Góc rối não: Phân biệt 6 trường Chu Văn An ở Hà Nội như thế nào?

16/09/2019, 16:30 GMT+07:00

Cùng chung tên trường là Chu Văn An nên có rất nhiều phụ huynh đặt ra câu hỏi: Trường là cùng 1 trường nhiều cơ sở hay là các trường khác nhau.

Mặc dù hầu hết phụ huynh đều biết trường Chu Văn An rất có tiếng ở Hà Nội, tuy nhiên lại không có nhiều người để ý rằng trên địa bàn Hà Nội hiện nay có tới 6 ngôi trường mang tên Chu Văn An với những bí mật thú vị.

Đó là: Trường tiểu học Chu Văn An (quận Tây Hồ); Trường tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai); Trường tiểu học Chu Văn An (quận Hà Đông); Trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ); Trường THCS Chu Văn An (huyện Thanh Trì); Trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ). 

Điều đặc biệt là có tới 5/6 trường kể trên là hệ Công lập nên không ít cha mẹ nhầm lẫn rằng 5 ngôi trường này là 1 nhưng là các cơ sở khác nhau.

Trường tiểu học Chu Văn An (260 Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ): Đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc nhiều năm liền

 
Trường tiểu học Chu Văn An - Tây Hồ.
Trường tiểu học Chu Văn An - Tây Hồ.

Tiền thân của trường tiểu học Chu Văn An là trường cấp 1 Chu Văn An thuộc quận Ba Đình, Hà Nội được thành lập năm 1974. Sau này, trường đổi tên nhiều lần là trường cấp I-II Chu Văn An, Trường PTCS Chu Văn An, đến nay chính thức mang tên Trường tiểu học Chu Văn An thuộc quận Tây Hồ.

Trường tiểu học Chu Văn An (quận Tây Hồ) được đầu tư xây mới trong năm học 2016-2017 và đi vào hoạt động với diện tích 3.400m2 với 44 lớp học và các phòng chức năng như tin học, âm nhạc, mỹ thuật, nghệ thuật… Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại giúp ngôi trường ngày càng nâng cao chất lượng dạy và học của mình. 

Ngôi trường được mệnh danh là "trường quốc tế" khi đưa tiếng Anh vào giảng dạy từ năm 2016. Học sinh được học tiếng Anh ở chương trình chính và 4 tiết tiếng Nhật mỗi tuần. Đến nay, trường luôn giữ vững chất lượng đào tạo, được đánh giá là trường tiên tiến xuất sắc trên địa bàn thành phố.

>>> Xem thêm: Trường học chuẩn phong cách Nhật Bản cho mùa chụp kỉ yếu

Trường tiểu học Chu Văn An (quận Hà Đông): Trường ngoài công lập duy nhất trong danh sách

 
Trường tiểu học Chu Văn An - Hà Đông.
Trường tiểu học Chu Văn An - Hà Đông.

Ngôi trường này nằm ở khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông, là hệ ngoài công lập. Đây là ngôi trường ngoài hệ công lập duy nhất trong danh sách ngày hôm nay. Trường tiểu học Chu Văn An (Hà Đông) cũng là 1 ngôi trường khá trẻ so với các trường tiểu học khác trên địa bàn Hà Nội, được thành lập năm 2008 với 5000m2 và 16 phòng học đảm bảo 30-35 em/lớp không có tình trạng quá tải. 

Hệ thống cơ sở vật chất của trường cũng rất đầy đủ và hiện đại: có phòng học, phòng ngủ riêng biệt, thư viện, nhà đa năng cho hoạt động thể dục, thể thao, sàn múa, phòng nhạc, bể bơi thông minh, phòng chiếu phim mini,... cho học sinh trải nghiệm. Ngoài ra, trường còn thực hiện song song 2 chương trình đào tạo là chương trình cơ bản và chương trình nâng cao.

>>> Đọc thêm: ĐH Thương mại HN: Những điều chưa bật mí về trường kinh tế hoàng gia

Trường tiểu học Chu Văn An (Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai)

 
Trường tiểu học Chu Văn An - Hoàng Mai.
Trường tiểu học Chu Văn An - Hoàng Mai.

Trường tiểu học Chu Văn An chỉ mới đi vào hoạt động chính thức cách đây 2 năm, từ năm học 2017-2018. Là ngôi trường non trẻ nên chưa có nhiều thành tích nổi bật nhưng ngôi trường này lại thu hút số học sinh lớp 1 đồng nhất nhì trên địa bàn thành phố.  

Để giải quyết tình trạng này nhà trường bắt buộc phải xếp lịch học tăng ca, nâng tổng số lớp lên nhiều hơn để đảm bảo chất lượng dạy và học trong 1 lớp. Vì không đủ phòng học nên các em học sinh phải nghỉ học luân phiên thay vì chỉ nghỉ vào thứ Bảy, Chủ Nhật.

Theo thống kê, có gần 90.000 dân trên địa bàn khu đô thị Linh Đàm, tại đây có tới 100 tòa nhà chung cư nên tình trạng quá tải cho giáo dục là điều dễ hiểu. Ở thời điểm hiện tại, Linh Đàm mới chỉ có 2 trường tiểu học, 1 trong số đó là Trường Tiểu học Chu Văn An.

Năm học vừa qua, trường có tổng cộng 1.149 em học sinh, được chia thành 23 lớp là 1 trong những trường đông học sinh lớp 1 nhất Hà Nội. 

>>> Bài viết liên quan: Trường Đại học HUTECH TP.HCM: đi 3 bước là gặp soái ca, em trai Sơn Tùng MTP cũng góp mặt

Trường THCS Chu Văn An (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội): Trường đứng đầu về điểm số thi

 
Trường Chu Văn An - Thanh Trì.
Trường Chu Văn An - Thanh Trì.

Mục tiêu của trường THCS Chu Văn An - Tứ Hiệp là trở thành trường "điểm" của huyện Thanh Trì được thành lập ngày 11/7/2014. Trường mang tên Chu Văn An là để tưởng nhớ thầy giáo Chu Văn An (1292 -1370), người con của mảnh đất hiếu học làng Quang Liệt (nay là thôn Văn), xã Thanh Liệt, thuộc huyện Thanh Trì. 

Là 1 trong những ngôi trường có cơ sở vật chất đầy đủ và hiện đại nhất hiện nay, phòng học 4.0 có máy tính và mạng internet, hệ thống máy chiếu, phòng điều hòa, thư viện, khu nghệ thuật, khu tiếng Anh,... đảm bảo chất lượng học tập, sinh hoạt ngoại khóa cho các em học sinh. Khu bán trú tại trường cũng là một trong những góc được yêu thích nhất với sân tập thể thao, nhà ăn, phòng ngủ,... phục vụ nhu cầu bán trú của học sinh ở xa.

Chỉ mới trải qua 6 năm hoạt động, thế nhưng ngôi trường này thực sự trở thành 1 trong những lựa chọn được ưu tiên nhất về chất lượng giảng dạy với các bậc phụ huynh.

Đặc biệt, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020, trường THCS Chu Văn An - Thanh Trì xếp vị trí số 1. Điểm trung bình môn Ngữ văn: 7,8; môn Toán: 8,06, Ngoại ngữ: 8,55 và Lịch sử: 9,20.

>>> Bạn đã xem: Trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway: Trang thiết bị chuẩn quốc tế, dành cho giới con nhà giàu

Trường THCS Chu Văn An (số 17 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội): Trường hơn 100 năm lịch sử

 
Trường Chu Văn An với bề dày 100 năm truyền thống.
Trường Chu Văn An với bề dày 100 năm truyền thống.

Khuôn viên siêu đẹp tại trường.Khuôn viên siêu đẹp tại trường.

Đây có lẽ là ngôi trường hot nhất trong những ngôi trường mang tên Chu Văn An tại Hà Nội nói riêng và những ngôi trường THCS khác trên địa bàn Hà Nội nói chung. Ngôi trường có bề dày lịch sử hơn 100 năm. 

Vào ngày 9/12/1908, ngôi trường được thành lập với mục đích đào tạo công chức cho thực dân Pháp, mang tên "Trường Thành Chung Bảo Hộ" đặt tại Hà Nội. Đến ngày 12/6/1945, trường được đổi tên thành trường Chu Văn An.

Như vậy, hoàn toàn có thể nhận thấy trường THCS Chu Văn An - Thanh Trì không hề liên quan đến ngôi trường THCS Chu Văn An - Tây Hồ này chút nào như nhiều phụ huynh vẫn lầm tưởng. Tuy nhiên, nhìn vào chất lượng đào tạo thì những em học sinh được theo học tại đây đều là niềm tự hào của các bậc phụ huynh. 

>>> Đọc thêm: Trường đại học Đà Lạt - góc sống ảo tựa như ở Hàn Quốc khiến giới trẻ phát cuồng

Trường THPT Chu Văn An (Số 10 phố Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ): Trường Bưởi vang danh

Trường Bưởi vang danh 1 thời.Trường Bưởi vang danh 1 thời.

Trường THPT Chu Văn An (còn được gọi là Trường Chu Văn An, Trường Bưởi, Trường Chu hay trước kia là Trường PTTH Chuyên ban Chu Văn An) là 1 trong những ngôi trường cấp 3 công lập được đánh giá tốt nhất ở Hà Nội.

Được thành lập cùng năm với trường THCS Chu Văn An 100 năm, ngôi trường này được đánh giá là trường THPT lâu đời nhất ở Hà Nội cho đến nay, thành lập năm 1908. 

Kiến trúc trường là sự kết hợp hài hòa của phong cách kiến trúc Pháp đã 100 năm tuổi cùng 1 vài công trình được xây mới hoàn toàn trong thời gian gần đây. Trường áp dụng hệ đào tạo chia lớp thành chuyên và không chuyên để có định hướng tốt nhất cho học sinh. Năm học mới đây 2017-2018, THPT Chu Văn An - Tây Hồ áp dụng chương trình dạy song bằng tú tài.

>>> Xem thêm: Trường nhà người ta: Khuôn viên ĐH Thăng Long với vô vàn góc "sống ảo" đẹp miễn chê

Video: Cận cảnh trường học đẹp như khách sạn 5 sao.

Việc phân biệt 6 ngôi trường Chu Văn An này hoàn toàn không khó nhưng đã gây nhiều khó khăn cho phụ huynh trong suốt thời gian dài qua. Quả thực, điểm độc đáo về những ngôi trường của Hà Nội luôn là câu trả lời thú vị với tất cả mọi người. 

Bạn có từng là cựu học sinh hoặc là đang là học sinh của các ngôi trường này không? Chia sẻ bài viết của YAN để giúp các bậc phụ huynh lẫn các bạn học sinh có thêm thông tin nhé. 

Nguồn ảnh: Internet

Các trường học ở Hà Nội, nhất là những ngôi trường nổi tiếng đều có rất nhiều bí mật chưa được bật mí. 6 ngôi trường mang cùng 1 cái tên Chu Văn An trên đây chỉ là 1 số nhỏ trong đó. Cùng khám phá 1 vài bí mật nhỏ của 3 ngôi trường nổi tiếng nhất Hà Nội nào. 

Bật mí “bí mật” của 3 ngôi trường nổi tiếng tại Hà Nội

Chỉ có những học sinh trong trường mới có thể thấu hiểu những bí mật này. Trường THPT Phan Đình Phùng, Chu Văn An và Marie Curie là 3 trong những ngôi trường nổi tiếng của Hà Thành. Thời cắp sách của nhiều bạn trẻ đều gắn bó ở đây và chắc chắn cũng quen với việc trường học được chú ý vì loạt bí mật khủng.

Trường thì là lò đào tạo hoa hậu, hot girl, trường lại có hẳn lối lên sân thượng sống ảo cực chất khiến bao người thèm muốn, đặc biệt nhất vẫn là... >>> ĐỌC TIẾP.