Số phận buồn của cô gái trẻ phải giam đời mình trong chiếc cũi sắt

04/05/2017, 19:43 GMT+07:00

Căn nhà nửa lợp lá nửa lợp tôn cùng chi chít những chai lọ nhựa, đồ đồng rải khắp sàn từ bấy lâu nay là mái ấm của bà Trần Mỹ Hoa, 63 tuổi và cô con gái út Nguyễn Thị Hồng Mai, 21 tuổi, cùng trú tại huyện Vĩnh Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Thế nhưng, vào độ tuổi đẹp nhất của người con gái, cô gái trẻ phải lầm lũi chịu cảnh giam mình trong cũi sắt với tinh thần chẳng mấy tỉnh táo. 

Theo bà Hoa kể lại, Mai bị tâm thần từ lúc mới lọt lòng. Đến hơn 5 tháng tuổi, cô gái bắt đầu xuất hiện những cơn co giật. Thương con gái út bệnh tật, bà dốc hết tiền của, ai chỉ đâu bà cũng đưa con đến chạy chữa. Thế nhưng, kết quả vẫn chỉ bằng không. Tuổi ngày một tăng, mà Mai vẫn như đứa trẻ, không nhận thức được gì xung quanh, đói thì đòi ăn, khát đòi uống.


21 tuổi nhưng Mai chẳng khác gì một đứa trẻ.
21 tuổi nhưng Mai chẳng khác gì một đứa trẻ.

Theo lời bà Hoa kể lại, năm lên 5 tuổi, một lần theo mẹ đi bán phế liệu, Mai lén chạy ra bờ sông Vũng Liêm rồi mải chơi rơi xuống sông lúc nào không hay. May mắn thay, Mai được bà con xung quanh phát hiện kịp thời và cứu sống. Từ đó, sợ con gặp nguy hiểm bà Hoa đành nuốt nước mắt xích chân con lại bằng một sợi xích. 

Rồi 4 tháng trước đây, nhờ một số công trình quanh đó cho sắt vụn, bà Hoa nhờ người hàn được chiếc cũi sắt cho Mai để an tâm đi thu mua phế liệu. Ban ngày, Mai nằm trong cũi, được mẹ để sẵn đồ ăn, thức uống, em chỉ cần với tay là có thể lấy được. Riêng trong cũi, bà có để sẵn dụng cụ để em tự đi vệ sinh. Còn ban đêm, Mai ra giường ngủ với mẹ. 

Dẫu chẳng tỉnh táo như người thường nhưng mỗi lần thấy mẹ đi thu mua phế liệu về, Mai đều mừng lắm: "Má đi làm có mệt không?". "Nghe con nói mà tôi nhói cả lòng. Mai chỉ nói được với tôi một câu đó thôi, rồi bắt đầu la hét, đập phá. Cái cũi sắt này chắc chắn vậy đó, mà cháu phá muốn bung ra hết rồi" - mẹ em chia sẻ.

Số phận buồn của cô gái trẻ phải giam đời mình trong chiếc cũi sắt


Mái nhà tạm bợ được cất lên nhờ những lòng hảo tâm.
Mái nhà tạm bợ được cất lên nhờ những lòng hảo tâm.

21 tuổi, Mai cũng là một thiếu nữ, cũng da trắng, vóc dáng cao ráo thon thả, nhưng đôi mắt thì ngây dại, vô hồn. 

Nỗi lo lớn nhất với bà Hoa là những cơn động kinh của con. Thậm chí, trong lúc co giật em còn làm văng cả bô, ngã xuống sàn, sùi bọt mép. Lúc đấy người em đầy chất thải, người mẹ già lại một mình vất vả tắm rửa kì cọ cho cô con gái ngây ngô mà không dám than thở nửa lời.

Được biết, bà Hoa sống bằng nghề thu mua phế liệu từ lúc còn là con gái. Mãi đến năm 36 tuổi bà kết hôn và sinh được 3 người con. Thế nhưng, may mắn đã không đến với người phụ nữ này khi một tay bà vừa chăm sóc con ngây dại vừa phải chăm lo chồng tai biến suốt 7 năm ròng. Giờ đây, khi chồng đã mất, 2 con gái lớn đã trưởng thành và có cuộc sống riêng, bà vẫn một mình lay lắt đi nhặt ve chai khắp nơi để chăm lo cho cô con gái út. Ở cái tuổi xế chiều, sức khỏe cũng bắt đầu tụt dốc, rồi chẳng biết mai đây khi bà ngã xuống, cô con gái tâm thần ngờ nghệch biết sẽ trông cậy vào đâu...

Ảnh: Vietnamnet.