Phẫn nộ nhiều streamer chen chúc tại đám tang 6 nạn nhân vụ cháy nhà

19:10 30/03/2021

Chiều ngày 30/3, thi thể của 6 nạn nhân trong đám cháy tại thành phố Thủ Đức đã được giao cho gia đình để an táng. Ngay sau khi xe chở quan tài đến, người thân cùng hàng xóm láng giềng đã bật khóc nức nở. Điều đáng nói, tại đây, nhiều streamer cũng tập trung chật kín, kè kè chiếc điện thoại bên mình để quay hình.

 
Nhiều người tranh thủ chụp ảnh. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhiều người tranh thủ chụp ảnh. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo đó, tại đám tang, người thân của nạn nhân khóc nghẹn, liên tục gọi tên con. Mẹ của con gái đã tử vong trong đám cháy gào khóc thảm thiết: “Cho tôi vào nhìn mặt mấy đứa lần cuối, con cháu của tôi mà.” Ông của cháu bé 2 tháng tuổi cũng ngã khụy xuống khi thấy quan tài chứa thi thể cháu mình được mang ra.

Ngoài bà con hàng xóm, nhiều streamer cũng đã tập trung để ghi hình cập nhật thông tin lên mạng xã hội một cách nhanh nhất. Tuy nhiên với số lượng đông đúc, những hành động của các streamer ít nhiều ảnh hưởng tới tâm trạng cũng như hoạt động an táng của gia đình nạn nhân. Cơ quan chức năng sau đó đã giải tán và không cho mọi người quay clip hay chụp ảnh. 

 
Một số cố gắng quay lại hình ảnh đám tang để phát lên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một số cố gắng quay lại hình ảnh đám tang để phát lên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)

 
Không ít người còn livestream tang lễ. (Ảnh: Zing)
Không ít người còn livestream tang lễ. (Ảnh: Zing)

Một streamer có mặt ở đó chia sẻ: “Có thể do chính quyền sợ có những thông tin tiêu cực ảnh hưởng tới tâm lý cũng như ảnh hưởng đến người nhà nạn nhân. Vừa rồi mình cũng có đặt máy ghi hình thì chính quyền địa phương cũng đã nhắc nhở. Ai cũng có cuộc sống công việc của họ nhưng mà đưa ra những hình ảnh gì thì hãy để những hình ảnh đó chính xác và có lợi cho những người không may mắn.”

Những hình ảnh này sau khi đăng tải đã nhận về nhiều luồng ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng. Mọi người cho rằng hành động tập trung quá nhiều, quay video chụp hình làm ảnh hưởng đến đời sống riêng tư của những gia đình nạn nhân là điều không nên. Không ít người đã để lại bình luận chỉ trích, nhận định hành động này chưa đúng mực.

 
Người thân khóc nghẹn khi xe chở quan tài đến. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Người thân khóc nghẹn khi xe chở quan tài đến. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tuy nhiên bên cạnh đó, một số cư dân mạng có cái nhìn thoáng hơn. Họ cho rằng ai cũng có công việc riêng, streamer cũng là một nghề để mưu sinh. Tuy nhiên làm bất cứ việc gì cũng không được quá bất chấp, hãy ghi hình chụp ảnh một cách khéo léo và không gây tổn thương về tinh thần cho người nhà.

“Không hiểu vì sao đám tang vẫn vào quay được cơ chứ, người nhà đã đau lòng lắm rồi thấy thế chắc họ không chịu nổi mất.”

“Quay cũng được nhưng cần phải đảm bảo sự riêng tư cho người ta nữa. Hãy để ý đến cảm xúc của người bên cạnh.”

“Đây là vấn đề nhức nhối từ lâu rồi, nói thẳng ra thì không có mấy người này thì lấy đâu ra thông tin. Cũng có những người làm nghề có tâm lắm nên đừng vơ đũa cả nắm.”

“Mình thì nghĩ khác, mỗi người đều có công việc của họ mà, không có người quay video thì lấy đâu ra thông tin cho các bạn đọc hàng ngày. Tuy nhiên đã làm nghề thì phải có cái tâm, nó ở mức độ thôi cần tôn trọng sự riêng tư của người ta nữa.”

 
Cận cảnh ngôi nhà bị cháy. (Ảnh: Thanh Niên)
Cận cảnh ngôi nhà bị cháy. (Ảnh: Thanh Niên)

Hiện tại đám tang của những nạn nhân xấu số trong vụ cháy nhà đang được gia đình và chính quyền địa phương lo chu đáo. Phía địa phương cho biết họ sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí đám ma và tiền mặt 40 triệu đồng cho người thân nạn nhân.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

NÊN HAY KHÔNG VIỆC GHI HÌNH, QUAY VIDEO TẠI TANG LỄ

Việc các streamer xuất hiện quá nhiều và gây bức xúc cho gia đình các nạn nhân của một vụ việc thương tâm không còn hiếm. Trước đây những sự việc này từng khiến cư dân mạng phẫn nộ.

Việc quay phim ghi hình lại những sự việc không phải xấu, quan trọng là bạn thực hiện nó như thế nào để không ảnh hưởng đến tâm lý đau thương của người nhà nạn nhân.

Nếu người nhà nạn nhân yêu cầu không được quay phim thì mọi người nên tôn trọng tuyệt đối để tránh ảnh hưởng đến đời sống riêng tư. Nếu không bị cấm, khi thực hiện các hoạt động như quay video, chụp ảnh, cần phải khéo léo giữ trật tự để đời tư nạn nhân không bị ảnh hưởng.

Xem chi tiết tại đây.