Phan Thiên Ngân: “Làm nghệ thuật thì không thể vội vàng"

05/05/2014, 15:15 GMT+07:00

Đây cũng là những điều Mr.Siro đã dạy cho tôi, làm nghệ thuật thì không thể vội vàng hấp tấp” – Phan Thiên Ngân chia sẻ.

Đây cũng là những điều Mr.Siro đã dạy cho tôi, làm nghệ thuật thì không thể vội vàng hấp tấp” – Phan Thiên Ngân chia sẻ.

Xem thêm:

>[MV] "Trò cưng" của Mr.Siro đẹp long lanh trong MV mới
>Hit-maker Mr.Siro tung MV mới với học trò
>Đón Valentine trắng đầy lãng mạn cùng Phan Thiên Ngân và Nhiko Đinh

Hẹn gặp Phan Thiên Ngân tại một quán café, tìm hiểu về một gương mặt “tuy mới mà cũ” vừa có một định hướng rõ ràng cho sự nghiệp ca hát của mình. Chắc hẳn có khá nhiều người từng “ngờ ngợ” nhận ra cô gái trẻ này khi xuất hiện trong Thời hạn của tình yêu với danh xưng “học trò của Mr.Siro”. Bởi trước khi gặp hit-maker này, Phan Thiên Ngân đã bắt đầu ca hát từ năm 2011. Từng được cư dân mạng chú ý qua các ca khúc phát hành online, Phan Thiên Ngân bắt đầu sự nghiệp của mình khá mơ hồ, không rõ ràng trong định hướng về âm nhạc cũng như hình ảnh. Cái tên Phan Thiên Ngân hay Bonnie Thiên Ngân bắt đầu dần chìm vào quên lãng cũng bởi lý do ấy.

* Cơ duyên nào đưa bạn đến với âm nhạc và ca hát?

Dù đã từng đi hát từ năm 2011 nhưng với tôi bây giờ mới là thực sự bắt đầu con đường ca hát chuyên nghiệp. Yêu thích ca hát từ khi còn bé và muốn trở thành ca sĩ, thế là tôi thu âm một vài ca khúc online, không ngờ nhận được sự ủng hộ của các bạn trẻ. Từ sự ủng hộ thời điểm ban đầu ấy, tôi đã có sự kết hợp cùng một đàn chị, và tưởng rằng đó là lúc tôi bắt đầu ca hát chuyên nghiệp. Khá là kém duyên khi vừa mới kết hợp người bạn đồng hành của tôi có việc riêng và bỏ ngang, vì không muốn bỏ giữa chừng những điều mình đã ấp ủ nên tôi vẫn tiếp tục tự lập con đường cho riêng mình.


	
	Từng là một ca sĩ trẻ được cộng đồng mạng yêu thích qua các ca khúc phát hành trên các trang nghe nhạc trực tuyến
Từng là một ca sĩ trẻ được cộng đồng mạng yêu thích qua các ca khúc phát hành trên các trang nghe nhạc trực tuyến

Chưa từng có kinh nghiệm và chưa biết rõ ràng điều mình muốn mà chỉ đơn giản thấy khán giả thích gì là mình hát cái đó. Vô hình chung tôi tự làm mình bị bão hòa và mờ nhạt trong lòng khán giả, tự mò mẫm tìm đường khi không biết rõ mình cần gì và khán giả sẽ thích mình vì điều gì khiến tôi gặp nhiều áp lực và chùn bước. Đến lúc tôi nghĩ rằng có lẽ mình đam mê chưa đủ lớn và kém duyên với nghề thì may mắn gặp được Mr.Siro, mối duyên này đã thay đổi tôi rất nhiều.

* Có quá muộn không khi một giọng ca thuộc thế hệ 8X tới thời điểm này mới bắt đầu làm lại sự nghiệp ca hát của mình?

Đúng là có muộn thật, tôi đã mất khá nhiều thời gian để nhận ra điều mình thực sự mong muốn khi là một ca sĩ nên tôi sẽ rất kiên nhẫn bước tiếp trên con đường này khi đã tìm ra định hướng rõ ràng cho mình. Tuy muộn nhưng vẫn hơn là không bao giờ nhận ra, quan trọng nhất là tôi đã “dám thực hiện” ước mơ tưởng chừng phải bỏ dở.

* Với sự đồng hành của Mr.Siro, bạn đã có bước ngoặt ra sao trên con đường ca hát?

Tôi đã biết và yêu thích các ca khúc của Mr.Siro từ khá lâu, từ khi anh mới xuất hiện trên thị trường với ca khúc Em. Trước khi trở thành học trò của Mr.Siro thì tôi là một “khách hàng hụt” của anh, khi anh từ chối bán một ca khúc cho tôi vì giọng hát của tôi không phù hợp với chất nhạc ấy.

