Phải chăng The Face 2017 đã quá chú tâm vào scandal?

14:42 05/07/2017

The Face 2017 và Vietnam's Next Top Model 2017 (VNTM 2017) là hai chương trình gần như thống trị làng mẫu hiện tại nhưng lại được định hình với các tiêu chí hoàn toàn khác nhau.

Trong khi Vietnam's Next Top Model chọn đi theo hướng tìm kiếm và đào tạo người mẫu chuyên nghiệp, thì The Face lại rẽ theo hướng huấn luyện các model trở thành gương mặt thương hiệu đại diện cho các nhãn hàng và sản phẩm. Năm nay là sự đối đầu trực tiếp giữa hai chương trình truyền hình thực tế, khiến khán giả hẳn sẽ khá lựa chọn bởi độ phong phú và mới lạ của cả hai mang lại. Tuy nhiên, giữa The Face 2017 Vietnam's Next Top Model 2017 vẫn còn nét riêng biệt mà phải chăng đến từ nhiều yếu tố khác nhau đem lại.

Ban Giám Khảo/ Huấn Luyện Viên


HLV và host của The Face 2017 trông khá nổi bật.
HLV và host của The Face 2017 trông khá nổi bật.

Khác với VNTM 2017, The Face 2017 khá chú trọng vào huấn luyện viên và host (người dẫn chương trình). Cụ thể là ngay từ khi khởi đầu chương trình đã diễn ra một số scandal đến từ các vị HLV như Hà Hồ Minh Hằng. Cho đến hiện tại, "cuộc chiến" vẫn chưa hạ màn với sự "bùng nổ" ở mùa 2 giữa ê kíp HLV Lan Khuê Minh Tú cũng với việc chàng host Hữu Vi có sự mù mờ về kiến thức thời trang cùng cách dẫn thiếu đi sự tế nhị, gây ảnh hưởng thực sự không tốt cho toàn bộ chương trình.


BGK của VNTM 2017 nhận xét thí sinh trong tập 2.
BGK của VNTM 2017 nhận xét thí sinh trong tập 2.

Trong khi với Vietnam's Next Top Model năm nay, đã không có quá nhiều chiêu trò và scandal nào giữa ba vị ban giám khảo, họ vẫn tuân thủ theo luật chơi và có vẻ ít "lắm chiêu" hơn các vị HLV của chương trình bạn. Mặc dù không thể phủ nhận rằng đây cũng là cách thu hút truyền thông cực thông minh đến từ nhà sản xuất chương trình The Face, nhưng phải chăng cứ để những người thầy mãi tranh nhau vì một vài chuyện nhỏ sẽ vô tình làm giảm sút đi sự chú ý của chương trình. 

Thí sinh

Phải chăng The Face 2017 đã quá chú tâm vào scandal?

Ngay từ khi bắt đầu thì The Face 2017 là chương trình khởi động kêu gọi thí sinh trước VNTM 2017, điều đó dẫn đến việc họ tìm kiếm được một đội ngũ các thí sinh "chất vô cùng chất" tham gia như Châu Bùi, Tú Hảo,... Cho đến các cô nàng "lắm chiêu" như Thúy Vi, người đẹp nổi lên sau scandal giữa Midu và đại gia Phan Thành, kể cả "Bà Tưng" Huyền Anh cũng tham gia một cách nhiệt tình. Trong khi với VNTM, thí sinh của họ đa phần là các chân dài đã bị loại từ những mùa trước, bên cạnh đó vẫn có một số gương mặt nổi bật trong cộng đồng mạng như DJ Quỳnh Nhi, Thanh Vy... cũng tham gia vòng loại từ cuộc thi Top Model Online. Có thể dễ dàng nhận ra việc "thua thiệt" tạm thời về mặt quân số cũng như chất lượng trong việc tìm kiếm các gương mặt mới từ hai chương trình, thì The Face hoàn toàn giành lợi thế áp đảo so với VNTM.


Dàn thí sinh The Face 2017.
Dàn thí sinh The Face 2017.

