Việt Nam coi trọng ngoại hình hơn tính cách và các tiêu chí khác (Ảnh: YouGov)

Cuộc điều tra này đã dấy lên tranh cãi dữ dội trong dư luận xã hội, một nửa cho rằng đàn ông Việt Nam sống thực dụng, ích kỷ, chỉ nhìn vào bề ngoài để đánh giá một con người. Và một nửa còn lại thì nghiêng về hướng bênh vực, lên tiếng cho rằng quan điểm của đàn ông Việt chỉ cho thấy họ đang sống một cách vô cùng thực tế.

Đàn ông Việt lựa chọn tiêu chí ngoại hình vì gia trưởng?

Nếu như trong bảng khảo sát trên có 10 nước châu Á, thì cả 10 nước này đều thuộc nhóm nhận định chọn tiêu chí ngoại hình cao hơn tính cách so với nhóm 10 nước còn lại. Vậy điều ấy có phải do đàn ông châu Á thường gia trường, thực dụng hơn đàn ông các nước khác hay không?

Ở trường hợp tại Việt Nam, có đến 44% các anh chàng muốn chọn người bạn đời dựa theo tiêu chí khuôn mặt - vẻ bề ngoài, hơn là tính cách của cô ấy. Xét nghĩ tại sao đàn ông Việt Nam lại là nước đứng đầu trong nhóm này? Cùng mổ xẻ một chút về đặc điểm và tính cách của cánh mày râu đất nước hình chữ S xem sao.

Việt Nam từng trải qua quá trình đi lên từ một đất nước phong kiến lạc hậu, trọng nam khinh nữ, nam quyền với ảnh hưởng của 1000 năm Bắc thuộc. Rõ ràng là tư tưởng gia trưởng đã ăn mòn trong tâm trí của người dân Việt từ thế hệ này sang thế hệ khác. Rất nhiều gia đình ở Nam Định, Hải Phòng, Nghệ An,... vẫn còn cung cách trong việc đàn ông ngồi thượng, ăn trước, đàn bà ngồi bếp, ăn sau. Thậm chí ở một số vùng tại Hà Giang, Lạng Sơn vẫn còn tục bắt con gái giữa đường về làm vợ.

Thấy gì qua khảo sát của nước ngoài: 44% đàn ông Việt Nam chọn bạn gái vì ngoại hình, xinh mới yêu?

Dù đất nước có cải tiến và phát triển đến thế nào, thì giữa con trai và con gái vẫn luôn có một khoảng cách định sẵn. Đàn ông luôn được dành đặc quyền làm trụ cột trong gia đình, thậm chí ngay cả trong chuyện hôn nhân. Người con rể luôn được đối xử như vị khách, còn người con dâu phải luôn công - dung - ngôn - hạnh. Không những thế nhiều gia đình còn mặc định con trai mới là nối dõi tông đường, "con gái đi lấy chồng như bát nước hắt đi" mà thôi.

Có lẽ vì thế mà rất nhiều thanh niên đã tự đặt ra những tiêu chuẩn nhất định về bạn đời. Thậm chí họ cần mặt mũi, thể diện của chính mình nhiều hơn là của bạn gái. Câu chuyện của cô bạn Kim Phượng - cô gái nổi tiếng nhờ phẫu thuật thẩm mỹ từng bị gia đình nhà bạn trai cũ cùng người yêu mới của anh chàng này chê bai là xấu xí, trông giống vượn đã khiến nhiều người phải xót xa.

Một độc giả từng chia sẻ: "Một sự gia trưởng đã ăn vào máu thịt của đàn ông Việt. Tôi không thể tin vào họ, họ luôn muốn quá nhiều thứ ở một người phụ nữ, phải đảm đang, tài giỏi, công dung ngôn hạnh, thậm chí còn phải biết lo toan cho cuộc sống nhếch nhác của chính họ, nhưng bắt buộc là cô ấy phải xinh đẹp, thậm chí không cần tất cả những cái trên, chỉ cần xinh đẹp là sẽ được tha thứ? Họ lấy một cô gái để chung sống cả đời hay một con búp bê để treo tủ?"