Là học trò của anh, tôi đã thay đổi khá nhiều, không còn là một người chỉ biết mập mờ về con đường âm nhạc của mình, thị trường muốn gì thì hát đấy… mà tôi nghiệm ra rằng bản thân mình phải là người có cá tính âm nhạc trước nhất và thuyết phục những người khác sẽ yêu mến mình vì cá tính ấy, tình cảm đó sẽ vững chắc và rõ ràng hơn.

Mr.Siro cũng đã dạy tôi trong vòng 1 năm để có thể khắc phục được những điểm yếu trong giọng hát, hướng dẫn tôi cách thể hiện một ca khúc hay, hay không phải chỉ phụ thuộc vào kỹ thuật mà ca khúc hay phải xuất phát từ trái tim của người thể hiện thì mới chạm đến được cảm xúc của người nghe. Sau đó tôi mới cùng thầy cho ra mắt Thời hạn của tình yêu, cũng là một bước đi đầu tiên đúng nghĩa nhất trong con đường ca hát chuyên nghiệp của tôi.

* Thấy Thiên Ngân có vẻ tin vào chữ "duyên" quá nhỉ?

Đúng vậy! Tôi luôn quan niệm chuyện gì xảy ra đều có lý do của nó, có những điều đến với mình chưa biết là may mắn hay xui rủi nhưng trước nhất là cái duyên. Như chuyện gặp Mr.Siro chẳng hạn, anh bảo rằng tôi rất hợp với những ca khúc mang màu sắc hơi giống nhạc Hoa một tí, ngẫm lại thì có vẻ cũng là một cái duyên vì từ trước đến giờ tôi rất thích những quyển sách tình cảm của Cổ Mạn, Quỳnh Dao... và rất hay luyện phim bộ Hongkong, TVB, khá là liên quan khi cuối cùng những sở thích của mình lại có gì đó gắn với dòng nhạc mà mình hợp nhất (cười).

* Trong mắt bạn, Mr.Siro là một người như thế nào?

Nếu như nghe qua giọng hát thì có thể hình dung anh Siro là người hiền lành, điềm tĩnh, ít nói. Và quả thật khi tiếp xúc ngoài đời anh là người như vậy, là một người rất có tâm với công việc và...ăn uống (cười lớn), khi làm việc cùng một người bản lĩnh như Mr.Siro tôi luôn có được sự an tâm và tin tưởng anh tuyệt đối.

* Thông thường, ai làm nghệ thuật, đặc biệt là ca sĩ thì đều mong nổi tiếng, vậy với một người từng “lầm đường” như bạn thì sao?

Đối với tôi, quan niệm “nổi tiếng” đồng nghĩa với được yêu mến theo cấp số nhân, vậy thì ai mà không muốn mình được thật nhiều người yêu mến cơ chứ (cười lớn). Nếu nói rằng tôi đi hát chỉ đơn giản vì đam mê thì rõ ràng là nói dối, ngoài đam mê của bản thân ai cũng cần được khán giả yêu mến và công nhận.

Tuy nhiên, như bạn nói, tôi đã từng "lầm đường" khi nóng vội bước chân vào showbiz để khiến hình ảnh của mình nhạt nhòa và ghi dấu trong lòng khán giả về một Phan Thiên Ngân rất hời hợt, trẻ con. Chính vì thế tôi không bất chấp mọi thứ để có thể được nổi tiếng. Vì nếu cần được nổi lên một cách nhanh chóng thì có lẽ tôi và Mr.Siro đã không có duyên làm thầy trò. Có rất nhiều cách để có thể nổi tiếng trong showbiz nhưng để đi được đúng hướng, đúng con đường mà mình chọn lựa cũng như đúng với con người thật của mình thì cần rất nhiều thời gian – đây cũng là những điều Mr.Siro đã dạy cho tôi, làm nghệ thuật thì không thể vội vàng hấp tấp mà!

* Sau "Thời hạn của tình yêu", khán giả sẽ được thưởng thức sản phẩm nào của hai thầy trò bạn? 

Sẽ là một ca khúc ballad khá buồn do Mr.Siro sáng tác, và tôi đang cố gắng để cho ra mắt single đầu tiên của mình trong thời gian sớm nhất để khán giả biết nhiều hơn về một Phan Thiên Ngân nay đã khác xưa rất nhiều! (cười lớn)

Cám ơn Thiên Ngân về những chia sẻ trên, chúc bạn sẽ sớm thành công trong sự nghiệp của mình!