Phạm nhân chuyển giới khiến trại giam lúng túng xếp chỗ

17/10/2014, 20:00 GMT+07:00

Nguyễn Văn Ri bị đưa về thi hành án tại Trại giam An Điềm nhưng cán bộ không biết xếp vào trại nam hay nữ

Nguyễn Văn Ri bị đưa về thi hành án tại Trại giam An Điềm (Bộ Công an) nhưng cán bộ không biết xếp vào trại nam hay nữ và phải trưng cầu giám định pháp y về giới tính.

Theo hồ sơ, Nguyễn Văn Ri mở quán cắt tóc thư giãn Yến Vy tại thôn Mỹ Sơn, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, Quảng Nam. Trưa 31/10/2013, trong lúc massage cho một khách nam, Ri lén đưa tay vào túi quần anh này lấy ví tiền. Rút ruột hơn 5 triệu đồng, Ri trả ví về vị trí cũ.

Lấy được tiền, Ri không muốn massage nên kiếm cớ bảo người khách có nhiều mồ hôi dầu. Không bằng lòng nhưng khách đành mặc áo quần đi ra ngoài. Nghi ngờ thái độ của chủ quán 24 tuổi, anh này kiểm tra ví tiền và phát hiện mất tiền. Sự việc được báo công an.

Trong thời gian chờ công an đến, Ri vứt 5 triệu đồng xuống dưới ghế massage rồi ra ghế hớt tóc ngồi. Tại đây Ri tiếp tục phi tang 50.000 đồng còn lại. Khi công an huyện Núi Thành đến làm việc đã phát hiện số tiền mất cắp của khách trong quán, lúc này Ri mới thừa nhận hành vi.

Quá trình điều tra, Công an huyện Núi Thành còn phát hiện bằng thủ đoạn như trên, ngày 5/9/2013, Ri đã lấy trộm của một khách hơn 21 triệu đồng.

Sau khi bị bắt, Ri tỏ ra ăn năn hối cải và khai báo thành khẩn. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu Ri phạm tội, 3 năm trước, ngày 4/2/2010, Ri đã bị TAND TP Tam Kỳ (Quảng Nam) xử phạt 12 tháng tù về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Ngày 14/3, tại UBND xã Tam Anh Bắc, TAND huyện Núi Thành tuyên phạt Ri 15 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Trong phiên tòa hôm ấy, người dự khán ngạc nhiên bởi bị cáo theo hồ sơ là nam song lại có ngoại hình của phụ nữ. Không những mang khuôn mặt trắng trẻo, đôi má lúm đồng tiền và mái tóc dài thướt tha, Ri còn sở hữu thân hình khá chuẩn.


	
	Phạm nhân Ri.
Phạm nhân Ri.

Sau khi có quyết định thi hành án, Công an Quảng Nam đưa Ri thi hành án tại Trại giam An Điềm thuộc Bộ Công an. Theo quy định, khi phạm nhân vào trại, cán bộ dựa vào hồ sơ của phạm nhân để xét về trại nam hay trại nữ. Trong trường hợp này, cán bộ trại giam lúng túng vì hồ sơ ghi giới tính nam nhưng Ri lại mang hình hài nữ. Nếu đưa Ri về phân trại nữ thì không đúng quy định. Nhưng đưa Ri về phân trại nam sẽ dẫn đến không ít trở ngại cho phạm nhân và cả công tác quản lý. Để có cơ sở pháp lý, Trại giam An Điềm yêu cầu Công an tỉnh Quảng Nam giám định pháp y về giới tính cho pham nhân trước khi nhập trại.

Đầu tiên, Ri được đưa đến Sở Y tế tỉnh Quảng Nam nhưng cơ quan này lắc đầu vì đây là trường hợp đầu tiên gặp. Ngày 26/9, Ri được cơ quan chức năng đưa đi khám phụ khoa để xác định giới tính. Ngày 29/9, Trung tâm pháp y tỉnh Quảng Nam kết luận Ri mang giới tính nữ. Từ kết quả này, việc thi hành án cho Ri mới được thực hiện.

Kể về mình, Ri cho biết mới 3 tháng tuổi cha mẹ đã bỏ nhau, sống với bà ngoại. Cha Ri qua đời sau đó mấy năm vì tai nạn, còn mẹ lập gia đình mới. Thuở nhỏ Ri vẫn là một cậu bé, tuy nhiên đến những năm học cấp 2 thì nhận thấy sự biến đổi trong cơ thể. 15 tuổi, Ri nghỉ học và đi làm giúp việc để kiếm sống. Lúc này, Ri đã muốn là con gái nên luôn mặc trang phục nữ. Lớn lên Ri chọn nghề cắt tóc, gội đầu để mưu sinh, vì nghề này phù hợp với nữ giới.

Năm 2012, Ri gặp một người đàn ông quốc tịch Pháp và được cho 700 triệu đồng để sang Thái Lan phẫu thuật chuyển giới. Sau nhiều lần dao kéo và tiêu tốn hết số tiền lớn trên, Ri về Việt Nam với thân hình nữ giới và bắt đầu cuộc sống mới. Đầu tiên, Ri mở tiệm hớt tóc gội đầu “Thanh Thảo” trên đường Nguyễn Hoàng (TP Tam Kỳ).

Vì người chuyển đổi giới tính phải dùng thuốc để duy trì lượng hormone sinh dục cần thiết cho cơ thể nên Ri kiếm thêm thu nhập bằng cách móc túi khách hàng. Sau khi bị phát hiện và kết án, ra tù Ri chuyển về xã Tam Anh Nam mở quán và tiếp tục nghề “hai ngón”. Ri cho biết đã có người yêu và đang dự định làm đám cưới thì mình vào tù.