Phải làm sao để sống sót nếu lỡ bị trôi dạt ra biển?

15:00 30/05/2017

Chuyện không may không ai nói trước được nên các bạn đề phòng thì vẫn hơn nhé.

Mùa hè đến đồng nghĩa với việc sẽ có rất nhiều người ùn ùn kéo ra biển để tận hưởng nắng, gió và sóng biển. Tuy nhiên nếu chỉ lo đến việc vui chơi, nghỉ dưỡng mà không tính đến chuyện an toàn cho bản thân thì quả là một thiếu sót lớn, đặc biệt là khi môi trường xung quanh bạn lại là biển khơi bao la nếu lỡ bị trôi dạt sẽ rất khó có người ứng cứu kịp thời.

Vì thế nên những bạn nào có ý định ra biển hè này hãy nhanh chóng nằm lòng những kỹ năng sinh tồn trên biển khơi dưới đây, để nếu lỡ có lâm vào tình huống không may mắn thì còn biết đường mà tự cứu mình nhé.

1. Hãy cố giữ bình tĩnh

Phải làm sao để sống sót nếu lỡ bị trôi dạt ra biển?

Mặc dù những người bị cuốn ra biển chắc chắn cảm thấy rất hoảng loạn và lo sợ cho tính mạng của mình, nhưng có hốt hoảng cũng chẳng giúp ích được gì mà ngược lại, nó còn khiến đầu óc bạn trở nên hỗn loạn, kéo theo đó là không giữ được nhịp thở cần thiết khiến bạn rất dễ bị đuối nước. Chính vì vậy mà việc đầu tiên bạn cần làm khi phát hiện mình đang bị nước cuốn chính là giữ bình tĩnh.

2. Chọn kiểu bơi phù hợp

Phải làm sao để sống sót nếu lỡ bị trôi dạt ra biển?

Trong tình huống nguy cấp này, sớm hay muộn bạn cũng sẽ phải di chuyển, do đó mà kiểu bơi bạn chọn sẽ quyết định sức bạn sẽ trụ được bao lâu dưới nước. Vì vậy, hãy nhớ hai nguyên tắc sau:

- Nếu bạn đang ở trong vùng nước tĩnh, hãy bơi ngửa vì khi đó bạn sẽ có cơ hội thư giãn tinh thần và cơ thể, đồng thời giữ được nhịp thở đều.

- Nếu bạn đang ở trong vùng nước động, hãy bơi sấp, ví dụ như bơi ếch. Đầu tiên hãy hít một hơi đầy, ngụp đầu xuống nước và thở ra. Bạn không cần phải cố gắng giữ đầu mình ở trên mặt nước vì như vậy bạn sẽ tốn nhiều năng lượng hơn một cách không cần thiết.

3. Bám vào thứ gì đó nổi được

Phải làm sao để sống sót nếu lỡ bị trôi dạt ra biển?

Nếu bạn bị trôi dạt do đắm tàu hoặc rơi máy bay xuống biển, chắc chắn xung quanh bạn phải có vô số thứ nổi được tốt. Tốt nhất là bạn tìm được một chiếc áo phao hay bè hay thuyền cứu sinh vẫn luôn được trang bị sẵn trên các con tàu.

4. Hãy để ý đến quần áo

Phải làm sao để sống sót nếu lỡ bị trôi dạt ra biển?

Ánh sáng trực tiếp từ mặt trời thực sự cực kỳ nguy hiểm, vì thế nên đừng bao giờ cởi quần áo ra vì chúng sẽ bảo vệ bạn khỏi ánh mặt trời. Nếu trang phục của bạn bị rách hoặc vì lý do nào đó không thể che phủ cơ thể, hãy tìm vật liệu nào đó có thể giúp che chắn bạn khỏi ánh mặt trời. Tốt nhất là tự dưng lên một cái lều để tạo bóng râm.

5. Quyết định thứ mình sẽ ăn

Phải làm sao để sống sót nếu lỡ bị trôi dạt ra biển?

