Phấn khích với "đội đặc nhiệm" trị karaoke "khủng bố" người dân

10:15 19/03/2021

Theo Thanh Niên, từ ngày 16/3, thành phố Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý nạn “karaoke khủng bố”. Ngay trong ngày đầu ra quân vào 17/3, "đội đặc nhiệm" của UBND phường Nại Hiên Đông thuộc quận Sơn Trà đã xử lý 2 trường hợp và tạm giữ 2 loa di động gây tiếng ồn trong khu dân cư sau 22h. Việc này đã nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội, thu về hàng ngàn lượt thích và chia sẻ.

 
Hát karaoke gây ồn ào có thể ảnh hưởng đến hàng xóm. (Ảnh: VNExpress)
Hát karaoke gây ồn ào có thể ảnh hưởng đến hàng xóm. (Ảnh: VNExpress)

Ngay trên Facebook của phường Nại Hiên Đông (kênh tương tác chính thống của UBND phường), không ít tài khoản đã để lại nhiều tương tác bày tỏ sự ủng hộ. Trong một bình luận của cư dân mạng, người này như thở phào nhẹ nhõm: "Bớt Gánh mẹ với Đắp mộ cuộc tình rồi” (tên 2 bài hát thường được hát karaoke).

Một tài khoản khác lại gửi lời cảm ơn đến phường Nại Hiên Đông khi ra tay xử lý tiếng ồn karaoke, hơn hết là giờ cư dân ở đây không phải chịu trận những tiếng gào thét "đinh tai nhức óc". Ngoài ra, một tài khoản khác cũng lưu ý người thân, rằng "không nhận khách chơi loa" nữa để tránh phiền phức.

Bên cạnh đó, không ít cư dân mạng cũng đề nghị được cung cấp số điện thoại đường dây nóng để kịp thời phản ánh về tiếng ồn karaoke. Ngay sau đó, Facebook phường Nại Hiên Đông đã phản hồi rằng: "Vui lòng nhắn tin vào Facebook phường để tiếp nhận, xử lý”.

 
Những bữa tiệc tùng cùng karaoke là điều không thể thiếu, song chính nó khiến người dân xung quanh thấy khó chịu. (Ảnh: VTC)
Những bữa tiệc tùng cùng karaoke là điều không thể thiếu, song chính nó khiến người dân xung quanh thấy khó chịu. (Ảnh: VTC)

Theo Thanh Niên cho biết, "đội đặc nhiệm" gồm 8 người tham gia, bao gồm: Lãnh đạo UBND phường, công an, dân quân, dân phòng... Đội bắt đầu ra quân kiểm tra với 2 khung giờ. Cụ thể, từ 21h30 đến 22h, đội sẽ kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu dừng sử dụng hệ thống âm thanh. Riêng trường hợp tổ chức "hát cho nhau nghe", khiêu vũ... thì kiểm tra nội dung giấy phép kinh doanh. 

Khung giờ từ 22-22h30, đội sẽ lập biên bản vi phạm về an ninh trật tự theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP, tiến hành tạm giữ hệ thống âm thanh, loa di động, sau đó các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp xử lý, tham mưu chủ tịch UBND phường các quyết định xử phạt. 

Chia sẻ về việc này, Phó Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông, ông Hồ Tấn Phước cho biết, đã đề nghị lực lượng tuần tra 8394 gồm công an, dân quân, dân phòng... phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn cho các lực lượng làm nhiệm vụ. Đồng thời cần kịp thời xử lý, trấn áp các đối tượng có hành vi manh động, chống đối cản trở lực lượng trong việc xử lý vi phạm.

 
Những chiếc loa kéo, hát rong cũng gây tiếng ồn tại nơi công cộng, ảnh hưởng đến nhiều người. (Ảnh: VietNamNet)
Những chiếc loa kéo, hát rong cũng gây tiếng ồn tại nơi công cộng, ảnh hưởng đến nhiều người. (Ảnh: VietNamNet)

Hiện tại, vấn nạn karaoke gây ra tiếng ồn vẫn đang là mối lo của nhiều tỉnh thành. Tuy nhiên, thành phố Đà Nẵng đã đi trước trong việc giảm bớt tiếng ồn, hạn chế nạn "karaoke" khủng bố để mang lại cuộc sống yên bình cho người dân. Điều này được nhiều người hoan nghênh, ủng hộ, đồng thời ai cũng mong mỏi các tỉnh thành khác có thể sớm giải quyết nạn karaoke như ở Đà Nẵng. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

KARAOKE GÂY TIẾNG ỒN CÓ THỂ BỊ PHẠT ĐẾN 160 TRIỆU ĐỒNG

Theo đó, đối với hành động gây tiếng động lớn, làm ồn ào khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22h ngày hôm trước đến sáng hôm sau có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100-300 ngàn đồng. Bên cạnh đó, Điều 17 Nghị định 155/2016/NĐ-CP có quy định mức phạt dựa trên việc đo độ ồn như sau: Phạt 1-5 triệu đồng hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 02 dBA đến dưới 05 dBA.

Phạt 60 triệu - 80 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 20 dBA đến dưới 25 dBA. Phạt 100 triệu - đến 120 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 30 dBA đến dưới 35 dBA. Mức phạt cao nhất là từ 140 triệu - đến 160 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật trên 40 dBA.

Xem thêm TẠI ĐÂY!