Phần mềm khai báo y tế lỗi, bệnh nhân dồn ứ trước cổng Bệnh viện

07/05/2021, 11:20 GMT+07:00

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, vào sáng ngày 7/5, ngay lối vào duy nhất trước cổng Bệnh viện Hùng Vương (quận 5, thành phố Hồ Chí Minh) đã xuất hiện tình trạng dồn ứ người muốn vào bệnh viện do phải chờ thực hiện khai báo y tế. 

 
Mọi người thực hiện khai báo y tế khi tới bệnh viện. (Ảnh: Thời đại)
Mọi người thực hiện khai báo y tế khi tới bệnh viện. (Ảnh: Thời đại)

Được biết, hiện Bệnh viện Hùng Vương chỉ mở duy nhất một lối vào tại cổng 3 trước mặt tiền đường Lý Thường Kiệt. Do đó, bệnh nhân và người nhà muốn vào buộc phải đi lối này và khai báo y tế.

Tuy nhiên, cổng này hiện cũng chỉ được mở với chiều rộng khoảng 1 mét, trong khi lượng bệnh nhân và người nhà ra vào khá đông nên tạo ra cảnh dồn ứ, nhiều người đứng tràn ra cả ngoài đường, gây ách tắc tại khu vực đường Lý Thường Kiệt. 

Không ít bệnh nhân đến cấp cứu chờ không được đành phải quay đi tìm bệnh viện khác. Nhiều người sang cổng phía bên cạnh yêu cầu bệnh viện mở thêm lối vào nhưng không được, đành quay lại chen chân chờ đợi. Một số khác vì sợ cảnh chen chúc, dễ lây nhiễm dịch bệnh, đành tản ra đứng đợi ở phía đường đối diện. Đến 8h30, tình trạng vẫn chưa được cải thiện.

 
Trước cổng Bệnh viện Hùng Vương xảy ra tình trạng ùn tắc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Trước cổng Bệnh viện Hùng Vương xảy ra tình trạng ùn tắc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chia sẻ về lý do xảy ra tình trạng ùn tắc, bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương thành phố Hồ Chí Minh, cho biết do phần mềm khai báo y tế của bệnh viện bị lỗi, không gửi được thông tin người bệnh khai báo y tế lên Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh nên dẫn đến tình trạng ùn tắc, đông đúc trước cổng bệnh viện.

Vị Giám đốc bệnh viện cũng nói rằng, hiện cơ sở này đang thực hiện cho bệnh nhân khai báo y tế qua phần mềm của bệnh viện, tạm thời những thông tin này chưa được gửi lên Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh nhưng đã giải quyết được ùn tắc.

 
Một cổng khác của Bệnh viện Hùng Vương. (Ảnh: VNExpress)
Một cổng khác của Bệnh viện Hùng Vương. (Ảnh: VNExpress)

Trên thực tế, việc các bệnh viện tăng cường kiểm soát, buộc bệnh nhân và người nhà bệnh nhân phải khai báo y tế khi ra vào bệnh viện là điều đúng đắn. Bởi hiện tại, số ca mắc Covid-19 liên quan đến bệnh viện đã tăng lên rất nhiều, ít nhất trên 50 ca. Tại Hà Nội, đã có 2 bệnh viện xuất hiện nhiều ca mắc Covid-19 là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và mới đây là Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Theo Tuổi Trẻ, tính đến nay đã có ít nhất 52 ca bệnh ở 15 tỉnh thành liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Con số này còn có thể tăng.

Trong khi đó vào sáng ngày 7/5, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều cũng đã ghi nhận 10 ca dương tính gồm bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Sau khi phát sinh vụ việc, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã nhanh chóng được cách ly, tạm thời ngừng nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh. 

 
Bệnh viện K cơ sở Tân Triều được phong tỏa phòng dịch. (Ảnh: Dân Trí)
Bệnh viện K cơ sở Tân Triều được phong tỏa phòng dịch. (Ảnh: Dân Trí)

Có thể thấy, việc các bệnh viện xuất hiện ca mắc Covid-19 là chuyện vô cùng phức tạp, ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh của nhiều người. Do đó, mọi người hãy cùng giữ ý thức hơn, bình tĩnh thực hiện khai báo y tế khi đến bệnh viện để đảm bảo dịch Covid-19 không lây lan. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CÁCH THỰC HIỆN KHAI BÁO Y TẾ

Có nhiều cách để thực hiện khai báo y tế, trong đó, mọi người có thể trực tiếp đến trạm y tế phường, xã để thực hiện điều này. Tại trạm y tế xã, phường, thị trấn (bất cứ nơi nào thuận tiện), mọi người có thể thông báo với cơ quan này về nguy cơ lây bệnh, lộ trình di chuyển, tiếp xúc với ca bệnh... để có hướng dẫn cách ly, xét nghiệm Covid-19 phù hợp.

Nếu không thể đến trạm y tế, mọi người có thể khai báo y tế trên ứng dụng khai báo sức khỏe toàn dân NCOVI hoặc khai báo y tế trên trang web bằng cách truy cập vào đường link và làm theo hướng dẫn.

Một số ứng dụng khác trên điện thoại có thể thực hiện khai báo y tế như: Vietnam Health Declaration, Bluezone... Tiếp đó, các ứng dụng sẽ cấp mã QR code, việc quét QR code tại đó sẽ ghi nhận sự có mặt của bạn.

Xem thêm TẠI ĐÂY!