Nếu thuyền cứu sinh của bạn có khẩu phần thực phẩm khẩn cấp thì quá tốt, tuy nhiên nếu không có thì bạn cũng không phải lo bị chết đói đâu.

- Nếu bạn có khẩu phần khẩn cấp, hãy chia nhỏ chúng ra cho từng ngày nhằm giúp bạn sống sót lâu hơn và bạn cũng không gặp vấn đề về hệ tiêu hóa.

- Nếu không có khẩu phần khẩn cấp, bạn có thể tự chế cần câu cá từ dây giày và một mẩu lon thiếc (để làm móc câu). Nếu không có những thứ trên, hãy cố nhặt lấy rong biển trôi trong nước vì có khả năng sẽ có cá nhỏ kẹt trong đó.

- Dù cho bạn có thực phẩm rồi thì vẫn nên tìm cách câu cá vì trong cá sẽ có sẵn chất lỏng giúp bạn không bị mất nước.

- Đừng ăn thực phẩm hỏng dù cho bạn có đói bụng đến đâu đi chăng nữa.

6. Liên tục cung cấp chất lỏng cho cơ thể

Phải làm sao để sống sót nếu lỡ bị trôi dạt ra biển?

Trong thời gian bị trôi dạt ngoài biển, nước lúc nào cũng quan trọng hơn thực phẩm vì bạn vận động rất ít nên hầu như không tiêu tốn mấy năng lượng. Ngược lại, chất lỏng lại bị tiêu thụ ngay tức thì. Tuy nhiên bạn cũng nên nhớ là không nên uống nước biển đâu nhé.

- Ngưng tụ: Bạn sẽ cần một cái hộp, hai bình chứa, vật liệu chống thấm nước (ví dụ như polyethylene) và các vật nặng. Đổ nước biển vào một bình chứa, bình thứ hai bỏ vào hộp và đặt cạnh bên. Đậy vật liệu chống thấm nước lên cả hai bình và đặt một vật nặng lên bình chứa rỗng. Trong chốc lát bình này sẽ chứa đầy nước sạch.

- Nước mưa: Hãy nhớ trữ một số bình trống để hứng nước mưa.

7. Tự cứu mình đúng cách

Phải làm sao để sống sót nếu lỡ bị trôi dạt ra biển?

Dù bạn có muốn chóng đặt chân lên đất liền như thế nào đi nữa thì hãy cân nhắc những biện pháp giải cứu một cách cẩn thận. Hãy ghi nhớ những quy tắc sau:

- Nếu không biết mình đang ở đâu, đừng chèo đi đâu cả. Hãy cứ để dòng chảy cuốn bạn đi vì có khả năng bạn sẽ được đưa vào bờ.

- Đừng vội lao xuống nước nếu thấy thuyền ở đằng xa. Đừng cố bắt kịp nó, tốt nhất là hãy ra hiệu bằng một mẩu kiếng hoặc lon thiếc.

- Đừng ra hiệu bằng cách đốt lửa để không gây nguy hại đến nơi trú ẩn tạm bợ của bạn.

- Nếu bạn may mắn giữ được một ít pháo sáng, đừng vội bắn chúng lên không trung, hãy chờ đến khi con thuyền xuất hiện gần hơn hoặc thấy rõ hơn.

- Nếu bạn đang giữ fluorescein (chất huỳnh quang), hãy nhanh chóng hòa tan nó vào nước khi thấy máy bay hoặc tàu thuyền đi qua. Chất này sẽ tạo nên một đốm sáng quanh bạn, giúp bạn dễ dàng được nhìn thấy từ trên không hoặc từ xa.

8. Đừng từ bỏ hy vọng

Phải làm sao để sống sót nếu lỡ bị trôi dạt ra biển?

Nỗi tuyệt vọng là kẻ thù nguy hiểm nhất trong những tình huống như thế này. Đừng từ bỏ hy vọng được giải cứu. Hãy nhớ rằng có rất nhiều câu chuyện kể về những người được tìm thấy trên biển nhiều tháng sau khi họ mất tích.

(Ảnh: Ekaterina Gapanovich)