Phải họp trực tuyến 19 lần/ngày, đến CEO Zoom cũng thấy phát ngán

07/05/2021, 13:15 GMT+07:00

Thời gian qua, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nên nhiều cơ quan, trường học, doanh nghiệp… trên thế giới đã lựa chọn Zoom để giảng dạy và họp trực tuyến. Tại Việt Nam, ứng dụng này cũng không còn quá xa lạ với nhiều người, nhất là các em học sinh phải tạm dừng đến trường để học online.

 
Ông Eric Yuan, nhà sáng lập Zoom cũng chia sẻ bản thân thấy chán họp trực tuyến. (Ảnh: Reuters)
Ông Eric Yuan, nhà sáng lập Zoom cũng chia sẻ bản thân thấy chán họp trực tuyến. (Ảnh: Reuters)

Thế nhưng có một điều thú vị, là chính CEO của Zoom, ông Eric Yuan còn thừa nhận bản thân…. chán nản với việc họp online. Theo Daily Mail, vào ngày 4/5 vừa qua tại Hội nghị cấp cao Hội đồng CEO Wall Street Journal, ông Darren Everson, Phó Tổng biên tập của tờ WSJ, đã hỏi nhà sáng lập 51 tuổi của nền tảng Zoom rằng liệu có bao giờ trải qua cảm giác “Zoom fatigue” (chán Zoom phát ngán).

Đáp lại, Eric Yuan cho biết bản thân ông cũng thấy chán. Vào tháng 4/2020, ông từng phải tham gia 19 cuộc họp trên Zoom trong cùng một ngày và cảm thấy vô cùng mệt mỏi với điều đó. Đây chính là lý do khiến ông ngán họp online.

 
Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, nhiều người trên thế giới phải chuyển qua làm việc trực tuyến. (Ảnh: Pinterest)
Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, nhiều người trên thế giới phải chuyển qua làm việc trực tuyến. (Ảnh: Pinterest)

Cũng theo Daily Mail, các nhà nghiên cứu của trường Đại học Stanford (Mỹ) đã tiến hành khảo sát hơn 10.000 người từng dùng phần mềm Zoom mỗi ngày từ tháng 2 đến tháng 3 năm nay. Kết quả cuối cùng cho thấy có 1/7 phụ nữ cảm thấy từ "rất mệt" cho đến ”cực kỳ mệt mỏi" khi phải tham gia các cuộc họp Zoom. Trong khi đó, tỷ lệ ở nam giới là 1/20 người.

Ngay chính nhà sáng lập nền tảng họp trực tuyến Zoom đôi khi còn thấy chán nản, không ít dân mạng bày tỏ sự đồng tình với ông. Nhiều người cho rằng khi họp hoặc hoặc tập qua Zoom, họ thường bị dồn sự tập trung lên đồng nghiệp, bạn bè; các vấn đề về mắt ít nhiều bị ảnh hưởng, và đặc biệt làm việc qua màn hình trực tuyến thường khiến cơ thể mệt mỏi hơn so với các buổi làm việc truyền thống.

 
Tại nước ta, nhiều học sinh, sinh viên cũng phải học online qua các phần mềm dạy trực tuyến. (Ảnh: Báo Quốc tế)
Tại nước ta, nhiều học sinh, sinh viên cũng phải học online qua các phần mềm dạy trực tuyến. (Ảnh: Báo Quốc tế)

“- Còn nhớ đợt nghỉ dịch lần trước, công ty yêu cầu họp trực tuyến một ngày 2 lần. Mình vừa thấy mệt lại còn không hiệu quả. Mặt đối mặt trao đổi vẫn hơn.

- Thì chán thật mà, học hết cả buổi sáng từ 7 giờ đến 11 giờ, chiều học tiếp từ 2 giờ đến 5 giờ, tối lại học từ 8 giờ đến 10 giờ, mệt cực kỳ luôn. 

- Cứ bảo dù học trên lớp hay học trực tuyến, quan trọng nhất vẫn là ý thức của học sinh. Thế nhưng có một thực tế là học trực tuyến dễ làm bản thân phân tâm, mất tập trung, lại gây buồn ngủ. Năm ngoái mình có học online một thời gian cảm thấy không hiệu quả.”

 
Một số ý kiến từ dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến từ dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh đó, không ít bình luận hài hước, hóm hỉnh về vấn đề này được nêu ra:

“- Kẻ tổn thương lại muốn tổn thương người khác, huhu.

- Ai rồi cũng chán họp online thôi.

- Đến CEO Zoom còn thấy ngán, bảo sao tụi em cũng kêu chán thầy cô ơi. Mong cho Covid-19 qua lẹ để nhiều học sinh sớm quay trở lại trường học.”

Mặc dù khá nhiều ý kiến cho rằng việc họp và học trực tuyến không đem lại hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đây là giải pháp được ưu tiên hàng đầu, vừa đảm bảo đúng tiến trình học và làm việc; vừa không gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của nhà nước. Do đó, hãy cố gắng giữ tối đa sự tỉnh táo khi tham gia các buổi học, họp trên Zoom nói riêng và các phần mềm họp trực tuyến khác nói chung nhé!

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

NẾU KHÔNG THỂ TRÁNH, HÃY CỐ HỌC ONLINE SAO CHO HIỆU QUẢ NHẤT

Trước thông tin xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng những ngày vừa qua, tại nhiều địa phương, khu vực trên cả nước đã cho học sinh, sinh viên tạm nghỉ học trước khi có thông báo mới. Trong thời gian này, các em sẽ phải học trực tuyến.

Nếu quay trở lại những ngày đầu học online, nhiều người sẽ bày tỏ sự thích thú trước cách học mới. Thế nhưng đứng trước làn sóng Covid-19 thứ tư có thể ập đến tại nước ta, hiện nay nhiều phụ huynh và học sinh đều cảm thấy lo lắng. Bởi suy cho cùng, dù học online có thú vị, mới mẻ đến đâu thì cũng không ai muốn phải học online với nguyên nhân là phòng tránh dịch bệnh.

Tuy nhiên, trong thời gian này, những bạn học sinh, sinh viên tại một số địa phương phải học trực tuyến cũng nên giữ vững sự tỉnh táo, tập trung để tiếp thu lượng kiến thức tốt nhất có thể nhé!

Đón xem TẠI ĐÂY!