Thế nhưng, nếu đã từng theo dõi, bạn hẳn sẽ nhìn ra điểm khác giữa thí sinh của hai chương trình. Với VNTM 2017, đây thực sự là cuộc chạm trán nảy lửa giữa các chân dài từ chuyên nghiệp đến bán chuyên nghiệp, họ dường như chưa bao giờ ngơi nghỉ cho việc cạnh tranh với nhau một cách công bằng. Chương trình không ngại để thí sinh của mình bộc lộ hết tất cả cá tính mà họ có, thậm chí hơi tiêu cực và "bitchy" nhưng ít nhất các người đẹp cũng đã làm hết sức để bản thân không trở nên mờ nhạt trong từng shoot quay. Trong khi The Face 2017 đã quá chú tâm vào cuộc "chạy vượt vũ môn" giữa các vị HLV mà vô tình quên mất rằng họ đang để cho các thí sinh của mình đóng vai "hoa hậu thân thiện" quá nhiều.


Cao Thiên Trang (bên phải) và Thùy Dương (bên trái) đã có cuộc khẩu chiến nảy lửa trong tập 2 VNTM 2017.
Cao Thiên Trang (bên phải) và Thùy Dương (bên trái) đã có cuộc khẩu chiến nảy lửa trong tập 2 VNTM 2017.

Đôi lúc khán giả xem chương trình còn cảm thấy rằng tiếng nói của các nàng tham dự The Face 2017 thực sự quá bé nhỏ so, với trọng lượng ngôn luận từ 3 vị HLV. Họ có quá ít "đất" để thể hiện cái tôi của mình, cũng như được dịp tỏa sáng, "khoe" một phần về sự phấn đấu và nỗ lực của các thí sinh trong suốt những tập qua. Nói một cách đơn giản, nếu như đem lên bàn cân so sánh về "tiếng nói" của thí sinh tham dự hai chương trình thì cán cân lập tức sẽ nghiêng về phía VNTM 2017. Ban tổ chức của The Face 2017 có chăng nên để các chân dài của chương trình có được tiếng nói dành cho riêng mình?

Kết

Mặc dù có khá nhiều lợi thế khi là chương trình có sự khởi động trước, nhưng The Face 2017 năm nay thực sự chưa khai thác đủ và bỏ sót việc đào sâu tính cách từng thí sinh tham dự. Trong khi ban tổ chức VNTM 2017 chỉ chuyên đi thu thập tính cách thí sinh, phát ngôn của họ cũng như diễn biến trong căn nhà chung. Thì The Face 2017 dường như quá chú tâm vào câu chuyện đằng sau ánh đèn, scandal và mọi sự tò mò chỉ đến từ 3 vị HLV. Nhà sản xuất chưa thực sự chưa phơi bày hết những tình tiết cần có giữa các đội, các cô gái khi họ ở trong nhà chung với nhau.


Từ trái sang: Mỹ Duyên, Tường Linh, Quỳnh Như trong phần thi áo tắm đến từ The Face 2017.
Từ trái sang: Mỹ Duyên, Tường Linh, Quỳnh Như trong phần thi áo tắm đến từ The Face 2017.

Điều này phần nào đã làm cho các cô gái đến từ The Face có phần hiền và mờ nhạt hơn so với dàn chân dài nhà VNTM. Tất cả mọi vấn đề luôn luôn có hai mặt của nó, việc "tung chiêu" có thể sẽ khiến một chương trình trở nên thú vị và đặc biệt nhưng đồng thời cũng có thể đẩy mọi thứ đi quá xa so với mục tiêu cũng như ý nghĩa cần có của nó. Hy vọng rằng, trong những tập kế tiếp, hai chương trình hàng đầu trong làng mẫu sẽ tiếp tục có sự sâu sát hơn về nội dung cũng như dành thêm nhiều "đất" để thí sinh có cơ hội tiếp tục phô diễn cá tính và khả năng của mình một cách trọn vẹn nhất.