Tuy nhiên, để phản pháo ý kiến trên, một anh chàng khác cũng cho rằng đàn ông là trụ cột gia đình, vì thế nên họ có quyền lựa chọn người phụ nữ của đời mình. Cũng giống như phụ nữ đặt những tiêu chuẩn lý tưởng tìm chồng. Và tiêu chí ngoại hình chỉ cao hơn mà thôi.

Vậy có phải đàn ông Việt chỉ yêu bằng mắt, chứ không yêu bằng trái tim?

Quan niệm đàn ông "giàu vì bạn, sang vì vợ"

Để trả lời cho câu hỏi này, cùng tìm hiểu tại sao đàn ông lại quan trọng vẻ bề ngoài của đối phương hơn tính cách và lý do vì sao họ lại đặt yêu cầu, tiêu chí về vẻ bề ngoài cao đến vậy.

Nhiều người đàn ông thành đạt thường có xu hướng chọn một nửa là những cô gái trẻ trung, xinh đẹp thậm chí là hot girl, hoa hậu. Chính bởi lý do đó mà "chân dài và đại gia" luôn là 2 khái niệm thường được đi cùng với nhau. Vì đơn giản, với những người thành đạt việc sánh bước cùng một cô gái xinh đẹp sẽ khiến họ "nở mày nợ mặt" thêm bội phần.

Một thanh niên bình luận: "Khi tôi đi dùng bữa với một cô gái xinh đẹp, tôi cảm thấy tự hào, bữa cơm trở nên ngon hơn. Nhiều người nhìn chúng tôi ghen tị, cô ấy xinh đẹp và làm tôi cảm thấy hạnh phúc. Tôi có thể chăm sóc cô ấy cả đời mà không cần cô ấy đụng tay vào việc gì."

Thấy gì qua khảo sát của nước ngoài: 44% đàn ông Việt Nam chọn bạn gái vì ngoại hình, xinh mới yêu?

Hay một doanh nhân từng chia sẻ: "Chúng tôi dành rất nhiều thời gian để làm việc, điên cuồng kiếm tiền, chúng tôi có nhiều cuộc gặp gỡ với khách hàng. Nhưng quan trọng hơn cả là việc người bạn gái mà bạn đưa đến bữa tiệc có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn sau này. Cái gì đẹp, ai chẳng muốn có được, bức tranh đẹp ai cũng muốn ngắm, món ăn không chỉ ngon, mà trang trí của phải đẹp mắt thì mới kích thích người thưởng thức. Và phái đẹp cũng vậy. Các bạn không thể nói chỉ mình đàn ông ích kỉ. Cũng nên xem lại xem phụ nữ đã biết tự chăm sóc cho chính mình hay chưa nữa".

Ông bà ta có câu, đàn ông "giàu vì bạn, sang vì vợ", người phụ nữ chính là "gương mặt" của đàn ông. Anh ta có một cuộc sống ra sao, đều phụ thuộc người phụ đứng đằng sau như thế nào. Một người vợ đẹp sẽ tăng uy tín, tăng sự ngưỡng mộ, địa vị của đàn ông trong mắt người khác. Đó có lẽ là lý do, thà đàn ông Việt chọn vẻ bề ngoài còn hơn là tính cách.

Phụ nữ cũng là nguyên nhân

Ở một mặt khác, người phụ nữ Việt luôn được biết đến với vẻ đẹp thuần Á Đông, tính cách nhỏ nhẹ, nhu mì, chủ yếu làm nội trợ, hậu thuẫn cho gia đình. Vì thế, đa số các cô gái đều có thể đảm đương công việc nhà. Thế nhưng, cũng có một bộ phận các cô gái ngay từ bé đã đặt ra cho mình mục tiêu "săn" đại gia. Họ không cần mất nhiều thời gian cho việc khác mà chỉ lo làm đẹp. Các công việc khác, đã có "tiền" lo.

Nếu như những anh chàng lắm tiền tự ý thức được bản thân mình giàu có, được lựa chọn mọi thứ theo ý mình. Thì nhiều người phụ nữ cũng tự giác ngộ được việc phải kiếm một người chồng như thế bằng cách thật..  xinh đẹp, thu hút. 

