Phân tích các yếu tố đằng sau việc Kris và Luhan rời khỏi SM

14/10/2014, 12:00 GMT+07:00

Việc các nghệ sĩ ra đi chỉ là sớm hay muộn và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm cách đối xử và làm việc của SM.

Mới gần đây, trang sohu của Trung Quốc đã đăng một bài viết khá dài giải thích và tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân và động lực để các ngôi sao lớn như Hàn Canh, Kris (Ngô Diệc Phàm), Luhan rời bỏ công ty cũ:

1. Lý do chấm dứt hợp đồng

Từ Hàn Canh, Ngô Diệc Phàm (Kris) đến Luhan đều đâm đơn kiện công ty cũ vì bất mãn với việc SM "đối xử không công bằng", "phân chia tiền thù lao không công bằng" và "cường độ làm việc quá cao ảnh hưởng đến sức khỏe"... Tuy nhiên nếu nhìn ở mặt khái quát thì nguyên nhân chính khiến các ngôi sao này kiện công ty cũ là do công ty phân phối lợi nhuận không hợp lý và hạn chế các thành viên phát triển cá nhân.

EXO

Từ sau khi EXO nổi tiếng vào năm ngoái đến nay, SM vẫn luôn bắt các thành viên phải tập trung vào việc hoạt động theo nhóm, đặc biệt là các thành viên trong nhóm EXO-M đều bị kiểm soát nghiêm trọng. Trước khi Ngô Diệc Phàm rời khỏi nhóm, anh nhận được đến 15 lời mời đóng phim điện ảnh nhưng đều bị công ty từ chối. Luhan cực kỳ nổi tiếng ở châu Á nhưng SM chỉ nhận lời cho anh tham gia một vai phụ trong Quay Về Tuổi 20. Trong khi đó các thành viên người Hàn thì có thể tham gia nhạc kịch, nhận lời đóng phim truyền hình. Chính sự bất công này đã khiến các thành viên và người hâm mộ bất mãn với SM.

2. Cắt đứt hợp đồng, ai là người giật dây?

Ngô Diệc Phàm Luhan đều là người Trung Quốc, dù Ngô Diệc Phàm vẫn giữ quốc tịch Canada nhưng bạn bè và người của anh vẫn sinh sống ở Trung Quốc. Khi những người này nổi tiếng hơn thì bạn bè ở Trung Quốc bắt đầu tìm đến họ và làm người "giật dây bắt cầu" cho các ngôi sao này làm quen với các ông lớn của ngành giải trí Hoa Ngữ.

Một người hâm mộ bí mật đã tiết lộ cho phóng viên sohu về việc mẹ của Ngô Diệc Phàm thường xuyên tìm đường ra cho anh. Ngày 15/05, khi Ngô Diệc Phàm đột nhiên rời khỏi nhóm cũng là lúc người ta phát hiện mẹ anh đang bàn chuyện hợp tác với Nhạc Hoa. Thậm chí trong nhiều hoạt động Ngô Diệc Phàm tham gia, người ta đều thấy bóng dáng mẹ anh đi bên cạnh.

Về phía Luhan, người đóng vai trò quyết định trong việc cắt đứt hợp đồng là bạn thân lâu năm của anh, ông Cao. Theo một nguồn tin, ông Cao này không hoạt động trong ngành giải trí nhưng gia đình cực kỳ giàu có và rất hứng thú với điện ảnh. Để chấm dứt hợp đồng với công ty cũ, Luhan cần có người giúp đỡ và lên tiếng cho mình, ông Cao đã nhận nhiệm vụ này. Khi các phương tiện truyền thông đồng loạt đưa tin Luhan rời khỏi SM, chính ông Cao là người đã đứng ra xác nhận nguồn tin. Điều này chứng minh vai trò của ông Cao trong lòng Luhan.

Hàn Canh
Hàn Canh

Trường hợp tương tự là Hàn CanhTôn Nhạc của nhiều năm trước. Tôn Nhạc là bạn thân lâu năm của Hàn Canh và cùng theo học vũ đạo với nhau. Tôn Nhạc đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong vụ kiện của Hàn Canh. Sau khi Hàn Canh cắt đứt hợp đồng với SM, Tôn Nhạc liền trở thành người đại diện của anh.

