Phận dâu trưởng, tôi bầu 6 tháng vẫn bị bắt một mình nấu cỗ, rửa bát

17:00 22/09/2020

Tôi năm nay 29 tuổi, lấy chồng đã được gần 2 năm. Gia đình chồng tôi là trưởng họ Lý, chồng tôi cũng là con trưởng trong nhà nên ngay từ những ngày đầu về làm dâu, tôi đã được mẹ chồng giao cho trọng trách rõ ràng.

Bà nói: “Nhà mình là trưởng họ, con lại là dâu trưởng nên phải biết làm gương, cư xử cho đúng mực. Cả năm nhà mới có 7 - 8 cái giỗ thôi, cũng không nhiều nhặn gì, con liệu mà làm miễn sao đừng để bố mẹ mất mặt".

 
Phận làm dâu trưởng, mẹ chồng bảo tôi liệu mà ăn ở, cư xử cho phải phép. 
Phận làm dâu trưởng, mẹ chồng bảo tôi liệu mà ăn ở, cư xử cho phải phép. 

>> Đừng bỏ lỡ: Nhất quyết chia tay sau 4 năm quen nhau vì không chịu cưới

Tôi và chồng hiện đều sinh sống và làm việc trên thành phố, nơi cách quê chồng 80 - 90 km, thế nhưng chưa từng có một cái giỗ hay đám xá, lễ lạt nào mà vợ chồng tôi được phép vắng mặt. Mỗi lần như thế tôi đều phải xin nghỉ làm vô cùng bất tiện, nghỉ nhiều quá mà đến giờ nhìn mặt sếp vẫn còn thấy áy náy. 

Nay tôi bầu bé đầu tiên đã được 6 tháng, trong suốt thời gian bị ốm nghén vô cùng mệt mỏi, vợ chồng tôi vẫn đi quãng đường gần trăm cây số để có mặt ở nhà không sót dịp lễ lạt hay đám giỗ nào. Thương tôi, chồng bảo tôi khỏi về cũng được, nhưng mẹ anh thì vẫn gọi điện lên bắt tôi phải về.

 
Không cần biết vợ chồng tôi thu xếp ra sao, cứ giỗ hay lễ là phải có mặt ở nhà. 
Không cần biết vợ chồng tôi thu xếp ra sao, cứ giỗ hay lễ là phải có mặt ở nhà. 

Thứ 7 tuần trước là giỗ bà nội của anh. Vậy là ngay từ đầu tuần, mẹ chồng đã đánh điện lên dặn 2 vợ chồng tôi phải thu xếp về quê sớm.

Sợ tôi bầu bì sắp sinh còn phải vất vả, chồng nói đỡ để tôi khỏi phải về nhưng không được. Thậm chí mẹ anh còn mắng sang sảng trong điện thoại, bảo: “Ngày xưa các cụ còn làm quần quật ngoài đồng đến tận ngày đẻ kia kìa. Đây tao còn "đẻ rơi" mày ở đường lúc đang đi nhặt củi cho ông bà. Càng chịu khó làm lụng, vận động thì càng dễ đẻ chứ còn gì”. Nghe bà nói thế tôi vội vàng đồng ý, tôi không muốn vì tôi mà chồng và mẹ bất hòa. 

 
Để gia đình yên ấm, tôi đành cố gắng cho mẹ chồng vui. 
Để gia đình yên ấm, tôi đành cố gắng cho mẹ chồng vui. 

Vợ chồng tôi bắt xe về quê vào tối thứ 6 thì sáng thứ 7 tôi đã dậy từ tinh mơ để cùng mẹ chồng đi chợ mua đồ về nấu cỗ. Về đến nhà thì bà giao hết việc nấu nướng lại cho tôi. Vì phải chuẩn bị cả chục mâm cỗ nên tôi không kịp nghỉ ngơi mà phải lao vào làm luôn. Đến khoảng 8h sáng thì mới có 2 cô em bên nhà chú sang phụ. Cả hai chỉ kịp nhặt xong đống rau rồi xin phép tôi là phải đi trông con nhỏ. Cuối cùng chỉ còn một mình tôi làm, vậy mà họ hàng nhà chồng và bố mẹ chồng cứ như không nhìn thấy.

Đến tầm 12h trưa thì cỗ xong, cũng là lúc họ hàng tới đông đủ. Tôi lúc này đã mệt lắm rồi, chỉ muốn đi nằm nhưng sợ như vậy là thất lễ nên cũng cố ngồi vào mâm, quơ đũa ăn vài miếng, chờ mọi người ăn xong còn dọn nốt. Thế nhưng đợi mãi, mâm các chú các bác thì vừa ăn vừa rượu chè ê a, mâm các bà các em thì còn mải tâm sự chuyện nọ chuyện kia.

