Phẫn nộ trước cảnh chú chó ghẻ lở bị chủ bỏ đói chờ chết

09/06/2016, 01:48 GMT+07:00

Vậy mà họ còn dửng dưng giải thích là vì chờ tiền cấp dưỡng nên chưa kịp trị liệu cho chú chó đáng thương này.

Chú chó bị chủ bỏ đói, không được chăm sóc hơn cả tháng trời. Đến khi được tổ chức giải cứu động vật phát hiện thì chú chỉ còn da bọc xương, lở loét khắp người.

chó bị bỏ đói
Bị bỏ đói, lại không được chăm sóc trong hơn 1 tháng trời, Tazer gần như chỉ là xác chết biết đi. (Ảnh RSPCA)

Vào tháng 2 năm ngoái, Tổ chức hoàng gia bảo vệ súc vật – RSPCA (Royal Society for the Prevention of Cruelty to Animals) được người dân thông báo về trường hợp thê thảm của chú chó Tazer. Khi vị thanh tra Natalie Aitken thuộc tổ chức đến ngôi nhà Tazer đang ở trong thành phố Mackay, Queensland, Úc, chú chó này đã gần như chỉ còn là một cái xác biết đi: thân hình gầy mòn chỉ còn da bọc xương do bị bỏ đói hơn cả tháng trời, toàn thân tấy đỏ, lở loét bởi “bọn hút máu” chấy rận, da bị nhiễm trùng nghiêm trọng.

chó bị bỏ đói
Ngoài việc chỉ còn da bọc xương, Tazer còn bị ghẻ lở khắp người do chấy rận cộng thêm nhiễm trùng nghiêm trọng. (Ảnh: RSPCA)

Được biết, trước khi trở thành thanh tra của RSPCA, Natalie từng là một y tá thú y có kinh nghiệm 12 năm, tuy nhiên, “trong cả khoảng thời gian làm việc cho RSPCA lẫn khi ở trạm thú y, tôi chưa từng nhìn thấy trường hợp nào tồi tệ như thế này”, Natalie cho biết.

Hồi tưởng lại giây phút Tazer vồ lấy, ngấu nghiến thức ăn sau những ngày chịu đói, Natalie chỉ thấy nghẹn ngào và phẫn nộ. Theo lời của các bác sĩ phẫu thuật thú y, do bị bỏ mặc chờ chết, thời gian phục hồi của Tazer sẽ rất dài và đau đớn.

chó bị bỏ đói
Hai người chủ vô trách nhiệm của chú chó Tazer đáng thương. (Ảnh: Internet)

Theo đó, chủ của Tazer chính là cặp vợ chồng Rodney John Bridge (37 tuổi) và Lyn Smith (47 tuổi). Trước tòa, luật sư của cặp vợ chồng này cho biết họ mua Tazer sau khi nhìn thấy quảng cáo trên báo, nhưng sau đó lại nhanh chóng phát hiện chú chó bị ngứa ngáy liên hồi. Cặp vợ chồng cũng tức tốc gọi thú y và được họ cho biết là Tazer có ghẻ hoặc chấy rận. Tuy nhiên, hai vợ chồng này sống nhờ tiền cấp dưỡng của cơ quan Chính phủ Úc – Centrelink, mỗi tuần khoảng 500$ (hơn 8 triệu đồng), nên họ vẫn đang chờ lần cấp tiền kế tiếp, mới có đủ khả năng điều trị cho Tazer.

chó bị bỏ đói
Theo lời của Natalie, có thể Tazer thuộc giống chó lớn tai cụp lai (như hình trên). (Ảnh: Internet)

Theo trang Daily Mercury, sau những lời biện bạch cho bản thân, đến thứ Hai vừa rồi, cặp vợ chồng rốt cuộc cũng nhận tội danh không hoàn thành tốt bổn phận chăm sóc thú cưng. Trước mắt, thẩm phán Damien Dwyer đưa ra lệnh cấm hai người chủ vô trách nhiệm này nhận nuôi thêm bất kì con vật nào trong vòng 5 năm, tuy nhiên, vẫn chấp nhận cho họ giữ lại những thú cưng đang có.

“Đây chính là sự tàn nhẫn thuần túy. Tôi thật sự đang nghiêm túc suy nghĩ về việc tống bọn họ vào tù. Trên thực tế, tôi nghĩ tôi sẽ bỏ tù bọn họ nếu anh không cho tôi lí do thuyết phục nào khác”, vị thẩm phán nói với luật sư của hai người.

chó bị bỏ đói
Khi khỏe mạnh, giống chó lớn tai cụp cao to, uy vũ là thế, vậy mà hai người chủ này lại có thể bỏ mặc Tazer đến nông nỗi này. (Ảnh RSPCA)

Hiện tại, tổ chức RSPCA cũng cử thêm những thanh tra khác quay lại ngôi nhà để kiểm tra những vật nuôi còn lại. Còn riêng với trường hợp của Tazer thì được tạm hoãn, dự kiến sẽ chính thức tuyên án vào cuối tháng này.