3. Thế lực sau lưng là ai?

Về phương diện này có khá nhiều lời suy đoán:

a. Ông chủ vàng hay người tiếp nhận?

Sau khi Luhan cắt đứt hợp đồng với SM, công ty này đã nhắc đến một "thế lực ở sau lưng" anh chàng đang thao túng mọi việc.

Đa phần mọi người đều nghĩ "thế lực ở sau lưng" là đơn vị sẵn sàng chi tiền bồi thường hủy hợp đồng. Ban đầu cư dân mạng suy đoán người sau lưng Luhan là công ty Hoan Thụy Thế Kỷ và đơn vị này đã sắp xếp để cho anh tham gia Tru Tiên lẫn Đạo Mộ Bút Ký 2. Tuy nhiên Hoan Thụy đã phản bác tin đồn này.

Ngô Diệc Phàm dù đã rời khỏi SM được một thời gian nhưng người chống lưng cho anh vẫn chưa được lộ diện. Có nhiều người suy đoán Ngô Diệc Phàm ký đến 2 hợp đồng diễn viên và ca sĩ, ca sĩ ký với Nhạc Hoa còn diễn viên là ký với Hoa Nghị. Tuy nhiên cả 2 công ty này cũng phản bác tin đồn.

Kris
Ngô Diệc Phàm (Kris)

Dù người chống lưng cho 2 ngôi sao này chưa lộ diện, nhưng mọi người có thể dễ dàng xác định được một việc, chính là các công ty nội địa rất nhiều tiền, nhiều đến nỗi sẵn sàng chi tiền khủng để cướp gà của ông trùm Hàn Quốc.

b. Chỗ dựa trong truyền thuyết?

Trước đây lúc Hàn Canh rời khỏi SM anh cũng không ký kết hợp đồng với công ty nào (Nhạc Hoa được thành lập sau này và Hàn Canh cũng là cổ đông) mà tự lập nhóm riêng hay được gọi là "phòng làm việc", đây là hình thức tự làm việc, tự quản lý rất quen thuộc trong giới giải trí Hoa Ngữ. Chỉ cần nổi tiếng thì không sợ gì, chính khả năng chi tiền khủng của người hâm mộ Trung Quốc là "người chống lưng" cho Hàn Canh khi mới quay về.

Về phía EXO, dù chỉ mới debut được 2 năm nhưng những anh chàng này đã gom được lực lượng fan cuồng đáng ganh tỵ. Trong số đó có không ít người rất có vai vế trong ngành giải trí. Trước đây từng có tin đồn cho rằng một người hâm mộ của Ngô Diệc Phàm đã giới thiệu mẹ của anh cho công ty giải trí CJ. Tuy nhiên 2 bên lại không đi đến thỏa thuận cuối cùng.

Luhan
Luhan

Trong số người hâm mộ của Luhan, có một người là cựu phó tổng giám đốc của trang baidu, bà Vương Mộng Thu. Chồng của Vương Mộng Thu Từ Dịch Dung, ông chủ của trang bán hàng trực tuyến meilishuo cực lớn. Năm nay EXO được mời làm phát ngôn cho trang meilishuo là nhờ sự giúp đỡ của Vương Mộng Thu. Nhờ lực lượng fan có tiền, có quyền và có thế này mà EXO dễ dàng nhận được rất nhiều lời mời quảng cáo ở Trung Quốc mà không cần SM phải nhúng tay vào.

Rõ ràng xét về nhiều mặt, Ngô Diệc Phàm Luhan đều có đầy đủ các yếu tố để an toàn rời khỏi SM và an tâm phát triển của Trung Quốc. Vì vậy việc họ ra đi chỉ là sớm hay muộn và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm cách đối xử với nghệ sĩ và phong cách làm việc của SM.

SM
Hầu hết các nhóm nhạc của SM đều có sự xáo trộn và ra đi của các thành viên

Trước mắt Luhan vẫn đang tiến hành nghỉ ngơi dù nhận được rất nhiều lời mời khác nhau. Bộ phim Trở Về Tuổi 20 của anh chàng vẫn sẽ tiến hành theo bình thường, đoàn làm phim sau đó cũng công khai ủng hộ Luhan. Trở Về Tuổi 20 có thể coi là phát đạn đầu tiên để Luhan tấn công vào ngành giải trí Hoa Ngữ với tư cách là nghệ sĩ tự do và độc lập.