Đến khi mọi người ăn xong, người thì có việc xin về sớm, còn lại tất cả mọi người đều kéo lên phòng khách để ngồi nói chuyện, chỉ còn mình tôi dọn dẹp. Mẹ chồng lúc ấy chỉ tay ra đống bát đũa nằm chỏng chơ ngoài giếng, kêu tôi đội nón ra rửa. Trời thì nắng chang chang, tôi dù mệt vẫn phải cố làm theo ý mẹ, trong lòng lúc đó uất ức đến mức muốn bật khóc. 

 
Cả chục mâm cỗ chỉ mình tôi dọn rửa. 
Cả chục mâm cỗ chỉ mình tôi dọn rửa. 

>> Những bài viết như thế này cũng thường xuyên được chia sẻ tại Chị gái A+

Đang rửa thì chồng tôi bỗng chạy ra kéo tôi vào trong nhà, còn ấn tôi ngồi trước quạt, bảo: “Em đừng rửa nữa, ngồi đây nghỉ”. Tôi đang vô cùng bất ngờ thì anh quay ra nói rành rọt từng chữ với cả nhà:

“Mọi người đối xử với vợ con thế là không được. Dâu trưởng thì dâu trưởng chứ, cô ấy sắp sinh rồi mà phải quần quật nấu cỗ từ sáng sớm. Nấu xong ăn được 1- 2 miếng lại còn bị bắt một mình rửa cả chục mâm bát.

Cái Hoa, cái Đào sao không ra phụ chị? Hai đứa có con nhỏ nhưng mà chúng nó giờ tự ăn tự chơi được rồi cơ mà. Lúc trước các em còn bé thì để chị dâu làm hộ, giờ có chồng có con rồi thì cũng phải lo tập làm dần cho quen. Không lẽ ở nhà chồng các em không phải làm gì hả?

 
Chồng tôi lúc này đang vô cùng bức xúc. 
Chồng tôi lúc này đang vô cùng bức xúc. 

Cả mẹ nữa, mấy năm nay vợ con chu toàn mọi thứ như thế còn chưa đủ chứng minh là dâu đảm à. Chẳng lẽ làm dâu trưởng thì việc gì cũng đến tay cô ấy? Mẹ còn định tiếp tục đối xử như thế với cô ấy đến bao giờ nữa? Bình thường con có thể không nói nhưng giờ cô ấy đang mang bầu cháu của mẹ đấy.

Sau này cái Liên (em gái chồng tôi) đi lấy chồng, xong cũng bị nhà chồng bắt làm lụng như thế thử hỏi mẹ có xót không? Tiện đây con cũng xin phép cả nhà, vợ con sắp sinh rồi nên mọi người thông cảm cho việc cô ấy không thể chu toàn hết mọi thứ như lúc trước. Lần sau con không đưa cô ấy về nữa đâu.”

>> Xem thêm nhiều chiêu giữ lửa tình yêu tại fanpage BÍ KÍP YÊU!

Nói xong thì anh dìu tôi lên gác nằm nghỉ, sau đó thì đội nón ra rửa nốt đống bát. Nằm trên gác, tôi thấy cả nhà im lặng một hồi rồi bác Thành (người lớn tuổi nhất trong nhà) lên tiếng:

- “Thằng Hùng nó nói phải đấy, vợ nó chửa bụng to thế rồi thì để cho nó nghỉ ngơi. Mấy đứa kia ra giúp chị một tay đi. Cả bà Lý nữa, con dâu nó hiền lành, ăn ở phải phép như thế là nhà có phước lắm rồi, đừng khó khăn với nó quá... Ơ kìa mấy đứa kia sao còn chưa ra phụ anh?”.

Nhà chồng tôi trước giờ nam giới không phải đụng việc bếp bao giờ nên thấy chồng tôi đội nón ngồi rửa chén, các cô, các thím với mấy đứa em cũng tức tốc chạy ra phụ, mỗi người 1 việc.

Tôi lúc ấy chợt rơi nước mắt, được mọi người thấu hiểu khiến tôi cảm thấy nhẹ lòng phần nào. Cũng may nhờ có chồng hiểu và bênh vực cho tôi, nếu không tôi chẳng biết phải làm sao nữa. 

Ảnh: Pinterest

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nhé

Để chồng cưu mang cả gia đình, tôi uất nghẹn vì bị anh xem thường

Thời gian và hôn nhân cuối cùng đã cho tôi thấy sự thay đổi đến bất ngờ của một người đàn ông trước đây từng vô cùng yêu thương, dịu dàng đối với tôi. Anh từng nói sẽ nuôi tôi cả đời, chỉ cần tôi ở nhà nội trợ và giúp anh chăm sóc tốt cho các con. 

Bình thường anh đã hay gắt gỏng vô lý, đến khi tôi mang bầu phải nghỉ làm, gánh nặng kinh tế dồn hết lên anh cũng là lúc mà anh không tiếc lời nhiếc móc, dằn vặt tôi. 

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY