Phẫn nộ trước cảnh hành quyết con mồi tại vườn thú

11/02/2014, 17:00 GMT+07:00

Vườn thú Copenhaghen đã làm dậy lên làn sóng phẫn nộ mạnh mẽ khi ngang nhiên xẻ thịt một chú hươu cao cổ con làm mồi cho sư tử trước mặt nhiều em nhỏ.


	
	Marius buồn rầu trước ngày bị giết
Marius buồn rầu trước ngày bị giết

Điều đáng nói ở đây là chú hươu này hoàn toàn khỏe mạnh  và chỉ mới hơn 1 tuổi. Marius  (tên của chú hươu) đã bị bắn chết rồi xẻ thịt làm mồi cho bầy sư tử trước sự chứng kiến kiến của nhiều khách tham quan, đặc biệt các em nhỏ. Nhiều người đã lấy điện thoại ghi lại cảnh Marius bị hành quyết và cảnh những con sư tử đói mồi nhai ngấu nghiến thịt chú hươu cao cổ ngay sau đó.

Khi xem những đoạn clip được ghi lại, người dân Đan Mạch và nhiều nước trên thế giới vô cùng tức giận. Bởi trước đó đã có hơn 20.000 người đồng ý kí tên vào đơn đề nghị trên mạng internet phản đối việc giết chú hươu cao cổ làm thức ăn cho sư tử. Một số vườn thú cũng lên tiếng xin nhận nuôi Marius. Thậm chí có người đã bỏ ra 500.000 Euro (hơn 13 tỷ đồng) chỉ mong vườn thú Copenhagen tha cho Marius để ông có thể mang nó về nhà nuôi.

Nhưng các quan chức vườn thú vẫn không thay đổi ý định của mình. Giám đốc khoa học của vườn thú ông Bengt Holst biện bạch rằng họ buộc phải làm vậy để tránh tình trạng hươu cao cổ giao phối đồng huyết. Việc Marius bị giết là điều cần thiết để duy trì những chú hươu khỏe mạnh chứ không phải là một hành động tàn nhẫn. Ông cũng nói thêm, Marius là động vật hoang dã, không phải là vật nuôi bình thường như chó hay mèo để ai đó có thể đem về nhà nuôi.

Bỏ ngoài tai những lời giải thích của quan chức vườn thú, hàng trăm người đã biểu tình phản đối việc làm của họ. Tổ chức Quyền động vật Thụy Điển còn kêu gọi người dân Đan Mạch và các nước khác “tẩy chay” vườn thú Copenhagen. Điều này đã đặt vườn thú trước nguy cơ phải đóng cửa dài hạn.

Trước phản ứng mãnh liệt từ nhiều phía, ông Bengt Holst “nóng mặt” thẳng thừng nói rằng mọi người đã hành động thái quá khi sự việc không đến nỗi như thế. Ông còn cho rằng, có thể sẽ chẳng ai thèm ngó ngàng tới nếu con vật bị giết là một con linh dương hay một con heo.

Cho dù có nói gì đi nữa thì vườn thú Copenhagen sẽ phải vất vả dài dài mới có thể lấy lại cảm tình của công chúng. Và có lẽ sự việc đã không đi xa đến thế nếu họ để Marius “ra đi” trong im lặng. Hoặc hoãn thời gian giết chú hươu cao cổ lại trước làn sóng phản đối dữ dội của người dân thay vì xẻ thịt nó ngay trước mặt họ.