Phân loại 3 nhóm tỉnh, thành theo nguy cơ dịch bệnh Covid-19

15/04/2020, 22:05 GMT+07:00

Hiện tại phương án giãn cách xã hội của Việt Nam đã được chốt, trong đó có nhiều tỉnh thành sẽ kéo dài thời gian trong khi một số nơi khác sẽ bắt đầu trở lại hoạt động bình thường.

Để có phương án này, cơ quan chức năng đã phân loại theo 3 nhóm nguy cơ dịch Covid-19 để dễ dàng tiến hành hơn. Hãy cùng xem danh sách phân loại nhé.

 
Các tỉnh, thành Việt Nam được phân 3 nhóm theo nguy cơ dịch bệnh Covid-19. (Ảnh minh hoạ: Thanh Niên)
Các tỉnh, thành Việt Nam được phân 3 nhóm theo nguy cơ dịch bệnh Covid-19. (Ảnh minh hoạ: Thanh Niên)

Danh sách phân loại mức độ nguy cơ tùy từng địa phương

Về vấn đề này, mức độ nguy cơ sẽ được xác định trên các phương diện khác nhau bao gồm cả chỉ số về khả năng phản ứng của từng địa phương. Đây là một trong những bước đi quan trọng, trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona gây ra vẫn còn, điều kiện và tình hình các địa phương cũng khác nhau nên cần có giải pháp đối phó khác nhau. Để giải quyết vấn đề này, các địa phương sẽ được chia ra thành 3 nhóm: nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp.

 
Danh sách phân loại 63 tỉnh thành. (Ảnh: YAN)
Danh sách phân loại 63 tỉnh thành. (Ảnh: YAN)

Dù là ở nhóm nào, thì các địa phương vẫn cần yêu cầu mọi người chấp hành đúng các quy định về an toàn và vệ sinh như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, giữ khoảng cách tiếp xúc, cấm tụ tập đông người... Bên cạnh đó các loại hình kinh doanh dịch vụ mang tính vui chơi, giải trí cũng cần xem xét đã nên mở lại hay chưa. Với các sự kiện vì mục đích chính trị, phát triển kinh tế xã hội của địa phương, cần có sự giám sát y tế theo quy định. Ngoài ra người đứng đầu chính quyền địa phương đó cần có thêm các biện pháp bổ sung để đảm bảo an toàn cho mọi người.

>> Xem thêm: Chiều 15/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới, 171 người khỏi bệnh

Cần có sự đồng lòng của tất cả mọi người

Mặc dù đã phân loại như vậy nhưng việc đảm bảo an toàn và vệ sinh vẫn cần được chấp hành nghiêm chỉnh ở các địa phương, không để tình trạng có thái độ chủ quan của mọi người xảy ra. Trên cơ sở mức độ nguy cơ của từng địa phương, cần có sự theo dõi, cập nhật dữ liệu hàng ngày để đối phó, khoanh vùng khi có trường hợp nghi nhiễm hay có ca lây nhiễm. Ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ KH&CN đề nghị các địa phương sớm phân công đầu mối (là các cán bộ thuộc sở y tế) làm nhiệm vụ cập nhật dữ liệu và thực hiện truy vết khi có trường hợp ca bệnh.

 
Công tác kiểm soát dịch vẫn cần được đảm bảo. (Ảnh minh hoạ: Tiền Phong)
Công tác kiểm soát dịch vẫn cần được đảm bảo. (Ảnh minh hoạ: Tiền Phong)

Bài toán dự báo nguy cơ phân theo địa phương là một nước đi quan trọng lúc này. Bởi xét đến trường hợp "trường kỳ kháng chiến" như thủ tướng đã từng nói vui, thì nếu dịch ngắn cả nước cùng ra trận, đánh xong rồi lại về cày ruộng. Nhưng nếu trong trường hợp dịch kéo dài, thì sẽ phải tiến hành "tay cày, tay súng", tức là phân chia các địa phương thành nhiều "tiền tuyến" và "hậu phương" hỗ trợ nhau.

>> Đừng bỏ lỡ: Hà Nội, TP.HCM và 10 địa phương khác giãn cách xã hội đến hết 22/4

Cư dân mạng đồng tình với quyết định phân loại

Trước quyết định vừa rồi, rất nhiều người đã chia sẻ và bày tỏ quan điểm của mình. Mọi người đều cảm thấy việc phân loại là cách làm đúng đắn, vì tình hình dịch Covid-19 ở từng địa phương sẽ khác nhau, nên sau khi đã chia ra rồi thì sẽ có phương án giải quyết, xử lý phù hợp. Trong tình hình này, mọi người đều cổ vũ những địa phương đang có ca nhiễm bệnh, đồng thời nhắc nhở các anh em mọi vùng miền giữ gìn sức khoẻ và sự an toàn cho bản thân cũng như cho mọi người xung quanh.

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

 
Một hình ảnh đẹp được mọi người sống ở chung cư tại Hà Nội cùng làm. (Ảnh: FB NTD)
Một hình ảnh đẹp được mọi người sống ở chung cư tại Hà Nội cùng làm. (Ảnh: FB NTD)

>> Có thể bạn quan tâm: TP.HCM: 8 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới

Dù sao thì hiện tại Việt Nam vẫn đang cố gắng hết sức để kiểm soát được dịch Covid-19, nhưng không chỉ chính quyền hay các cơ quan chức năng là đủ mà cần có sự chung tay, đồng lòng của tất cả mọi người. Chính vì vậy, chúng ta không thể chủ quan trong giai đoạn này, mà cần chấp hành đúng yêu cầu như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, hạn chế tụ tập và giữ khoảng cách khi gặp gỡ, tiếp xúc ai.

Thông tin từ: Báo Tuổi Trẻ.

Đón đọc các tin tức hấp dẫn tại YAN nhé!

Chính phủ ban hành nghị quyết hỗ trợ cho người khó khăn vì Covid-19

Hiện tại tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế của nhiều người, nhiều hộ doanh nghiệp.

Để đảm bảo an toàn cho mọi người thì chính sách giãn cách xã hội đã được tiến hành, điều này đồng nghĩa với việc nhiều mô hình kinh doanh phải tạm nghỉ.

Điều này dẫn tới nguy cơ thua lỗ của nhiều người vì vẫn phải trả tiền thuê mặt bằng nhưng không có thu nhập, hoặc công ty nghỉ thì nhân viên không có việc làm.

Để hỗ trợ những người gặp khó khăn thời điểm này, Chính phủ đã ban hành nghị quyết để hỗ trợ các trường hợp cần được giúp đỡ.

Hãy cùng xem chi tiết Chính sách này TẠI ĐÂY nhé!  Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY