Tội khi quân ở Thái chỉ vì chê cún của Vua cũng bị phạt nặng

23/10/2019, 19:00 GMT+07:00

Hàng trăm năm về trước, điều luật khắt khe này đã được xuất hiện, tuy nhiên nó chỉ càng thắt chặt hơn từ sau vụ đảo chính cách đây 5 năm ở Thái Lan. Điều luật này được đưa vào áp dụng đã khiến cho nhiều người phải vào tù vì những cáo buộc khắt khe và cũng không kém phần dã man.

Tuy nhiên, trước những ý kiến trái chiều của người dân về điều luật này. Chính quyền Bangkok lại cho rằng, để có thể bảo vệ được hoàng gia thì cần phải có những điều luật nghiêm khắc để Hoàng Gia Thái Lan được bảo vệ và tôn kính bậc nhất, tại quốc gia này. 

 
Quốc vương Maha Vajiralongkorn thời trẻ. (Ảnh: Reuters)
Quốc vương Maha Vajiralongkorn thời trẻ. (Ảnh: Reuters)

Vậy điều luật  lese-majeste là gì?

Luật này dường như không có bất kỳ sự thay đổi kể từ năm 1908. Nhưng cho đến 1876 thì điều luật này đã bắt đầu tăng mức độ hình phạt lên càng nặng hơn. Theo như Điều 112 của Luật hình sự Thái Lan viết: "Bất kì ai làm tổn hại hình ảnh, lăng mạ, xúc phạm hoặc đe dọa nhà vua, hoàng hậu, người thừa kế hoặc nhiếp chính sẽ đều bị trừng phạt và chịu án tù từ 3 tới 15 năm".  

Theo như thống kê của các cơ quan chức năng ở Thái Lan, từ tháng 1/2006 cho đến 4/2011 đã có khoảng 400 vụ xét xử được toà án Bangkok tiếp nhận. Đối với con số 400 vụ này thì đã tăng gấp 15 lần khi so với khoảng thời gian từ năm 1990 đến 2000 (chỉ có 4-5 vụ). Đặc biệt hơn, tội khi quân xuất hiện trong một bản Hiến pháp gần đây của Thái Lan đã đưa ra thông tin: "Nhà Vua sẽ nhận được ngôi vị đáng tôn kính và không thể bị xâm phạm. Không ai được phép cáo buộc hoặc có hành vi bất kính với nhà Vua."

>>> Đừng bỏ lỡ: Quốc vương Thái Lan: tài sản 30 tỷ đô, chẳng có gì ngoài đất đai

Vào năm 2013, một tuyên bố mới của Toà án tối cao Thái Lan đã khiến không ít người phải kinh ngạc khi đưa ra thông tin nóng về điều luật 112 này. Cụ thể là Điều 112 này sẽ được áp dụng đối với nhà Vua đương vị và toàn thể các vị Vua trong lịch sử. Nhưng, một số học giả đã tỏ ra khá hoang mang và không kém phần hoài nghi. Bởi, liệu rằng những điều luật này có được áp dụng với một số triều đại ở Thái Lan từ cách đây 200 tới 800 năm trước hay không?!

 
Nhà Vua và Hoàng hậu Thái Lan. (Ảnh: Reuters)
Nhà Vua và Hoàng hậu Thái Lan. (Ảnh: Reuters)

Nhưng tất cả những điều luật trên vẫn không có ai biết được rằng định nghĩa chính xác về việc "xúc phạm hoàng gia" là như thế nào?! Nói cách khác, sẽ có khá nhiều cách để hiểu lese-majeste và tòa án sẽ được tận dụng nhiều phương pháp để kết án dựa trên tội danh này.

Bên cạnh đó, bất kỳ ai cũng sẽ được "quyền" cáo buộc lese-majeste với bất kỳ một ai khác. Nhưng không phải những cáo buộc trên điều hoàn toàn được cảnh sát tin tưởng. Sẽ có một khoảng thời gian ngắn, lực lượng cảnh sát đi điều tra chính thức. Nhưng, thật sự rất khó khăn đối với 1 số người khi bị bắt tạm giam. Họ sẽ bị cơ quan chức năng từ chối việc được tại ngoại.

Mỉa mai con cún của Nhà Vua trên MXH Facebook cũng bị kết tội lese-majeste

Theo một số nguồn tin từ các tờ báo ở xứ sở Chùa Vàng thì việc xét xử về tội danh lese-majeste đều không được công khai bất kỳ một thông tin nào. Hình phạt của điều luật này còn khá đặc biệt và lạ vì nó có thể được "cộng dồn" với mỗi cáo buộc. Nghĩa là, một người có thể sẽ bị kết án tội lese-majeste nhiều lần và phải ngồi tù một khoảng thời gian rất dài.

 
Cựu Hoàng quý phi Thái Lan - Sineenat được Quốc vương Maha Vajiralongkorn phong làm Hoàng quý phi. (Ảnh: Reuters)
Cựu Hoàng quý phi Thái Lan - Sineenat được Quốc vương Maha Vajiralongkorn phong làm Hoàng quý phi. (Ảnh: Reuters)

Đã có rất nhiều trường hợp bị kết án vì tội khi quân này. Nhắn tin xúc phạm hoàng hậu, một người có quốc tịch Thuỵ Sĩ đã phun sơn lên tấm poster của Nhà Vua. Chỉ vì mặc đồ đen trong tiệc sinh nhật của Vua Bhumibol Adulyadej vào năm 2014 mà phải bị... hầu toà. Dịch một phần trong cuốn sách của Nhà Vua viết và đăng lên mạng cũng bị kết án. Những nguyên nhân bị kết tội của các công dân trên, nếu ở một số quốc gia khác thì đây là việc quá... bình thường. 

Đặc biệt hơn, một tài khoản Facebook cũng bị triệu tập lên thẩm vấn vì tội mỉa mai chú chó ưa thích của Vua Bhumibol hoặc chỉ ấn nút "like" vào các bài đăng có nội dung xúc phạm hoàng gia. Tiêu biểu hơn là vào tháng 5/2017, mạng xã hội Facebook đã bị "cấm cửa" ở Thái Lan vì những nội dung bất hợp pháp (gồm các bài viết vi phạm điều luật lese-mạeste) không được ngăn chặn. Tuy nhiên, sau đó không lâu thì nhà nước này đã dỡ lệnh "cấm cửa" Facebook.

 
Cha mẹ của cựu vương phi Srirasmi xuất hiện tại tòa án Bangkok. (Ảnh: EPA)
Cha mẹ của cựu vương phi Srirasmi xuất hiện tại tòa án Bangkok. (Ảnh: EPA)

Không chỉ công dân Thái Lan bình thường, mà ngay cả những mối quan hệ hoàng thân quốc thích ở Thái Lan cũng bị xét xử như dân thường. Cha mẹ cựu vương phi Srirasmi - vợ thứ ba của Thái tử Maha Vajiralongkorn bị kết án 2,5 năm tù vì tội khi quân (vào năm 2015), mặc dù tuổi đời khá cao. Được biết, thời gian đó ông Apiruj Suwade 72 tuổi và bà Wanthanee 66 tuổi. Không chỉ vậy, có ít nhất 8 người trong gia đình nhà cựu vương phi Srirasmi cũng bị kết án và giam giữ vì tội khi quân, trong đó có cha mẹ bà, chị gái, anh rể, 2 em trai, và 1 cháu trai.

>>> Bạn xem chưa: Hoàng hậu Suthida người lật đổ Hoàng quý phi được vua cưng hết mực

Nguyên nhân bộ luật lese-majeste ra đời

Đối với xứ sở Chùa Vàng thì Hoàng gia là "cơ quan đầu não" quan trọng nhất. Vào tháng 10/2016 thì vị vua Bhumibol Adulyadej qua đời sau 7 thập kỷ trị vì. Nhà Vua này trong thời gian trị vì đất nước nhận được khá nhiều sự tôn kính và ngưỡng mộ của người dân ở khắp đất nước này. Có một số người còn tôn sùng ông như một "vị thần" tại Thái Lan. Người con trai của Nhà Vua là Maha Vajiralongkorn sau khi thay cha mình kế nhiệm vị trí cũng nhận được sự sùng bái và tôn trọng của người dân Thái Lan. 

Điều 112 này thật sự quá khắt khe đối với mỗi người dân ở xứ sở Chùa Vàng này. Thế nên, những lần ly hôn của Nhà Vua Thái Lan đều được diễn ra một cách bí ẩn. Toàn bộ thông tin đều được bảo mật tốt. Người vợ cũ của Vua Thái Lan cũng chưa từng chính thức chia sẻ bất kỳ một bí mật nào về cuộc sống bên trong hoàng gia cũng như những nguyên nhân chia rẽ mối quan hệ vợ - chồng.

 
Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (bên phải) và cố vương Bhumiboh Adulyadejirasm (bên trái). (Ảnh: FB)
Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (bên phải) và cố vương Bhumiboh Adulyadejirasm (bên trái). (Ảnh: FB)

Mới đây, vụ việc khiến dư luận Thái Lan và một số nước trên thế giới phải chấn động đó chính là Vua Thái Lan đã quyết định phế truất Hoàng quý phi. Đây là sự việc gây chấn động dư luận nhất và là lần đầu tiên có một vị Hoàng quý phi bị phế truất tại xứ sở Chùa Vàng trong hơn 100 năm trở lại đây. Không có thông tin nào khác được giới truyền thông Thái Lan chia sẻ vì sự việc này chỉ được đăng chính thức trên website của Hoàng gia Thái Lan.

>>> Xem thêm: Hình ảnh quá xinh đẹp của Hoàng Quý Phi Thái gây sốt: Dân tình hiểu vì sao bà được ân sủng

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Cuối tháng 7 vừa qua, Hoàng gia Thái Lan khiến nhiều người bất ngờ khi sắc phong 1 vị Hoàng quý phi trong thời gian hiện đại sau gần 1 thế kỷ. Hình ảnh đầy đẹp đẽ và vinh dự trong ngày sắc phong ấy chỉ mới thoáng qua vài tháng ấy mà cách đây 1 ngày thông tin vị Hoàng quý phi này bị phế truất khiến ai cũng hoang mang và sửng sốt. 

Ở thời điểm hiện tại, vị Hoàng Phi này chỉ là một thường dân không hơn không kém vì lệnh của Nhà Vua. Tất cả mọi danh hiệu và huân chương của Hoàng quý phi Sineenat đều bị tước vì tội... bất trung. 

Xem thêm: TẠI ĐÂY