"Con trai phải nỗ lực rất nhiều vì một nửa còn lại, vì thế chúng mình có khắt khe với vẻ bề ngoài một chút thì mình tin đó cũng là điều dễ hiểu. Giống như các bạn nữ không quan trọng đến ngoại hình của đàn ông, nhưng chắc chắn muốn biết về ví tiền của anh ta vậy." - Một độc giả của Yan News bình luận.

Thấy gì qua khảo sát của nước ngoài: 44% đàn ông Việt Nam chọn bạn gái vì ngoại hình, xinh mới yêu?

Không ít người phụ nữ trở nên chăm chút nhiều hơn vào gương mặt vì đàn ông. Họ sửa mặt, điên cuồng chăm sóc da, mua sắm quần áo... để làm đẹp cho chính mình. Thậm chí từng có một cô gái vì luôn bị bạn trai chê bai là kém xinh nên đã phẫu thuật tới 30 lần, chỉ để được nhận một lời công nhận từ người yêu mình. Thế nhưng sau khi bị biến chứng, anh chàng cũng nhanh chóng tạm biệt cô gái mà đi.

Cánh đàn ông thường tự bào chữa cho chính mình khi nói rằng mình chọn một cô gái vừa xinh đẹp vừa có tính cách tốt chứ không chỉ dựa vào mỗi tiêu chí ngoại hình. Tuy nhiên, thực tế là khi gặp gỡ một cô gái thứ đầu tiên họ để ý luôn là khuôn mặt, ngoại hình, những thứ khác "xét sau".

Mặc dù thế nhưng cũng không thể phủ nhận rằng, chính phái đẹp cũng rất coi trọng ngoại hình. Thậm chí có khi còn xét nét hơn đàn ông. Thế nên những anh chàng hot boy, đẹp trai, luôn khiến chị em cảm nắng, truy lùng, đổ rầm rầm. Vì ai mà chẳng yêu cái đẹp.

Tháng 4/2017, từng có một cặp đôi yêu nhau qua mạng internet rất mặn nồng thắm thiết hơn 3 tháng. Đến khi gặp nhau thì "vỡ mộng" và không nhận ra bạn trai do quá khác ảnh đã gửi. Quá ngạc nhiên và thất vọng, cô gái tính bỏ về luôn nhưng không kịp, vậy là cô nàng đành "ngậm ngùi" thưởng thức nốt bữa ăn bên anh bạn trai ưa "sống ảo".


Câu chuyện của cô gái "vỡ mộng" vì nhan sắc của bạn trai khiến cộng đồng mạng dậy sóng (Ảnh: Internet)
Câu chuyện của cô gái "vỡ mộng" vì nhan sắc của bạn trai khiến cộng đồng mạng dậy sóng (Ảnh: Internet)

Rõ ràng, trong cuộc sống cái đẹp luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy chọn ngoại hình hay tính cách là bài toán khó không chỉ với cánh đàn ông, mà là với tất cả mọi người. Và suy cho cùng, tất cả sự lựa chọn đều nằm trong tay chúng ta, không ai có quyền can thiệp cũng như phán xét về sự lựa chọn đó. Chỉ cần mỗi người cảm thấy thoải mái, hạnh phúc với điều đó, vậy là ổn!

YouGov - một công ty nghiên cứu thị trường và phân tích dữ liệu quốc tế có trụ sở tại Anh đã tiến hành cuộc khảo sát tại 20 đất nước trên thế giới về quan điểm của đàn ông và phụ nữ về ngoại hình và tính cách. 

Những đất nước và thành phố được lựa chọn để thực hiện khảo sát bao gồm: Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy, Anh Quốc, Đức, Singapore, Úc, Mỹ, Ai Cập, Philippines, Pháp, Ả Rập Saudi, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.

(Bài viết dựa theo quan điểm cá nhân của tác giả)

Bạn quan tâm đến các vấn đề, tin tức xã hội và muốn cung cấp, phản hồi ý kiến về những thông tin đời sống. Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: Doisong@yan.vn.

Rất mong nhận được sự phản hồi của quý độc giả!